Mới đây, thai phụ N.T.C.N (25 tuổi, Bình Dương) đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Tư nhân Bình Dương (Thuộc tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ) trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hông phải, vị trí không xác định, không có dấu hiệu sốt.

Tại thời điểm nhập viện (14/1), thai đã được 30 tuần tuổi và đây là lần đầu mang thai của chị N.

Trước đó, chị N. có dấu hiệu bị đau bụng. Do nghi ngờ chuyển dạ nên chị đã đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ chỉ định uống thuốc. Cơn đau vẫn không dứt nên người nhà đã đưa thai phụ đến Bệnh viện Tư nhân Bình Dương.

Tại đây, các bác sĩ sau khi thực hiện cận lâm sàng đã xác định chị N. bị viêm ruột thừa với đường kính 7.5mm, sắp vỡ, vị trí quặt ngược sau manh tràng.

Nghi ngờ đau bụng do chuyển dạ, thai phụ được phát hiện viêm ruột thừa sắp vỡ ở tuần thứ 30 - Ảnh 1
Chị N. được chẩn đoán bị viêm ruột thừa ở tuần thai thứ 30 

Bác sĩ CKII Cao Khả Anh, Quyền Phó giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Tư nhân Bình Dương, cho biết: “Viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai lớn (trên 30 tuần) có chuyển biến nhanh và nguy hiểm.

Biểu hiện lâm sàng đa số của viêm ruột thừa chính là những cơn đau bụng dữ dội ở vùng hố chậu phải, nhưng cũng có thể đau vùng thượng vị (dễ nhầm đau dạ dày) hoặc đau quanh rốn (nhầm với rối loạn tiêu hóa) và những vị trí khác.

Cụ thể, ở trường hợp thai phụ này viêm ruột thừa gây co và đau tử cung nên dễ nhầm lẫn sinh non hoặc chuyển dạ. Đồng thời tử cung to cũng đẩy ruột thừa ra khỏi vị trí bình thường sẽ gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nếu để càng lâu, một số hệ quả nguy hiểm có thể dẫn đến cho sản phụ và thai nhi như nguy cơ dọa sinh non hoặc sinh non; nguy cơ xa hơn là viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng nhiễm độc dẫn đến tử vong.”

Trường hợp này vì thai đã lớn nên các bác sĩ sau hội chẩn đã thống nhất chỉ định cuộc mổ hở. Nếu mổ nội soi sẽ nguy hiểm do phẫu trường hẹp dễ gây ảnh hưởng đến cơ quan lân cận, gây tổn thương tử cung, áp lực cao gây khó thở và đặc biệt là dễ gây sinh non.

Nghi ngờ đau bụng do chuyển dạ, thai phụ được phát hiện viêm ruột thừa sắp vỡ ở tuần thứ 30 - Ảnh 2
Ca mổ hở của thai phụ được thực hiện trong khoảng một giờ đồng hồ 

Sau hơn một giờ thực hiện, ca mổ đã thành công. Sức khỏe của thai phụ đã ổn định, tim thai khỏe. Chị N. cũng chia sẻ niềm vui và hạnh phúc vì đã được cứu sống kịp thời đồng thời giữ lại được thai không phải sinh non. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Qua trường hợp của thai phụ N., các bác sĩ khuyến cáo đến các bà bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ khi có trường hợp đau bụng tương tự cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng khó lường cho mẹ và thai nhi.