Sáng 21/5, người dân khi đi làm đồng về thì phát hiện một đàn trâu gồm 5 con nằm chết bất thường ở một vũng nước thuộc thôn Châu Dể, xã Hợp Châu, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Được biết, khu vực đàn trâu bị chết trước đây có 1 đơn vị tiến hành khai thác vàng nhưng đã ngưng hoạt động khoảng 2 năm nay. Nhiều người dân địa phương lo lắng, có thể do đàn trâu bị nhiễm độc do uống nước từ vũng nước trên.

Nghi vấn vũng nước lạ giết chết cả đàn trâu? - Ảnh 1
Đàn trâu chết bất thường trong vũng nước - Ảnh: Báo Giao thông

Trả lời trên báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu, cho biết, hiện tại công an xã đang phối hợp với bên thú y để điều tra, làm rõ vụ việc đàn trâu của một gia đình lăn ra chết tại một vũng nước.

Đàn trâu có thể đã chết trước đó vài ngày, hiện đã bốc mùi hôi thối. Do người dân thường xuyên thả rông nên đến ngày hôm qua mới phát hiện sự việc.

"Hiện tại chúng tôi chưa xác định được nguyên nhân đàn trâu bị chết. Có thể nguyên nhân do người dân ở đây không chịu tiêm phòng cho trâu và thường xuyên thả rông chúng trên đồi", ông Bình nói và cho biết thêm, do nguồn kinh phí của địa phương không đủ để hỗ trợ cho các gia đình có trâu bị chết nên chính quyền xã đã chỉ đạo cho kiểm tra và báo cáo lên UBND huyện Lương Sơn.

Vào năm 2017, đàn trâu gồm 5 con của gia đình ông Nguyễn Xuân Khải (trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang thả ăn cỏ tại khu đất trống phía trên có TBA thuộc xã Tứ Hiệp, đã bất ngờ lăn ra chết.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Thanh Trì đã có mặt phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xử lý vụ việc, và làm rõ nguyên nhân trâu chết.

Theo đó, hiện trường vụ việc có 5 con trâu đã chết tại vũng nước gần khu vực TBA thi công dự án mở đường cao tốc Pháp vân – Cầu Giẽ. Đây là khu vực công trường cạnh lán thi công của Công ty XD Phương Thành.

Với nhiệm vụ cung ứng điện trên địa bàn, Công ty Điện lực Thanh Trì - Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã phối hợp với CAH Thanh Trì, đại diện Công ty XD Phương Thành và chủ hộ dân có trâu chết cùng lập biên bản và cùng tìm nguyên nhân.

Các cơ quan chức năng cùng đại diện gia đình chủ trâu kiểm tra đo và phát hiện tại vị trí trâu chết có sợi cáp 4x95 mm2 là cáp dây ra sau công tơ của đơn vị thi công trong công trường Công ty XD Phương Thành bị tổn thương và vết rách lớp vỏ bảo vệ cách điện.

Sau khi lập biên bản hiện trường, Công ty Điện lực Thanh Trì cùng đại diện Công ty XD Phương Thành đã đến gặp gỡ làm việc với đại diện gia đình chủ trâu là ông Nguyễn Xuân Khải.