Nói đến ung thư, mọi người thường nghĩ ngay đến "bản án tử hình", là căn bệnh vô phương cứu chữa. Mà nếu có chữa được thì bệnh nhân cũng sống không ra sống, chết không ra chết và sẽ sớm tử vong.

Ung thư thường được hình thành chậm và ủ bệnh trong thời gian dài. Thậm chí, bệnh ở giai đoạn đầu ít có biểu hiện cụ thể hoặc có biểu hiện giống với các bệnh thông thường khác. Điều này khiến người bệnh hiểu lầm và chủ quan dẫn đến bệnh ngày càng nặng.

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư - Ảnh 1

Tay và chân là hai bộ phận cảnh báo dấu hiệu ung thư khá rõ ràng.

Sau khi phát hiện bị ung thư, bệnh nhân không những phải chịu nỗi đau lớn mà còn rơi vào cái hố không đáy vì chi phí điều trị "khổng lồ". Trong quãng thời gian khó khăn này, cuộc sống sẽ bị thử thách rất nhiều cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Bầu không khí chung luôn là những cảm giác buồn bã, lo lắng, giận dữ hay thậm chí là tuyệt vọng.

Điều trị đạt hiệu quả cao nhất khi ung thư được phát hiện sớm - thời điểm nó còn nhỏ và ít có khả năng di căn tới cơ quan khác. Điều này có nghĩa là sẽ có cơ hội tốt hơn để chữa khỏi bệnh. Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn sớm là 98%. Một khi ung thư hắc tố di căn tới các cơ quan khác thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn khoảng 16%.

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư - Ảnh 2

Chỉ cần thấy dấu hiệu lạ, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Mặc dù để phát hiện sớm những triệu chứng ung thư không hề dễ dàng nhưng chỉ cần ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe, bạn sẽ tự biết cảnh giác đến những dấu hiệu lạ trên cơ thể mà thôi.

Hầu hết mọi người ai cũng biết, tay và chân là bộ phận cách xa trái tim - cơ quan trung tâm của cơ thể nhất, nhưng chúng lại là nơi phản ánh tín hiệu ung thư khá rõ ràng, đặc biệt là bốn điều bất thường sau đây.

Móng tay mất đi vẻ hồng hào, dấu hiệu ban đầu của ung thư

Móng tay của người có sức khỏe tốt sẽ hồng hào và sáng bóng, ấn vào rồi nhả ra sẽ nhanh chóng trở lại màu sắc như ban đầu, ngoài ra móng tay còn có hình bán nguyệt có thể nhìn thấy rõ!

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư - Ảnh 3

Móng tay có màu sắc khác lạ nguy cơ bạn đang mắc bệnh khá cao.

Khi mắc bệnh ung thư, việc cung cấp máu cho tứ chi bị giảm, dẫn đến sự bất thường trên bề mặt móng tay và cơ thể trở nên xanh xao, vàng vọt. Móng tay chuyển sang màu trắng có thể là ung thư hạch, móng tay màu nâu xám nghĩ đến ung thư vú, móng tay chuyển sang màu đen nghĩ đến ung thư vú, móng tay thay đổi, biến dạng có thể là ung thư phổi.

Phù tay và chân

Phù tay và chân chủ yếu liên quan đến sự bất thường trong chuyển hóa nước, chẳng hạn như uống nhiều nước trước khi đi ngủ, và hiện tượng này sẽ xảy ra vào sáng hôm sau, nhưng các triệu chứng này sẽ biến mất khi bạn thức dậy.

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư - Ảnh 4

Chân tay sưng vù đôi khi không phải liên quan đến nước.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng phù tay và chân thường xuyên xảy ra, hãy cảnh giác vì có thể bạn đang có bệnh trong người. Ngoài bệnh liên quan đến thận, ung thư cũng có thể gây ra tình trạng này.

Bởi vì sự phát triển của các tế bào ung thư đòi hỏi phải tiêu hóa một lượng lớn chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt là tiêu thụ protein, dễ gây ra chứng giảm protein trong máu ở bệnh nhân, dẫn đến tăng áp suất thẩm thấu, phù chân tay và khó tiêu tan.

Tay chân bất ngờ yếu đi không rõ nguyên nhân

Nếu bạn cảm thấy chân tay bất ngờ yếu đi, thậm chí chỉ nâng cánh tay lên thôi cũng rất khó khăn thì nó có thể liên quan đến bệnh ung thư.

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư - Ảnh 5

Cơ thể mệt mỏi, đặc biệt là chân tay yếu đi là một dấu hiệu đáng để lưu tâm.

Khi xuất hiện, các tế bào ung thư sẽ ngăn cản đường đi trong cơ thể và gây trở ngại cho sự tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó, khi các tế bào khỏe mạnh đang ở giai đoạn đầy đủ chất bỗng nhiên bị chặn lại, làm giảm năng suất hoạt động, dẫn đến các triệu chứng yếu ở tay và chân.

Những thay đổi ở da tay và chân

Trên da, đặc biệt ở tay và chân tự nhiên xuất hiện một đốm nhỏ, liên tục thay đổi cả về kích thước lẫn hình dạng và màu sắc có thể là dấu hiệu của ung thư da. Hoặc đốm đó nhìn không giống như những vết tàn nhang hay mụn ruồi trên cơ thể cũng là một dấu hiệu khác của ung thư da. Bạn nên đi khám da nếu như phát hiện trên cơ thể có những điểm khác thường. Bác sĩ sẽ thăm khám và có thể lấy một mẫu mô (làm sinh thiết) để rà soát kỹ hơn các tế bào ung thư có thể tiềm ẩn bên trong.

Đặc biệt, ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy hay xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc với tia nắng mặt trời như đầu, mặt, cổ, tay và cánh tay. Tuy nhiên, không nên loại trừ khả năng ung thư ở những vị trí khác. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư da là sự thay đổi trên da, đặc biệt là sự xuất hiện một mụn mới hoặc một vết đau không khỏi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ung thư da trông đều giống nhau, ung thư da không hắc tố có những biểu hiện như sau: Xuất hiện những cục u nhỏ, nhẵn, bóng, nhạt màu hoặc như sáp; Một mụn cứng màu đỏ, có thể chảy máu hoặc đóng vảy; Mụn phẳng, màu đỏ, ráp, khô hoặc có vảy.

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư - Ảnh 6

Đừng coi thường những nốt mọc bất thường trên da bởi nó có thể đang cảnh báo bạn bị ung thư da đấy.

Bốn dấu hiệu trên có thể liên quan đến ung thư, vì vậy khi thấy cơ thể bất thường, đừng hoang mang tâm lý mà hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Lưu ý: Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, hoặc bị bệnh mãn tính lâu dài, nên thận trọng và nhanh chóng sàng lọc để có phương án giải quyết kịp thời.