Phụ Nữ Sức Khỏe

Nàng dâu thông minh làm sao để hòa thuận với mẹ chồng khi mang thai

Hai người phụ nữ ở hai thời đại khác nhau không tránh khỏi có những quan điểm không đồng thuận. Vậy đâu là gốc rễ và làm cách nào để khi mang thai bạn vẫn có thể hòa thuận với mẹ chồng khiến mối quan hệ của mẹ chồng nàng dâu luôn tốt đẹp.

Mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu luôn là vấn đề bức thiết cho cả nhân loại và thường xuyên trở thành chủ đề gây tranh cãi. Trong cuộc sống đời thường vốn đã dễ sinh ra những mâu thuẫn, vậy thì thời kỳ mang thai nhạy cảm càng khiến cho mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu dễ dẫn đến căng thẳng nếu bạn không biết thấu hiểu và hạ bớt cái tôi của mình.

Trước khi kết hôn chắc hẳn không ít cô gái nghe đến vấn đề giữa mẹ chồng nàng dâu luôn cho rằng vấn đề không thể giải quyết được là do họ không đủ thông minh nhưng thực chất để giải quyết những khác biệt trong tư tưởng giữa mẹ chồng nàng dâu không phải chỉ cần thông minh là đủ mà bạn còn phải học cách khôn khéo, cảm thông và hiểu rõ vấn đề.

Trước khi mang thai, việc sống chung hòa thuận giữa mẹ chồng với nàng dâu đã rất khó khăn nhưng thời gian chung đụng lại không nhiều nên sẽ giúp cho bạn có nhiều nguyên nhân để lảng tránh nó. Tuy nhiên trong thời gian mang thai ở nhà, thời gian chung đụng của bạn và mẹ chồng so với trước sẽ nhiều hơn bởi với nguyên nhân muốn chăm sóc bạn cũng như chăm sóc đứa cháu trong bụng. Thậm chí có những bà mẹ chồng còn chuyển hẳn sang ở chung với vợ chồng bạn nếu cả hai bạn ở riêng. Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu vốn đã rất nhạy cảm và tế nhị nên nếu không xử lý tốt sẽ trở thành cuộc chiến không hồi kết trong gia đình ảnh hưởng đến tâm trạng mang thai của bạn và cả tình cảm gia đình.

Nàng dâu thông minh làm sao để hòa thuận với mẹ chồng khi mang thai - Ảnh 1

Vậy đâu là gốc rễ tạo nên mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu? Ảnh minh họa: Internet

Sự khác biệt thế hệ

Đầu tiên phải nói đến khoảng cách thế hệ giữa cả hai là không nhỏ sẽ dẫn đến môi trường giáo dục khác nhau nên nhận thức của cả hai người cũng sẽ có sự khác biệt lớn. Ví như ngày xưa mẹ chồng bạn mang thai lúc đấy điều kiện vật chất của xã hội không bằng hiện tại. Có thể khi đó đối với người phụ nữ mang thai thì việc ăn cả một con gà tiềm là niềm ao ước nhưng hiện tại điều kiện vật chất cũng như trình độ của mọi người đều tăng lên đáng kể nên trong thời gian mang thai bạn có nhiều kiến thức hơn để chú ý cân đối dinh dưỡng bổ sung nhiều vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên dưới kiến thức của mẹ chồng thì những thứ đó lại không đủ dinh dưỡng. Đây chính là khoảng cách về thế hệ và quan niệm trong tư tưởng người lớn tuổi đã hình thành qua hàng chục năm khẳng định không thể loại bỏ.

Sự khác nhau về vai trò

Thứ hai chính là khoảng cách vốn dĩ đã có của hai người. Tuy rằng sau khi kết hôn đều đổi cách xưng hô thành mẹ nhưng mẹ ruột so với mẹ chồng vẫn luôn có sự khác biệt từ ngay trong tư tưởng của mỗi người. Rất hiếm khi mẹ chồng thật sự xem con dâu là con cái trong nhà. Con gái ở cùng mẹ ruột suốt hơn 20 năm đã quá quen thuộc cộng thêm sự ràng buộc về huyết thống khiến bạn không kiêng dè gì mà làm nũng, có thể còn hơi vô lý nhưng bạn vẫn sẽ luôn an lòng vì mẹ ruột sẽ luôn bao dung bạn. Tuy nhiên mẹ chồng thực chất trong tiềm thức của bạn vẫn luôn là người xa lạ đột nhiên bước vào cuộc sống của bạn, không chỉ vậy mà còn muốn sắp xếp, can thiệp vào nó tự nhiên sẽ khiến bạn có cảm giác không mấy dễ chịu. Ví dụ như việc bạn đang nằm nghỉ trên giường, mẹ ruột mang đến một bát canh, phản ứng đầu tiên của bạn chính là nghĩ mẹ là vì thương bạn mới dụng tâm còn nếu đổi thành là mẹ chồng thì trong đầu bạn lập tức sẽ nảy ra ý nghĩ rằng "Sao lại tới nữa, ngày hôm nay phải uống bao nhiêu loại canh bổ,...". Điều này vốn dĩ từ nhận thức mà ra.

Vậy làm sao để đối phó với những mâu thuẫn của mẹ chồng nàng dâu trong thời kỳ mang thai?

Việc duy trì tâm trạng tốt trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng đối với việc phát triển của thai nhi nên nếu để việc mâu thuẫn giữa bạn và mẹ chồng ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của bạn sẽ hoàn toàn không tốt chút nào. Vì vậy mà việc xử lý tốt mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu là điều vô cùng quan trọng và đây là một số cách giúp bạn giải quyết vấn đề giữa hai người mà bạn có thể tham khảo.

