Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy!

Rất nhiều người đã khóc khi xem bộ ảnh về ca mổ đặc biệt đón bé sơ sinh tên Bình An từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối.

Ca vượt cạn đặc biệt

Bình An là tên đứa trẻ đặc biệt chào đời chiều nay 22/5 tại Bệnh viện K (Hà Nội) - nơi tuyến đầu điều trị căn bệnh ung thư.

Chị Nguyễn Thị L. quê Lý Nhân (Hà Nam) mẹ của bé bất ngờ phát hiện mình đã bị ung thư và căn bệnh đã ở giai đoạn cuối khi chị đang mang thai.

Bằng tình yêu của một người mẹ, chị L. đã từ chối các biện pháp điều trị kéo dài sự sống để chờ đến ngày con vượt cạn. Điều duy nhất chị mong mỏi là con mình được khoẻ mạnh.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 1
Chị Nguyễn Thị L. đang được bác sĩ động viên trước khi bước vào ca mổ đẻ - Ảnh: Nguyễn Khánh/ Báo Tuổi Trẻ Online

Ngày 22/5, sức khoẻ của chị bỗng chuyển biến xấu, các bác sĩ tại Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã quyết định mổ đẻ khẩn cấp để cứu lấy đứa trẻ trước khi quá muộn.

15 giờ chị lên bàn mổ với một mái đầu trọc lóc. Chị phải mổ ngồi, đối mặt với nhiều mối nguy. Ê kíp bác sĩ “chạy đua” với thời gian để cứu mẹ con chị.

Đúng 16 giờ, ca mổ đẻ thành công và Bình An ra đời ở tuần thai thứ 31. Ngay lập tức bé được di chuyển từ Bệnh viện K đến Bệnh viện Phụ sản Trung Ương để được chăm sóc đặc biệt.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 2
Khó khăn nhất với ca mổ cho chị L. là nguy cơ đờ tử cung và chảy máu khi mổ, khi đó có thể phải cắt cả tử cung để cứu mẹ - Ảnh: Nguyễn Khánh/ Báo Tuổi trẻ Online

Còn chị L. được hồi sức sau ca “vượt cạn” phi thường. Hai mẹ con họ vẫn chưa được nhìn thấy nhau.

Khi Bình An được đưa ra xe ô tô để đến Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, chồng chị, một người đàn ông làm nghề thợ sơn đi chân đất đã bật khóc, khắc khoải nhìn về phía phòng cách ly đặc biệt.

Ước nguyện có con trở thành sự thật, vợ chồng anh đặt tên con là Bình An với mong mỏi cuộc đời này con mãi mãi được bình an.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 3
Chồng của chị Nguyễn Thị L., đã bật khóc sau khi con trai chào đời. Anh Hùng sẽ ở lại Bệnh viện K để chăm vợ, còn bé Bình An sẽ được bà và các bác trông nom. Ảnh: Nguyễn Khánh/ Báo Tuổi Trẻ. 

“Cảm ơn những người thầy thuốc tận tâm của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã giữ được an toàn cho cả hai mẹ con trong một hoàn cảnh ngặt nghèo.

Tôi đã ở đó và ghi lại những hình ảnh đặc biệt này của tình mẫu tử. Nó làm tôi nhớ đến nữ chiến sĩ công an Hà Tĩnh Đậu Thị Huyền Trâm ngày nào…

Cảm phục chị và mong hai mẹ con những điều bình an nhất.

Tôi sẽ in và sẽ tặng lại những bức ảnh này cho Bình An để bé nhớ về sự hy sinh của mẹ và nhớ đến một hành trình đặc biệt khi chào đời. Tình mẫu tử mãi thiêng liêng. Trân trọng từng phút giây được sống giữa cuộc đời này”, anh Nguyễn Khánh, phóng viên ảnh báo Tuổi Trẻ xúc động chia sẻ về giây phút chứng kiến sau ca vượt cạn đặc biệt.

Cuộc đời tặng hết cho con – Chỉ có mẹ mới làm được điều phi thường ấy!  

Ca vượt cạn của chị Liên đã khiến trái tim cộng đồng mạng lay động.

Nghẹn lòng nhớ lại câu chuyện của mẹ con thiếu úy Đậu Huyền Trâm cách đây 3 năm.

Ngày 10/7/2016, ca mổ có một không hai đã diễn ra ở Bệnh viện K có sự hỗ trợ của kíp mổ từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Thiếu úy Đậu Huyền Trâm, 25 tuổi, được phẫu thuật “bắt con” trong tư thế ngồi, không được gây mê.

