Lò vi sóng là một trong những công cụ nhà bếp tiện lợi nhất. Khi bạn đang vội, chỉ cần bỏ đồ ăn vào lò, nhấn nút và món ăn của bạn sẽ sẵn sàng trong vài phút.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đưa ra cảnh báo về cái giá phải trả cho sự tiện lợi đó. Một lò nhiệt bình thường sẽ nấu chín thức ăn dần từ ngoài vào trong. Trong khi đó, lò vi sóng dùng sóng radio cực mạnh để lay động các phân tử trong thực phẩm, khiến giá trị dinh dưỡng của chúng bị ảnh hưởng.

Những nguy hiểm của lò vi sóng bạn nên biết - Ảnh: Internet

Sau đây là một số ảnh hưởng tiềm ẩn của lò vi sóng bạn nên biết:

Phóng xạ

Lò vi sóng không thể chặn hết mọi phóng xạ mà nó phát ra. Đây là một trong những nguyên nhân chúng ta được cảnh báo không đứng quá gần thiết bị này. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đặt ra những nguyên tắc hướng dẫn nghiêm ngặt về lượng phóng xạ mà lò vi sóng được phép rò rỉ.

Nhưng theo thời gian và khi lớp xi cửa lò bị mòn, độ rò rỉ sẽ vượt quá những ngưỡng này, gây tổn hại cho não, hệ thần kinh, đục thủy tinh thể và hệ bạch huyết.

Giảm giá trị dinh dưỡng

Ngoài việc gây ảnh hưởng tới con người, những gì xảy ra với thực phẩm trong lò vi sóng còn đáng lo ngại hơn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp (Mỹ) phát hiện bông cải xanh hâm lại trong lò vi sóng mất tới 97% chất chống oxy hóa có lợi so với 11% khi được hấp.

Một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) nhận thấy tỏi hâm lại trong lò vi sóng chỉ trong 60 giây cũng bị mất hết thuộc tính kháng ung thư chủ yếu của nó.

Giảm khả năng tiêu hóa

Một nghiên cứu của tạp chí Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng phát hiện việc nấu chín thực phẩm không thay đổi tính tiêu hóa của nó. Trong khi đó, hâm trong lò vi sóng khiến khả năng tiêu hóa giảm tới 25%.

Chất lượng giấc ngủ sụt giảm

Một nghiên cứu của tạp chí Chemical Neuroanatomy nhận thấy việc phơi nhiễm phóng xạ từ lò vi sóng và điện thoại di động trong thời gian dài có thể dẫn tới mệt mỏi, đau đầu và mất ngủ.

Rối loạn não

Nhiều nghiên cứu xác nhận sóng cực ngắn trong lò vi sóng có thể gây rối loạn mô hình sóng alpha, beta và delta trong não. Điều này có thể dẫn tới chứng mất trí, ngưỡng cảm xúc và khả năng tập trung sụt giảm.

Mặc dù vẫn chưa có sự thống nhất giữa các nhà khoa học về ảnh hưởng của lò vi sóng tới sức khỏe của con người, những thông tin kể trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị quen thuộc trong nhà bếp này, từ đó có cách sử dụng hợp lý.