Vài tháng trước, ngôi nhà gỗ 5 tầng, cao 28m, nằm ở mặt đường trung tâm TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) được hoàn thành sau hơn 2 năm thi công và đưa vào sử dụng khiến nhiều người đi ngang qua phải ngước nhìn, bởi vẻ khác lạ giữa khu phố toàn bê tông.
Ông Nguyễn Văn Lân (73 tuổi) chủ nhân căn nhà trên cho biết, ông đã ấp ủ ý tưởng làm nhà gỗ từ lâu nhưng chưa thực hiện được. Ít năm trước, ông sang Lào mua được 600 khối gỗ sao xanh của người Lào. Sau khi đưa số gỗ này về nước, ông báo với các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định hợp pháp trước khi tiến hành làm nhà.
“Tôi đi tìm các thợ giỏi về dựng nhà theo ý tưởng của mình nhưng nhiều tốp thợ đến rồi lắc đầu. Nhiều tốp thợ nhận nhưng nói chỉ dựng 2 hoặc 3 tầng nên tôi không đồng ý. Mãi đến sau tôi ra Nam Định thuê được tốp thợ và họ đồng ý nên bắt tay nhau làm”, ông Lân nói.
Cuối tháng 4/2015, ông Lân cho dựng hai cột gỗ đầu tiên. Hơn 2 năm ròng rã với cả trăm thợ giỏi làm suốt ngày đêm, căn nhà gỗ 5 tầng đã hoàn thành và đi vào sử dụng.
Các cửa trước được làm bằng kính, một số họa tiết chạm khắc cầu kỳ, bắt mắt. Gia chủ dự định dùng tầng 2 và 3 để kinh doanh; hai tầng trên dùng để gia đình sinh hoạt.
Căn nhà cao 22m với 22 cột gỗ lớn được xây dựng trên mảnh đất 10m x 18m. Theo ông Lân, nguyên bản những cây gỗ này rất lớn, có cây đường kính lớn hơn 1,2m. Nhưng để cho thẳng và cân bằng có thể đứng vững, ông Lân cho thợ đục đẽo và hiện những cây cột lớn nhất có đường kính là 95cm.
“Gỗ sao xanh này rất bền, bên Lào và Thái Lan thường dùng để đóng thuyền, để mấy trăm năm cũng không vấn đề gì”, ông Lân nói.
Không chỉ được dựng hoàn toàn bằng gỗ, bên trong nhà này còn những chiếc bàn gỗ nguyên khối dày hơn 40cm, dài hơn 7m. Nhiều tấm phản gỗ lớn nguyên khối từ gỗ quý cũng nhưng những bức tượng bằng gỗ được gia chủ sắp đặt khéo léo.
Khu vực giếng trời ở giữa căn nhà tạo thêm điểm nhấn và lấy ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ ngôi nhà
Để lên các tầng, ngoài đi cầu thang bộ được làm băng gỗ thì gia chủ còn lắp đặt thêm thang máy trong nhà.
Các cánh cửa được các nghệ nhân chạm khắc tinh xảo. Theo gia chủ, mỗi công đoạn ông phải thuê thợ riêng như thợ chạm khắc, thợ dựng nhà, thợ đẽo, thợ lắp ráp....
Ngoài căn nhà gỗ 5 tầng, phía sau còn có 1 căn nhà gỗ lim 2 tầng được ông Lân dùng làm quán cafe để người dân có thể vào chiêm ngắm căn nhà của ông.