Nàng dâu thông minh làm sao để hòa thuận với mẹ chồng khi mang thai - Ảnh 2

Vậy làm sao để đối phó với những mâu thuẫn của mẹ chồng nàng dâu trong thời kỳ mang thai? Ảnh minh họa: Internet

Giữ một khoảng cách nhất định, luôn lịch sự và lễ phép

Hai thế hệ cùng ở chung không thể tránh khỏi khác biệt về quan niệm sống nên đây không phải là điều đáng trách. Trong trường hợp này, nếu như bạn không thể sống chung thì hãy cố giữ khoảng cách và tránh gây ra những mâu thuẫn không cần thiết. Nếu phải sống chung với nhau, bạn phải luôn duy trì sự tôn trọng dành cho bậc trưởng bối. Gặp mặt phải chào hỏi, mẹ chồng nấu cơm cho nhất định không được quên cảm ơn và ngay cả khi có điều không hài lòng cũng phải chú ý lời nói của mình cùng với thái độ để không dẫn đến cãi vã làm tổn thương lòng tự trọng của người lớn mà chính bạn cũng bị ảnh hưởng tâm trạng, không tốt cho phụ nữ mang thai.

Tôn trọng thói quen cá nhân của nhau

Một vấn đề khá phổ biến trong thời kỳ mang thai là sự khác biệt lớn giữa thói quen sinh hoạt của hai thế hệ. Khẳng định điều nay sẽ sinh ra hàng loạt vấn đề dù nhỏ nhưng để tâm sẽ ngày càng lớn hơn. Thậm chí việc học cách tôn trọng lẫn nhau mà không cần thay đổi thói quen của nhau cũng là điều không dễ dàng gì. Bởi lẽ mẹ chồng hay kể cả bạn đều sẽ khó mà thay đổi nếp sống đã trải qua hàng chục năm của nhau. Vì vậy bạn phải học cách tôn trọng, bao dung và chấp nhận nếu đã lựa chọn sống chung. Hãy tập cách bỏ nó ngoài tai mà đừng để mắt đến nhiều mọi chuyện sẽ qua.

Ý kiến không đồng thuận. Lấy nhu thắng cương

Sống chung với mẹ chồng phải hiểu rõ việc phải biết khéo léo và tránh va chạm trực tiếp. Nếu như có lúc cùng với mẹ chồng có cách nhìn không giống nhau thì phải nhớ kĩ rằng không được trực tiếp tạo nên xung đột. Nếu muốn thuyết phục mẹ chồng hãy tạm thời nhượng bộ sau đó hãy dùng chồng bạn ra làm lá chắn, để chồng đi khuyên bảo bà bởi người già dù sao cũng thích nghe lời con trai hơn là bạn đấy.

Đừng vì những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống mà tranh cãi

Hai người ở cùng nhau dù cùng thế hệ cũng sẽ có lúc nảy sinh mâu thuẫn thì việc khác thế hệ tạo nên xung đột là điều dễ hiểu. Đó thực chất sẽ không trở thành vấn đề gì lớn nếu trong những chuyện nhỏ nhặt bạn có thể mỉm cười cho qua, không cùng với mẹ chồng tranh luận qua lại, giữ cho tâm trạng của chính mình luôn bình tĩnh và nói với bản thân rằng hà tất vì chút chuyện nhỏ mà cãi vã thì vấn đề gì rồi cũng sẽ được giải quyết. Hãy luôn nhớ rằng những gì mẹ chồng lo lắng đều là muốn tốt cho bạn, dẹp đi suy nghĩ rằng mẹ chồng làm điều đó chỉ vì đứa con trong bụng bạn thì mọi thứ sẽ ổn thôi.

Vũ Phong

Tin liên quan

7 điều mẹ chồng nào cũng cực ghét ở con dâu - Chị em thuộc số này thì nên xem lại mình ngay!

Đôi khi bạn bị mẹ chồng ghét lại có thể là do chính bạn mắc phải những sai lầm này!...

Vợ có thể hòa hợp với mẹ chồng hay không, tất cả phụ thuộc vào 6 hành động này của chồng

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu hoàn toàn có thể như mẹ và con gái nếu như chồng...

Bí kíp làm dâu tuyệt đỉnh khiến mẹ chồng không thể không thương của Thư (Về Nhà Đi Con)

Nếu bạn đang có mối quan hệ "cơm không lành, canh chẳng ngọt" với mẹ chồng thì hãy học hỏi...

Mẹ chồng ép con dâu nuôi 'quý tử' ngoài luồng của chồng

Chỉ vì tôi khó có con nên anh đã ra ngoài kiếm một “quý tử”. Đến khi bị phát hiện...

Con dâu xử lý khôn ngoan khi mẹ chồng lén đặt thiết bị theo dõi vì nghi ngoại tình

Nghi ngờ con dâu ngoại tình, mẹ chồng đã lén đặt thiết bị theo dõi. Tuy nhiên, sự thật đằng...

Khốn khổ vì mẹ chồng quý dâu thứ như vàng còn ghét dâu trưởng ra mặt

Mặc dù không muốn than vãn và kể xấu nhà chồng nhưng để trong lòng lâu, Nguyệt không sao chịu...

Có yêu đậm sâu đến đâu thì cũng chớ dại lấy con trai của 4 gia đình này, cả đời bạn sẽ không có cuộc sống tốt đẹp

Tình yêu có đẹp đến đâu thì cũng đừng nên bị nó che mắt mà mù quáng trước khi đưa...

Tin mới nhất