Trong thực tế, 43% phụ nữ, và 31% đàn ông cho biết họ phải đối mặt với tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nhiều mức độ khác nhau, theo bệnh viện Cleveland.

Trong khi các rắc rối tình dục ở nam giới có thể dễ dàng đưa ra bàn luận và xử lý thì việc này đối với người phụ nữ là không dễ dàng. Sau đây là 4 rối loạn tình dục phổ biến nhất ở phụ nữ.

Nếu có những dấu hiệu này chắc chắn bạn đã bị rối loạn chức năng tình dục - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

1. Khô âm đạo

Tình trạng khô âm đạo xảy ra khi có sự thay đổi hormone ở phụ nữ đang cho con bú hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu được thực hiện đối với 1.000 phụ nữ vào tháng 1 năm 2010 trên tạp chí Menopause cho thấy rằng một nửa số phụ nữ sau mãn kinh đã trải nghiệm tình trạng khô âm đạo.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng chất bôi trơn trước và trong khi giao hợp. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc uống bổ sung estrogen giảm bớt tình trạng khô và đau khi giao hợp trong thời kỳ mãn kinh.

2. Ham muốn tình dục thấp

Ở giai đoạn mãn kinh của người phụ nữ, hormone giới tính suy giảm sẽ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Điều này không chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi bởi vì theo 1 cuộc khảo sát quốc gia thực hiện ở 1.000 phụ nữ thì có đến một nửa số phụ nữ độ tuổi từ 30 đến 50 cho biết họ cũng bị thiếu ham muốn tình dục.

Ham muốn tình dục thấp có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường và huyết áp thấp, các vấn đề về tâm lý như trầm cảm hoặc chỉ đơn giản là không hạnh phúc trong mối quan hệ của bạn. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, cũng có thể là thủ phạm giết chết ham muốn tình dục, theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y học tình dục tháng 6 năm 2010.

Nếu có những dấu hiệu này chắc chắn bạn đã bị rối loạn chức năng tình dục - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

3. Đau khi giao hợp

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học tình dục tháng tư năm 2015 thì có đến 30% phụ nữ bị đau khi quan hệ. Tình trạng đau có thể do âm đạo bị khô, hoặc nó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề phụ khoa nào đó như u nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung. Quan hệ tình dục đau đớn cũng có thể liên quan đến sự co thắt âm đạo.

4. Khó đạt cực khoái

Bên cạnh những thay đổi về nội tiết tố, thì việc không đạt cực khoái cũng có thể là do sự lo lắng, thiếu màn dạo đầu, ảnh hưởng của một số loại thuốc và các bệnh mãn tính.

(Nguồn: Everydayhealth)