Đừng để con bạn chiến thắng mọi lúc, mọi nơi bởi điều đó chính là cách bạn chuẩn bị cho chúng hành trang đầy đủ bước vào đời, nơi có sự cạnh tranh khốc liệt, không hề có sự khoan nhượng. Và nếu muốn con bạn thành công thì đừng bao giờ bảo vệ con mình theo cách này nhé.

Hãy đặt bản thân vào những đứa trẻ

Nếu bạn muốn con mình thành công, đừng bảo vệ chúng theo cách này - Ảnh 1

Nếu trẻ em biết rằng bạn đang đùa cợt chúng trong trò chơi nào đó, chúng sẽ cảm thấy bực bội, chán nản và thất bại vô tình trở thành điều hiển nhiên đối với chúng. Khi chơi với trẻ trò gì, hãy đặt tâm thế mình như những đứa trẻ, ở cùng cấp độ với chúng thì bài học sẽ đáng giá hơn rất nhiều.

Hãy để những đứa trẻ thất bại

Nếu bạn muốn con mình thành công, đừng bảo vệ chúng theo cách này - Ảnh 2

Không ai thích thất bại, kể cả người lớn. Nhưng thay vì để trẻ thất bại khi còn nhỏ, trong cuộc sống với những người thân yêu còn hơn là thất bại trên đường đời, trong cuộc sống sau này. Trách nhiệm của cha mẹ là phải chuẩn bị cho trẻ nhỏ một tương lai chân thực và đôi khi là cằn cỗi, khốc liệt nhất.

Nếu trẻ chiến thắng, hãy dạy cho trẻ trở thành người chiến thắng khôn ngoan

Cho phép trẻ hả hê và khiến người khác cảm thấy tồi tệ là điều không tốt cho trẻ chút nào. Chiến thắng mang lại cảm giác tuyệt vời, nhưng những đứa trẻ nên biết cả về cảm giác thất bại của người thua cuộc. Dạy đứa trẻ tôn trọng đối thủ, khiêm tốn sẽ giúp đứa trẻ thành công trong cuộc sống sau này.

Hãy để trẻ tự lập

Nếu bạn muốn con mình thành công, đừng bảo vệ chúng theo cách này - Ảnh 3

Đúng thế, con chưa bao giờ tự làm được việc gì cho mình, con quen với cách sống của gia đình nhà mình rồi, cha mẹ rất yêu thương con nên việc gì cũng làm vì con. Còn những người khác sao lại không như vậy, họ không giúp con, hay họ không thương con, con mệt mỏi với cuộc sống mà người ta chẳng quan tâm con - đó là suy nghĩ vô cùng nguy hiểm nếu cha mẹ quá bao bọc con, không cho con cuộc sống tự lập.

Thay vì làm cho trẻ mọi việc và bảo vệ trẻ từ chân tơ, kẽ tóc thì bạn nên để trẻ tự lập. Có thành công phải có vấp ngã, rèn luyện và đó là điều vô cùng quan trọng để giúp trẻ trưởng thành sau này.

Nỗ lực hết mình

Nếu bạn muốn con mình thành công, đừng bảo vệ chúng theo cách này - Ảnh 4

Hãy dạy trẻ rằng dù kết quả có ra sao thì chúng ta luôn phải nỗ lực hết mình. Tất cả các tình huống trong cuộc sống đều đòi hỏi sự kiên cường, kiên trì để vượt qua. Chiến thắng hay thất bại thì nó cũng là những kinh nghiệm quý báu để trẻ bước vào cuộc sống thực, cuộc sống khắc nghiệt sau này.