Theo đó, những người ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm  từ 15 đến 30% do các bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác gây ra. Hơn nữa, họ cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn từ 16 đến 24%.

Nên ăn ít nhất 30g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày - Ảnh 1
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt cực tốt cho sức khỏe.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy, mọi người nên tập trung vào việc tăng cường tiêu thụ chất xơ và thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt”, Jim Mann, nhà nghiên cứu tại Đại học Otago nói.

Mann và các đồng nghiệp của ông cho rằng, tỷ lệ tử vong giảm là do tác động từ chất prebiotic có trong các thực phẩm giàu chất xơ. Prebiotic là chất xơ hòa tan. Do chúng không được thủy phân trong ruột non nên được gọi là chất xơ. Prebiotic có nguồn gốc từ thực vật bao gồm glucose và fructose liên kết với nhau. 

Nhưng Prebiotic lại là nguồn thức ăn quan trọng cho probiotic (vi sinh vật có lợi sống trong đường ruột), giúp đảm bảo những vi khuẩn tốt này hoạt động ổn định, phát triển mạnh mẽ, do đó cải thiện hệ tiêu hóa, miễn dịch, tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng và các bệnh khác nhắm vào ruột.

Các nhà khoa học đã có được kết luận này khi phân tích từ 185 nghiên cứu với hơn 4.600 người tham gia. Họ đã đánh giá các trường hợp tử vong sớm do bệnh tim mạch vành, bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, họ cũng theo dõi những người mắc ung thư đại trực tràng và tiểu đường loại 2 với hàm lượng chất xơ tiêu thụ.

Ăn ít nhất 30 gram ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày là lời khuyên tốt nhất.

Cứ tăng 15g ngũ cốc nguyên hạt ăn mỗi ngày, tổng số ca tử vong và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng giảm từ 2-19%.