Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích không ngờ khi ngủ cùng bạn đời

Các nhà khoa học cho biết, những cặp vợ chồng có thói quen ngủ cùng nhau sẽ có giấc ngủ ngon hơn và những lợi ích không ngờ khác.

Có nhiều lý do khác nhau khiến các cặp vợ chồng quyết định ngủ riêng, có thể vì chăm sóc con cái hoặc họ có những kiểu ngủ khác nhau. Tuy nhiên, những giấc ngủ cùng nhau giúp cả hai ngủ sâu và ngon giấc hơn so với ngủ một mình hoặc ngủ cùng con cái. 

Các nhà khoa học tại Trung tâm Tâm thần Tích hợp (Đức) đã tiến hành nghiên cứu mối tương quan giữa ngủ chung với bạn đời và chất lượng của giấc ngủ. Tiến sĩ Henning Johannes Drews (Trưởng nhóm nghiên cứu) và các cộng sự đã theo dõi giấc ngủ của 12 cặp vợ chồng (nam – nữ) trẻ và khỏe mạnh trong vòng 4 đêm. Nhờ sử dụng phương pháp theo dõi sóng não, các chuyển động, nhịp hô hấp và hoạt động của tim, các nhà khoa học có thể đưa ra kết luận về mối tương quan giữa chất lượng giấc ngủ khi ngủ cùng vợ hoặc chồng.

Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích không ngờ khi ngủ cùng bạn đời - Ảnh 1

REM là tên khoa học của mức độ ngủ sâu nhất. Giấc ngủ REM góp phần giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái và dễ chịu vào sáng hôm sau. Ngoài ra, giấc ngủ REM còn liên kết với quá trình điều tiết cảm xúc, tương tác xã hội, cũng cố trí nhớ và tạo ra giá trị sáng tạo.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp vợ chồng ngủ cùng nhau có chất lượng giấc ngủ tốt hơn những cặp vợ chồng ngủ riêng. Khi ngủ cùng vợ hoặc chồng, bạn sẽ dễ rơi vào giấc ngủ REM và ít bị gián đoạn giấc ngủ hơn bình thường. 

12 cặp vợ chồng tham gia thí nghiệm cũng tiến hành trả lời những bảng câu hỏi để xác định mối quan hệ vợ chồng hàng ngày có thuận lợi hay không. Từ đó, các nhà khoa học nhận thấy, những cặp vợ chồng có thói quen ngủ cùng nhau có mối quan hệ tốt hơn dễ đi đến thỏa thuận khi có mâu thuẫn xảy ra. Ngoài ra, các cặp vợ chồng ngủ cùng nhau còn cố gắng trong việc đồng điệu kiểu ngủ để đối phương cảm thấy dễ chịu. Từ đó giúp họ hiểu nhau và có sự đồng cảm sâu sắc hơn. Các nhà khoa học cũng đưa ra kết luận những cặp vợ chồng trên sẽ có nhiều lợi ích lâu dài hơn những cặp vợ chồng không ngủ cùng nhau.

Tiến sĩ Drews cho rằng kết quả lần này là một tin tốt trong điều trị những bệnh liên quan đến tâm thần. Giấc ngủ REM có thể là giải pháp tiềm năng trong điều trị chứng khó ngủ ở người già. Thói quen ngủ chung với bạn đời giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, trí nhớ và kỹ năng tạo ra những giá trị sáng tạo.

Theo Phương Thanh/Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Những mỹ nhân ly hôn vì khó chuyện chăn gối: Người đòi hỏi quá nhiều, người sợ chồng đột quỵ

Chỉ sau 3 tháng kết hôn, Nong Nat bất ngờ đệ đơn ly hôn chồng triệu phú. Lý do mà...

Tại sao có vợ đẹp đàn ông vẫn sẵn sàng đạp đổ hôn nhân để vui thú bên ngoài

"Người thứ ba" luôn là ác mộng của hôn nhân, nhất là đối với chị em phụ nữ. Vì đàn...

Phụ nữ có đặc điểm này có ham muốn rất cao

Thực tế có nhiều phụ nữ cũng ham mê những trải nghiệm mới. Quan niệm của mẫu phụ nữ...

"Đổi gió'' chuyện chăn gối với 3 địa điểm giúp vợ chồng giữa lửa hôn nhân, cái thứ 3 nhiều người chưa thử

Bạn và người bạn đời của mình nhàm chán trong chuyện ''gần gũi''? Cả hai ngày càng lạnh nhạt? Hãy...

Những việc không nên làm sau khi “lâm trận” kẻo nhập viện tức thì, nhất là điều thứ 3 đại kỵ

Sau khi làm chuyện ấy bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi và tuyệt đối đừng dại làm 3 việc...

Mỹ nhân quan hệ với ai người ấy chết, qua đêm chục người vẫn là "gái tân" nhờ độc chiêu

Sử sách từng ghi lại về một mỹ nhân được ví von là “trinh nữ” suốt đời bởi dù đã...

Thời điểm phụ nữ thèm khát "chuyện ấy" nhưng ngại ngùng không dám nói ra

Phụ nữ cũng có những thời điểm ham muốn tình dục mãnh liệt nhưng không phải ai cũng nói ra.

Tin mới nhất