Cuộc chiến giữa MC Thanh Bạch và nghệ sĩ Xuân Hương chỉ thật sự bùng nổ khi nguyên nhân ly hôn được bật mí bởi nam MC. Ông cho biết vì thiếu lãng mạn nên mình và nghệ sĩ Xuân Hương mới đường ai nấy đi ngay trên sóng truyền hình. Ngay lập tức động thái này như nhát dao cứa vào vết thương vốn dĩ chưa lành, vẫn âm ĩ và trực chờ rướm máu của Xuân Hương.

Nghệ sĩ Xuân Hương làm nên 'Những người thích đùa', nhưng cuộc hôn nhân của bà lại như một trò đùa tạo hoá? - Ảnh 1
Cuộc chiến giữa MC Thanh Bạch và nghệ sĩ Xuân Hương chỉ thật sự bùng nổ khi nguyên nhân ly hôn được bật mí bởi nam MC - Ảnh: Internet

Nghệ sĩ Xuân Hương chịu đau để nhắc lại đống tro tàn. Bà viết hẳn bốn chương để kể về cuộc đời làm vợ, làm dâu quá tủi nhục, nhẫn nhịn và đau thương của mình nhưng người ngoài cứ tưởng sung sướng và hãnh diện lắm. Kể sơ sơ cũng phải giật mình hơn phim kinh dị: Chồng chửi ngu trước sự sáng tạo để đời của vợ, chồng nổi giận đùng đùng vì bị gọi dậy chăm con khi vợ ốm, chồng cầm dao rượt chém vợ, chồng kiếm chuyện vô cớ để trốn chuyện chăn gối, chồng giới thiệu thợ trang điểm cho vợ nhưng thực chất lại là tình nhân của chồng, đỉnh điểm là chồng nói thẳng vào mặt vợ rằng cưới cô chỉ muốn làm bình phong cho giới tính thật... Chồng đã tàn tệ không còn lời nào để tả bởi dù không tình cũng nghĩa.

Thế nhưng cái nghĩa đó nhạt như nước lã và bị chà đạp rách nát đáng thương. Chồng đã tệ, "bộ tổng tham mưu" nhà chồng còn kinh khủng hơn gấp bội. Mẹ chồng suốt ngày ca mãi bài ca phục tùng, ca ngợi con trai dìm con dâu cùng cực. Cái tư tưởng: "Chồng chúa vợ tôi" được quán triệt sâu sắc, mạnh mẽ. Em chồng cũng cao tay không kém khi chứng tỏ quyền lực của "giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng", hạch sách và chì chiết từng ngày từng giờ. Nói đến đây, thử hỏi sự khủng bố tinh thần còn mức độ nào cao hơn không? Ấy vậy mà nghệ sĩ Xuân Hương vẫn chịu đựng, cố gắng dung hòa và cố công vun đắp. Không biết còn ai có sự kiên nhẫn và nhẫn nhịn như bà? Người ta tự hỏi, bà vì cái gì phải lép vế, hạ mình như thế?

Nghệ sĩ Xuân Hương làm nên 'Những người thích đùa', nhưng cuộc hôn nhân của bà lại như một trò đùa tạo hoá? - Ảnh 2
Xét về tài năng, Xuân Hương nào kém cạnh chồng mình - Ảnh: Internet

Xét về tài năng, Xuân Hương nào kém cạnh chồng mình. Nếu Thanh Bạch nổi tiếng ở lĩnh vực dẫn chương trình, Xuân Hương cũng là nữ nghệ sĩ tài năng và sắc sảo. Bà chính là người sáng lập ra "Những người thích đùa" gây tiếng vang một thời. Bà không chỉ diễn hay mà còn là cây bút viết vô cùng bản lĩnh. Trên sân khấu, sự hoạt ngôn, nhanh trí và duyên dáng của bà chinh phục hàng triệu khán giả.

Một người phụ nữ thông minh và có cái nhìn nhạy bén lại để cuộc đời mình rơi vào chuỗi ngày đắng cay. Bà ý thức được hết những khổ ải trần gian mà mình gánh chịu. Bà hiểu được đó là sự bất công. Bà biết chồng lẫn gia đình chồng không tôn trọng mình. Vậy mà bà vẫn tin rằng chỉ cần mình nghe lời, phục tùng thì một ngày nào đó, chồng mình và gia đình chồng sẽ hồi tâm chuyển ý, trân trọng bà, đúng như câu: "Gái có công, chồng chẳng phụ". Ngờ đâu, khi người ta đã không cưới mình vì tình yêu thì công cán có to bằng trời, vẫn đạp nát hơn tương.

"Đàn ông nông cạn biển khơi - Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu". Phải chăng cái sâu sắc và nín nhịn của Xuân Hương đã đặt không đúng chỗ? Nó nuốt mất chục năm thanh xuân hoa mộng. Nó dập tắt lửa lòng của người phụ nữ hết lòng tin vào tình yêu. Nó giết chết hy vọng về hạnh phúc. Cuối cùng, Xuân Hương còn lại gì ngoài thân thể héo úa theo năm tháng, trái tim khô cằn vì đau đớn, tủi nhục và nỗi ám ảnh khi người cũ cứ trực chờ sơ hở là nhắc lại nỗi đau năm nào. Trời ban cho Xuân Hương tài năng viết nên "Những người thích đùa" nhưng chính cuộc đời bà lại là trò đùa khốn khổ nhất của tạo hoá, mà ngẫm lại chính bà cũng không ngờ.