Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Nếu không có muối, bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên nhạt nhẽo, thiếu hương vị, mất cảm giác thèm ăn.

Muối là nguồn cung cấp chủ yếu tạo nên natri clorua - nguyên tố vô cơ không thể thiếu trong cơ thể con người, có tác dụng điều tiết sinh lý. Do natri và clo hấp thu nhanh nhưng mất đi cũng nhanh, nên 90% thoát ra theo đường bài tiết, một phần nhỏ thoát ra theo đường mồ hôi.

Nên cho bé bắt đầu ăn muối từ bao giờ là tốt nhất? - Ảnh 1
Muối là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của trẻ.

Đối với trẻ nhỏ bình thường, lượng muối hấp thu và thoát ra ngang nhau, nên natri và clo trong cơ thể tương đối ổn định. Tuy nhiên, khả năng bài tiết qua thận của trẻ từ 0-6 tháng tuổi, nhất là trẻ sinh ra thiếu tháng (chưa đủ 8 tháng) rất kém, chỉ bằng 1/5 người trưởng thành nên không thể ăn quá nhiều, tránh cho lượng muối không kịp đào thải ra ngoài.

Hơn nữa, trẻ trong độ tuổi này chủ yếu bú mẹ và ăn bột. Bên trong bột có đủ natri và clo để bổ sung muối nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Nên cho bé bắt đầu ăn muối từ bao giờ là tốt nhất? - Ảnh 2

Sau 6 tháng tuổi, chức năng thận của trẻ bước đầu hoàn thiện, giống người trưởng thành, có thể bắt đầu ăn dặm và bổ sung muối. Song, cũng cần chú ý không nên cho bé ăn quá mặn. Như vậy, thận sẽ phải hoạt động nhiều, dễ gây ra cao huyết áp về sau.