Luộc trứng bằng lò vi sóng nghe có vẻ như là một cách hiệu quả để tiết kiệm thời gian, nhưng thật ra đó chính là thảm họa. Gần đây, một người đàn ông đã cố gắng để kiện một nhà hàng Mỹ sau khi quả trứng ông được phục vụ phát nổ ngay trong miệng ông và ông nghĩ điều này là làm hỏng thính giác của ông.

Vụ án được giải quyết ngoài tòa án, nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu điều gì sẽ xảy ra khi trứng được luộc trong lò vi sóng. Theo IFL Science, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra của họ bằng cách xem các đoạn video trên Youtube về trứng phát nổ trong lò vi ba.

Ảnh minh họa: Internet.

Sau đó, họ đã nghiên cứu sâu hơn và phát hiện ra rằng đôi khi trứng phát nổ trong khi đang nấu trong lò vi sóng nhưng 30% trong số chúng không phát nổ cho đến khi bị đưa ra và đâm bởi một vật sắc nhọn.

Các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm bằng bồn nước thay cho lò vi sóng chuẩn 800-watt thường gặp. Kết quả đã chứng minh rằng nếu một quả trứng không may bị nổ, nó có thể tạo ra âm lớn như tiếng sét hoặc máy cưa, nhưng vì âm thanh này qua một cách nhanh chóng nêngần như là không thể phá hủy thính giác như người đàn ông đó nói.

Nhà khoa học Anthony Nash cho biết: "Trên cơ sở thống kê, khả năng trứng phát nổ và phá hoại thính giác của người khá xa”.

Ảnh minh họa: Internet.

Các chuyên gia tại IFL Science nói thêm: "Nghiên cứu cho thấy trong cả trứng phát nổ lẫn những quả không nổ, nhiệt độ của lòng đỏ cao hơn nhiều so với nước xung quanh. Điều này cho thấy lòng đỏ trứng có thể tiếp nhận bức xạ vi sóng hơn nước tinh khiết.

Điều này có thể là do protein trong trứng giữ những túi nước trong lòng đỏ, mà chúng lại có nhiệt độ sôi cao hơn nước máy. Khi những túi này bị xáo trộn, bằng cách chọc trứng hay cắn, tất cả đều sôi lên theo một phản ứng dây chuyền và nổ tung".

Nguồn: News