Trong dân gian ngày rằm còn được gọi là ngày vọng vong, vào ngày này khoảng cách của mặt Trăng và mặt Trời là xa nhất. Nên chúng có thể nhìn thấu và hiểu rõ nhau hơn, lòng người vào ngày này cũng trở nên thanh tịnh và trong sạch nhất. Một số việc chúng ta không nên làm vào ngày này để tránh bị mất phước.

Không được câu cá

Nếu không muốn bị 'tổn phước', thì đừng làm những việc này vào ngày rằm hàng tháng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Vào ngày rằm, người dân Việt có phong tục cúng ông bà tổ tiên để tỏ rõ lòng thành kính và gửi đến họ những ước nguyện của mình. Mâm cúng rất đơn giản chỉ gồm, trầu, hương, rượu, nước và trái cây tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia dình.

Bên cạnh đó, vào ngày này người ta còn hạn chế việc sát sinh đặc biệt là sẽ không đi câu cá. Vì theo quan niệm dân gian cho rằng khi chúng ta câu cá vào ngày này sẽ giống như việc tự rước họa vào thân, gặp toàn điều xui rủi. Do đó vào ngày này ít ai đi câu cá mà họ thường đi phóng sinh để tích đức, xua đuổi vận xui ra khỏi người mình.

Kiêng kỵ quan hệ vợ chồng

Nếu không muốn bị 'tổn phước', thì đừng làm những việc này vào ngày rằm hàng tháng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trong cuốn sách của Trung Quốc được viết cách đây hơn 2000 năm chuyên dạy chuyên phòng the có viết rằng vào ngày mùng một, rằm hàng tháng vợ chồng tuyệt đối không được quan hệ. Nếu làm trái, con sinh ra sẽ mang nhiều bệnh tật và người chồng sau này sức khỏe cũng bị suy nhược không còn được sung mãn như trước đây.

Theo khoa học thì việc vợ chồng quan hệ với nhau vào ngày nào không quan trọng, chủ yếu là cơ thể của cả hai phải khỏe mạnh. Nên việc quan hệ vào ngày mùng một hay ngày rằm không ảnh hưởng đến con cái sau này và sức khỏe nam giới. Tuy nhiên, vào ngày rằm thì mặt Trăng, mặt Trời cùng Trái Đất sẽ nằm cùng trên một đường thẳng, từ trường sinh ra vào ngày này rất lớn gây ra một vài tác động đến sức khỏe con người nhưng không quá lớn.

Không cãi nhau

Việc cãi hay đánh nhau là một trong những điều rất kiêng kỵ ông bà ta luôn tránh không để nó xảy ra vào ngày rằm. Vì dân gian cho rằng vào ngày mùng một hay rằm nếu gây gổ, đánh nhau hay có người khóc lóc trước nhà sẽ mang đến những điềm rủi, gia đình sẽ trở nên lục đục, cuộc sống không được bình yên. Với lại, vào ngày này các bậc bề trên sẽ lắng nghe những lời nguyện của mọi người, nếu chửi hay đánh nhau sẽ dễ bị tránh phạt.

Nếu không muốn bị 'tổn phước', thì đừng làm những việc này vào ngày rằm hàng tháng - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, vào ngày này người ta cũng rất kiêng kỵ việc đổ bể đặc biệt là chén dĩa. Vì người xưa cho rằng nếu để chén dĩa rơi bể vào ngày này thì công việc làm ăn không phá sản thì gia đình cũng ly tán. Do đó, để tránh phiền toái thì nên cẩn thận hơn vào những ngày này.

Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.