Các bác sĩ lo lắng rằng nếu gây mê, có thể bà mẹ sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 4
Nữ thiếu úy đã nhường lại sự sống cho con đến hơi thở cuối cùng. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Khi buộc phải tách rời em bé ra khỏi bụng mẹ lúc mới 29 tuần tuổi là lúc cơ thể của người mẹ không còn đủ sức chịu đựng, căn bệnh ung thư phổi đã di căn, xâm lấn, gây nguy hiểm cho tính mạng cả hai mẹ con.

Một đứa trẻ đã ra đời với sức chịu đựng phi thường của mẹ. Em bé 1,2 kg sinh non tháng, nằm gọn trong hai bàn tay của bác sĩ được đưa ngay vào lồng ấp với hy vọng mong manh về sự sống.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 5
Lần đầu và cũng là lần cuối mẹ con bé gặp nhau. 

Mẹ bé ngay lập tức bước vào điều trị với phác đồ của một bệnh nhân ung thư. Chỉ sau đó một thời ngắn, thiếu úy Trâm ra đi trong sự nghẹn ngào, nuối tiếc của người thân, bạn bè, đồng đội.

Nằm trong lồng kính, bé Gấu chỉ được gặp mẹ một lần duy nhất trong đời. Đổi lại sự hy sinh của mẹ, bé Gấu từ chỗ sinh non với trọng lượng 1,2kg, phải nằm lồng ấp, đến nay đã 3 tuổi, hiện bé đã đi học và rất khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 6
Bé Gấu hiện đã được hơn 3 tuổi, khỏe mạnh, ngoan ngoãn bên gia đình. Ảnh: Lao Động.

Một trường hợp khác cũng làm nhiều người rơi nước mắt về tình mẫu tử mẹ dành cho con. 

Đó là trường hợp của chị Hoàng Thị Yên (sinh năm 1981, Hoài Đức, Hà Nội) bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối khi mang thai tháng thứ năm.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 7
Với chị Yên, ngày tháng được làm mẹ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất! Ảnh: Thu Hà

Quyết định không sử dụng hóa chất trị liệu, chị hy sinh đôi mắt để giữ lại sinh linh bé bỏng. Mang thai đến tháng thứ bảy cũng là lúc căn bệnh ung thư gây ảnh hưởng thị giác.

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 8
Dù không thể nhìn thấy nhưng chị Yên vẫn tự đi lại và chăm sóc con. Ảnh: Thu Hà

 Khi lên bàn mổ, thuốc gây mê khiến chị mất khả năng nhìn thấy ánh sáng. Qua những đau đớn, em bé Hoàng Cẩm Tú chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ hòa của cả gia đình. Chị Yến bảo được như vậy là chị đã "đi xa hơn so với dự định ban đầu". 

Nghẹn lòng mẹ ung thư nhường hết sự sống cho thai nhi trong bụng - Chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! - Ảnh 9
Niềm hy vọng của mẹ không bao giờ tắt. Ảnh: Thu Hà

Không muốn đình chỉ thai nhi để giữ mạng sống của mình, dù có phải lìa xa cõi đời, mẹ vẫn muốn con được sống. Và những ngày tháng được làm mẹ luôn là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời.

Nhường hết sự sống cho con, chỉ có thể là mẹ mới làm được điều phi thường ấy! 

Thu Hà

Tin liên quan

Thương cảnh cậu bé bị lồi mắt và u não vì biến chứng của bệnh ung thư thận quái ác

Suốt 2 năm qua căn bệnh ung thư thận đã dày vò cậu bé 8 tuổi, em bị kiệt quệ...

Bé gái 15 tháng tuổi bị ung thư máu, cha mẹ nghèo tìm kiếm sự sống cho con trong vô vọng

Mang trong mình căn bệnh ung thư máu quái ác, mỗi ngày trôi qua với bé Phương Uyên là mỗi...

Xót cảnh người phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối bị chồng ruồng bỏ theo nhân tình, nằm lay lắt chờ chết

Người phụ nữ nghèo bị chồng ruồng bỏ theo nhân tình phải một mình gánh gồng nuôi dạy hai đứa...

Tìm thấy 33 người sống sót trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng – Quảng Nam

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn đã tìm được 33 người dân còn sống đưa ra khỏi khu...

Vụ nghi cha dùng xăng đốt 2 con ở TP HCM: Sức khỏe 2 bé tạm thời ổn định

iên quan đến vụ cháy ở huyện Hóc Môn, TP HCM làm 3 người trong 1 gia đình bị bỏng,...

Bé 4 tuổi suýt mất mạng học theo trò treo cổ trên TikTok

Treo cổ để biến thành hồn ma, uống thuốc dị ứng quá liều để gặp ảo giác và hàng trăm...

Giải cứu người phụ nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc suốt 20 năm

Chị H. bị lừa bán vào năm 2001, khi đó mới 14 tuổi. Tại Trung Quốc, chị H. sinh cho...

Tin mới nhất