1. Mang thai phụ nữ thực sự mệt mỏi

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ thực sự mệt mỏi, cần có nhiều năng lượng để phục hồi. Để làm được điều này, cơ thể phụ nữ phải huy động toàn bộ nguồn năng lượng có sẵn Quá trình này tạo ra một lượng nội tiết tố progesterone cực lớn, gây 'mệt rã người', lúc nào cũng cần ngủ, và nôn nghén là hiện tượng nhằm kháng lại hiện tượng trên.

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ thực sự mệt mỏi, cần có nhiều năng lượng để phục hồi.

Vì lý do này, chuyện 'yêu' cũng bị lãng quên, vì vậy có trên một nửa phụ nữ giai đoạn mới mang thai không ưa quan hệ, không muốn bị làm phiền, cần có thêm thời gian để ngủ nghỉ.

2. Mang thai nhưng hấp dẫn

Ngay từ giai đoạn đầu mang thai do hormone tăng nhanh, làm tăng nguồn máu dẫn đến các bộ phận sinh dục nên sự hấp dẫn và nhu cầu của phụ nữ cũng có phần mạnh hơn.

Tuy nhiên, để cân bằng và giúp cơ thể hồi phục nhanh thì sau các hoạt động ân ái cần có nhiều thời gian để cho phụ nữ ngủ. Giấc ngủ sau 'yêu' ở phụ nữ mang thai cũng quan trọng như ở đàn ông, vì vậy không nên làm phiền khi đã ngon giấc.

3. Quý II thai kỳ được xem là "tối ưu" nhất

Nếu 3 tháng mang thai đầu người phụ nữ mệt mỏi, lo lắng và nôn nghén thì sang quý II bắt đầu hồi phục và nhu cầu cũng mạnh hơn.

Từ tháng thứ 4 đến thứ 6, người phụ nữ thể hiện sự cường tráng, khỏe mạnh, nên giai đoạn này được giới tâm lý gọi là thời kỳ babymoon (trăng mật thai kỳ), giúp cho cả hai hưởng tuần trăng mật trọn vẹn trước khi chào đón đứa trẻ ra đời.

4. Không phương hại đến đứa trẻ tương lai

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, quan hệ trong giai đoạn thai kỳ là chất "xúc tác" giúp cả hai phát triển, an toàn cho cả đứa trẻ lẫn cơ thể người mẹ, tạo ra cơ chế bảo vệ tương đối hoàn hảo, trong đó, cơ thể mẹ bầu bài tiết ra một lượng dịch đặc biệt để bảo vệ miệng mở tử cung, hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm.

5. Quan hệ bằng đường miệng không an toàn khi mang thai

Đây là cảnh báo về việc thực hành 'yêu' thiếu khoa học, nhất là khi nó đưa không khí từ ngoài vào bên trong âm đạo, tạo ra căn bệnh có tên bệnh khí ép, gây lẫn khí trong máu (embolison), đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn còn.

Ngoài ra nó còn lây lan bệnh herpes, gây viêm nhiễm, đặc biệt là từ tháng thứ 7 trở ra, gây bất lợi cho sức khỏe người phụ nữ.

6. Tư thế kỳ rất quan trọng

Mặc dù quan hệ vợ chồng khi thai kỳ là vô hại song nhưng nếu áp dụng tư thế không phù hợp, quá mạnh, quá vồ vập có thể gây hại cho thai nhi.

Từ tháng thứ 4, không nên áp dụng tư thế truyền thống mà thay bằng tư thế mới. Có thể người phụ nữ ở trên hoặc theo tư thế có lợi, dễ chịu, không bị gò bó, đau nhức cho phụ nữ.

7. Phụ nữ thính mùi hơn khi mang thai

Một trong những bí ẩn đến nay khoa học chưa giải thích được đó là hiện tượng cực thính mùi của phụ nữ giai đoạn thai kỳ.

Sở dĩ có hiện tượng trên là do lượng hormone estrogen tuần hoàn trong máu tăng đột biến, làm cho phụ nữ có thể phát hiện ra những mùi mà trước mang thai không hề ngửi thấy.

Phụ nữ thính mùi hơn khi mang thai.

Vì vậy giai đoạn này đàn ông cần vệ sinh sạch sẽ, tắm gội thường xuyên hơn để giúp cho cuộc sống chăn gối thêm hài hoà, chất lượng và hấp dẫn.

8. Quan hệ quá nhiều có thể gây cảm ứng sinh sớm

Mặc dù chưa hề có bằng chứng khoa học để chứng minh được điều này song theo kinh nghiệm dân gian và kinh nghiệm điều trị thì việc giao hợp thường xuyên có thể làm cho việc sinh đẻ diễn ra sớm hơn.

Lý do, trong tinh dịch của đàn ông có chứa một loại hormone có tên prostagladin gây kích thích cơ tử cung, làm cho nó co bóp nhiều hơn, tạo điều kiện sinh đẻ diễn ra sớm hơn. Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến tham khảo, không hề gây đẻ non, nhất là ở những phụ nữ có sức khỏe tốt.

9. Quan hệ chăn gối với những cặp vợ chồng sức khỏe không được như ý

Như đã đề cập, nếu cả hai vợ chồng sức khỏe đều tốt thì vô sự. Ngược lại nếu sức khỏe có vấn đề, nhất là người vợ có tiền sử sinh non, nhau tiền đạo (nhau thai trùm cổ tử cung), cổ tử cung suy yếu (mở sớm) hoặc co giãn sớm, chảy máu tử cung, hoặc người chồng mắc bệnh STD (lây lan qua đường tình dục) thì nên tư vấn bác sĩ phương pháp sinh hoạt vợ chồng cho an toàn.

Đặc biệt, nếu đàn ông mắc bệnh herpes sinh dục thì không nên sinh hoạt vợ chồng trong 6 tháng mang thai đầu hoặc nên kiêng, hay áp dụng phương pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe cho người vợ và đứa trẻ tương lai.