Mặc dù phần đa trong chúng ta đều cho rằng lao phổi là một căn bệnh đã lùi vào dĩ vãng. Thế nhưng, thực tế là, cho đến nay, đây vẫn là "sát thủ" hàng đầu trên thế giới, lấy đi khoảng 1,5 triệu mạng người mỗi năm và ảnh hưởng đến 1/3 dân số. Chỉ mới tháng trước thôi, tại Minnesota đã có 17 người mắc bệnh, trong đó 6 người đã tử vong.

Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này chủ yếu tác động đến phổi, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sụt cân, ho ra máu nhầy, đau rát họng, đau ngực và sốt.

Trước đó, Kate đã có một cậu con trai đáng yêu 2 tuổi tên là Donny.

Kate O'Brien, hiện 34 tuổi, làm việc trong ngành truyền thông, đã xuất hiện những dấu hiệu kể trên sau một cơn cảm lạnh ở tháng thứ 5 của thai kì.

Cô thường bị tỉnh giấc giữa đêm, mồ hôi vã ra như tắm, ho ra máu và sụt cân. Khi đến khám, bác sĩ đã giới thiệu cô đến Bệnh viện Mount Sinai ở New York. Tại bệnh viện này, cô đã cực kì bàng hoàng khi bác sĩ thông báo rằng cô bị chẩn đoán đang mắc chứng lao phổi. 

Mọi thứ bỗng dưng biến chuyển quá nhanh đối với cô. Thay vì chỉ nằm lại viện một đêm, cô phải trải qua 75 ngày cách ly, mà thậm chí không thể nói lời tạm biệt với con trai Donny 2 tuổi của mình, và không khỏi lo lắng với những điều có thể xảy đến với em bé trong bụng mình.

Do Kate phải cách ly, tất cả mọi người đều phải sử dụng thiết bị bảo hộ khi đến thăm cô, ngay cả chồng Kate.

Sau một vài ngày điều trị tích cực, cô được chuyển đến phòng cách ly áp suất âm để chứa không khí bị nhiễm bệnh. Các bác sĩ và y tá đều phải đeo khẩu trang mỗi khi đến khám và chữa bệnh cho Kate, và những người bạn đến thăm cô, thậm chí là chồng cô cũng vậy.  Do đang mang thai khiến gan của Kate trở nên nhạy cảm hơn, thời gian chữa trị của cô buộc phải kéo dài hơn so với người bình thường cũng như phải áp dụng một liệu trình điều trị đặc biệt. Tuy vậy, do phải uống rất nhiều kháng sinh, Kate vẫn không khỏi lo lắng rằng em bé trong bụng minh sẽ bị ảnh hưởng.

Đồng thời, cô cũng không thể gặp mặt trực tiếp con trai Donny của mình, mà chỉ có thể trò chuyện với bé qua các cuộc gọi FaceTime hoặc gọi qua Skype.

Bị cách ly suốt 75 ngày, Kate luôn dằn vặt vì nhớ nhung và lo lắng cho con trai Donny của mình.

Chia sẻ về quãng thời gian đặc biệt ấy, cô cho biết: "Tôi nhớ cảm giác đi bộ trên tuyết và phàn nàn về nó. Tôi nhớ những tiếp xúc va chạm mà không cần đến các thiết bị bảo hộ. Thế nhưng phần lớn thời gian, tôi chỉ nhớ da diết con trai nhỏ của mình. Điều làm tôi dằn vặt nhất đó là Donny luôn thắc mắc tôi đã đi đâu và cho rằng tôi rời bỏ bé."

Nhưng may mắn rằng, mặc dù Kate thường xuyên phải sử dụng thuốc chữa bệnh và liên tục thực hiện các kiểm tra và xét nghiệm, đặc biệt là những loại thuốc sử dụng trong giai đoạn đầu chữa lao phổi có thể "xuyên" qua nhau thai, gần như thai nhi không chịu ảnh hưởng độc hại nào. 

Sau khi được chữa trị thành công, Kate đã trở thành thành viên hoạt động tích cực trong phong trào nâng cao nhận thức công đồng về căn bệnh lao phổi tại Mỹ.

Kate vẫn tiếp tục bị cách ly cho đến khi ba cuộc kiểm tra xét nghiệm nước bọt và chất nhờn liên tiếp đã cho thấy cô có kết quả âm tính với bệnh lao phổi. Kết quả này đã chứng minh những vi khuẩn lao trong cơ thể Kate không còn khả năng lây nhiễm nữa. Vào tháng 4 vừa rồi, cô đã được đoàn tụ với gia đình mình, và sinh ra một bé trai khỏe mạnh có tên Jimmy chỉ vài tuần sau đó.

Liệu trình điều trị của Kate đã kết thúc hoàn toàn vào năm ngoái. Vì chính bản thân mình đã trải qua những "thời khắc sinh tử" như vậy, giờ đây, Kate đã trở thành một thành viên hoạt động tích cực trong các chương trình gia tăng nhận thức cộng đồng về căn bệnh lao phổi tại Mỹ.