Theo VnExpress, ngày 2/6, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết 23h30 ngày 1/6, nghi phạm Nguyễn Thành Nam (34 tuổi, quê huyện Phù Ninh) đã bị bắt với cáo buộc gây ra vụ cướp 500 triệu đồng tại phòng giao dịch của Agribank ở huyện Thanh Ba.

Nam khai nợ nhiều tiền do thua lô đề nên lập kế hoạch đi cướp ngân hàng. Trước khi gây án, Nam mượn xe máy của một người họ hàng ở xa để sử dụng, đeo biển số giả, vạch tuyến đường tháo chạy.

Sau nhiều giờ theo dõi, khoảng 10h30 ngày 31/5, Nam mặc áo mưa, bịt mặt, đội mũ bảo hiểm và cầm dao cùng súng nhựa xông vào Phòng giao dịch của ngân hàng Agribank đóng tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba. Anh ta khống chế nhân viên, yêu cầu đưa toàn bộ số tiền đang kiểm đếm vào một túi xách.

Lấy được cọc tiền có 527 triệu đồng, Nam lên xe máy tẩu thoát theo hướng quốc lộ 2D. Hiện, nhà chức trách đã thu hồi được trên 400 triệu đồng. 

Nghi phạm dùng súng nhựa cướp hơn 500 triệu đồng ở ngân hàng đối mặt hình phạt nào?  - Ảnh 1
Hình ảnh Nam bỏ trốn sau khi cướp ngân hàng bị camera ghi lại. Ảnh: VnExpress.

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe về vụ cướp đang khiến dư luận chú ý này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của đối tượng đã sử dụng súng và dao đe dọa chiếm đoạt tiền của Ngân hàng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của tổ chức được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

"Xét hành vi của đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, Khoản 4 Điều 168 BLHS với khung hình phạt cao nhất đến tù chung thân.

Hơn nữa, đối tượng là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực hành vi, chỉ vì muốn có tiền bạc đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, khẩu trang che mặt, lợi dụng sơ hở để đe dọa, khống chế nhân viên và chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng", Luật sư Thơm cho biết. 

Theo luật sư Thơm, hành vi của nghi phạm là vô cùng liều lĩnh, công khai, coi thường pháp luật.

"Qua vụ án này, chúng ta cần nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo an ninh và an toàn tại chi nhánh ngân hàng.

Cần thiết phải có những biện giám sát và pháp phòng ngừa những sự việc tương tự để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản đối với người dân đến giao dịch, cũng cho các nhân viên ngân hàng.

Các biện pháp đảm bảo an toàn như tăng cường nghiệp vụ nhân viên an ninh, kết nối hệ thống báo động với cơ quan công an tại địa bàn", Luật sư Thơm bày tỏ. 

Điều 168 Tội cướp tài sản

Khoản 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

(a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

(b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên.

(c) Làm chết người. 

(d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.