Ăn hải sản ít nhất một lần trong tuần làm tăng chỉ số IQ của trẻ hơn 4,8 điểm so với những người không ăn. Việc ăn cá thường xuyên cũng khiến trẻ ít thức dậy vào ban đêm, bị mệt mỏi trong ngày và chống lại việc đi ngủ.

Giáo sư Adrian Raine, trường Đại học Pennsylvania, nói: "Nếu cá cải thiện giấc ngủ thì đó là một điều tuyệt vời. Nếu nó cũng cải thiện hiệu quả nhận thức thì điều này thậm chí còn tốt hơn. Một mũi tên trúng hai đích.”

Nghiên cứu trước đây cho thấy một số loại cá có chứa axit béo omega-3, đóng vai trò trong việc tăng trưởng và phát triển các tế bào thần kinh,giúp tăng trí thông minh.

Những axit béo này cũng đóng vai trò trong việc sản xuất hooc-môn melatonin, điều hòa giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 541 học sinh Trung Quốc trong độ tuổi 12. Họ phân tích thông qua một bảng câu hỏi xác định về việc ăn cá thường xuyên trong một tháng bình thường của trẻ em như thế nào ở độ tuổi từ 9 đến 11. Bảng câu hỏi không xác định loại cá.

Nên khuyến khích trẻ ăn cá để có chỉ số IQ cao và ngủ ngon hơn - Ảnh 1

Giấc ngủ của đứa trẻ được đánh giá bởi cha mẹ. Họ đã hoàn thành một bảng câu hỏi về thời gian ngủ của trẻ vị thành niên, sức đề kháng trước khi ngủ, giấc ngủ lo lắng, ban đêm thức giấc và mệt mỏi vào ban ngày. IQ của họ đã được điều tra bằng cách đánh giá số học, từ vựng và sự hiểu biết của họ về thông tin, cũng như khả năng của họ để sắp xếp hình ảnh và phân loại mã số.

‘Cá thực sự có lợi cho sức khỏe’

Kết quả cho thấy trẻ thường xuyên ăn cá có điểm IQ cao hơn đáng kể và ít bị chứng rối loạn giấc ngủ. Những đứa trẻ ăn cá ít nhất mỗi tuần một lần sẽ đạt 4,6 điểm về bài kiểm tra IQ cao hơn so với những người không ăn hải sản hoặc ăn ít hơn một lần trong tháng.

Trẻ em ăn cá hai đến ba lần mỗi tháng có IQ lên đến 3,31 điểm.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jennifer Pinto-Martin, nói: "Nó làm tăng thêm bằng chứng cho thấy rằng ăn cá thực sự có lợi ích sức khoẻ và nên được biết đến nhiều hơn. Trẻ em nên được giới thiệu về việc ăn cá sớm.

"Giới thiệu hương vị của cá sớm và chế biến nó ngon miệng hơn. Trẻ em thường nhạy cảm với mùi. Nếu họ không quen với cá, họ có thể tránh xa nó.”

Các nhà nghiên cứu bổ sung rằng trẻ em ở độ tuổi 10 tháng tuổi có thể ăn cá, miễn là nó không chứa xương và được cắt nhỏ thành từng miếng. Cá sẽ là một phần trong chế độ ăn uống khi trẻ lên hai tuổi.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nguồn: Dailymail