Thưa bác sĩ, hiện tại em đang mang thai ở tháng thứ 7, "chuyện vợ chồng" vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, chồng em không bỏ thói quen chạm vào đầu ti của vợ. Theo em biết, nếu làm như thế khi mang thai sẽ dễ gây sẩy thai hoặc sinh non. Em rất lo nhưng nhắc mãi mà chồng em toàn quên. Em muốn hỏi, nếu chỉ sờ nhẹ nhàng thì có sao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (H. Phương)

Trả lời:

Bạn H. Phương thân mến!

Trước hết, xin được chúc sức khỏe cho 2 mẹ con bạn và mong 2 mẹ con sẽ khỏe mạnh cho đến ngày sinh nở. Còn về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong thời gian mang thai, người phụ nữ vẫn có thể có quan hệ tình dục bình thường với chồng nhưng phải đúng cách, tránh những việc có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi. Nếu "quan hệ" trong thời gian này, người chồng cần nhớ phải tránh thô bạo, không thổi không khí vào trong âm đạo, không kéo dài thời gian và không được kích thích nhiều ở nhũ hoa (đầu ti)... vì có thể dẫn đến kích thích tử cung, gây co bóp và dọa sinh non, sẩy thai.

Trong thời gian mang thai, người phụ nữ cần tránh làm những việc kích thích tử cung để tránh sinh non và gây sẩy thai. Ảnh minh họa

Khi mang thai, chị em sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt ở ngực là ngực căng to lên, lớn dần theo thời gian. Đó là do do sự đồng kích thích của tuyến yên sinh ra sữa, nhau thai sinh ra chất sữa, estrogen, progetogen, làm tăng ống tuyến sữa và tiểu thùy. Trong những tháng cuối thai kì, mẹ bầu còn có thể thấy có một vài giọt dịch loãng màu vàng mà chúng ta quen gọi là sữa non hoặc sữa đầu. Ở nhũ hoa cũng có những dây thần kinh nối với tử cung, do vậy, nếu sờ đầu ti, xoa nắn ngực trong suốt thời gian mang thai vì sẽ gây co thắt tử cung, dẫn tới động thai, sẩy thai hoặc sinh sớm.

Ngoài việc không kích thích đầu ti, vợ chồng bạn cũng cần tránh quan hệ quá lâu vì nếu không sẽ tăng sự co bóp tử cung và gây xung huyết, dễ dẫn đến sẩy thai. Cả hai cũng nên lựa chọn tư thế quan hệ thích hợp, tránh tư thế gây áp lực cho vùng bụng của người mẹ để không ảnh hưởng đến thai nhi, giảm tác động đến tử cung, cổ tử cung.

Bên cạnh đó, nếu bạn có tiền sử sẩy thai, sinh non trước đó thì tốt nhất nên "quan hệ" nhẹ nhàng, tuyệt đối tránh các hành động tạo ra kích thích mạnh vì như vậy dễ làm tử cung co bóp và đẩy thai nhi ra ngoài.

Quan hệ tình dục khi mang thai có nhiều tác dụng với bà bầu, ví dụ như giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, vận động cơ thể... Tuy nhiên, hãy chú ý để giữ an toàn cho mẹ và con nhé!

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!