Tuy nhiên, nếu đã là nhu cầu sinh lý thì rất khó kìm nén, bởi vậy, rất nhiều cặp vợ chồng thắc mắc, ngày tết kiêng quan hệ vợ chồng vào những thời điểm nào, điều này có cần thiết hay không?

Ông bà ta cho rằng, ngày Tết kiêng quan hệ vợ chồng vào những thời điểm như: đêm giao thừa, ngày 1 Tết.

Kiêng quan hệ vợ chồng vào đêm giao thừa

Vợ chồng cần kiêng quan hệ vào đêm giao thừa
Vợ chồng cần kiêng quan hệ vào đêm giao thừa. Ảnh internet

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Do đó, tất cả mọi khoảnh khắc diễn ra trong khoảng thời gian này đều được rất nhiều người coi trọng.

Với tâm lý của người Á Đông, nếu làm chuyện “ấy” trong đêm giao thừa là điều kém may mắn, xui xẻo trong năm mới, tâm hồn không thanh tịnh trong thời khắc chuyển giao… Điều này xuất phát từ phong kiến nho giáo, vì muốn giữ cho cơ thể mình thanh tịnh, không “hoen ố” nên tránh việc quan hệ tình dục, dễ làm hỏng các chuyện trọng đại.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này. Việc quyết định quan hệ trong đêm giao thừa là phụ thuộc vào quan điểm, tình cảm và cảm hứng của 2 vợ chồng trong thời điểm đó.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cơ thể đuối sức, người mệt mỏi, tốt nhất không nên quan hệ tình dục trong thời điểm giao thừa. Bởi quan hệ tình dục là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu không có thể lực tốt, đang căng thẳng và đuối sức sau một ngày bận rộn chuẩn bị cho Tết, rất có thể bạn sẽ bị kiệt sức sau khi “yêu”.

Hơn nữa, khi quan hệ mà trong người mệt mỏi, nếu mà thụ thai thì đứa con sẽ yếu, hoặc chết yểu. Trong một số trường hợp thai nhi dễ mắc các dị tật bẩm sinh do tinh trùng ít đi và kém chất lượng.

Kiêng quan hệ trong ngày 1 Tết

Ngày mồng 1 Tết cũng không nên quan hệ vợ chồng
Ngày mồng 1 Tết cũng không nên quan hệ vợ chồng. Ảnh internet

Ngoài đêm giao thừa, trong ngày mùng 1, người Á Đông cũng cho rằng nên kiêng cữ quan hệ trong thời gian này. Bởi ngày 1 Tết là thời gian các gia đình Việt thường hay thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất, thể hiện sự thiên liêng, lòng thành kính của con cháu. Chính vì thế, vào ngày này nhiều người thường có ý niệm kiêng khem, tránh việc ân ái.

Còn trong thời vua chúa phong kiến luôn quan niệm vào ngày mùng 1 đầu tháng mà dính vào phụ nữ, đặc biệt là chuyện “mây mưa” sẽ mang lại xui xẻo cho đàn ông, làm chuyện gì cũng không thành. Điều này thể hiện rõ tư duy trọng nam khinh nữ, hiện nay vẫn còn một số người vẫn giữa quan điểm này.

Bên cạnh đó, vào ngày mùng 1 Tết, người Việt thường khó tránh khỏi tình trạng “chén chú, chén anh” khi đi chúc Tết. Nên cơ thể luôn trong tình trạng say khướt, bia rượu chính là nguyên nhân khiến cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đi đáng kể, cơ thể không tỉnh táo và không thể làm chủ được hành động của mình và đối phương bị ép buộc. Chuyện “ấy” xảy ra khiến cho nữ giới không cảm nhận được khoái cảm, mang trong mình ức chế, dễ dẫn đến rạn nứt mối quan hệ vợ chồng.

Ngày nay quan hệ vào ngày đầu năm với hy vọng cả năm sẽ hạnh phúc
Ngày nay quan niệm quan hệ vào ngày đầu năm với hy vọng cả năm sẽ hạnh phúc. Ảnh internet

Đó là những quan niệm của người xưa cũ, còn ngày nay thì những quan điểm này đã có chút rộng mở hơn, thoáng hơn rất nhiều. Quan điểm của các cặp vợ chồng trẻ bây giờ là thời khắc đầu tiên của năm mới mà làm chuyện “ấy” thì cả năm tình cảm sẽ mặn nồng, gia đình luôn hạnh phúc và ngập tràn niềm vui.