Dưới đây là 5 kiểm tra sức khoẻ cần thiết nếu bạn là nam giới dưới 40 tuổi.

1. Kiểm tra tinh hoàn

Mặc dù tỷ lệ ung thư tinh hoàn khá thấp (chỉ chiếm 1% số ca ung thư), những bệnh hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi. Lance Armstrong - một cái tên biểu tượng cho loại ung thư này - lần đầu tiên được chẩn đoán bệnh ở tuổi 25.

Armstrong là một ví dụ điển hình cho tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư tinh hoàn sớm - Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 95%.

Hãy đề nghị bác sĩ kiểm tra hoặc tự kiểm tra hàng tháng ngay sau khi tắm nước ấm, khi da đang chùng xuống. Dùng cả hai tay, nhẹ nhàng lăn từng tinh hoàn bằng ngón cái và các ngón tay khác, cảm nhận về u cục cứng, khối tròn nhẵn hoặc bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng.

2. Kiểm tra huyết áp

Đứng thứ hai sau chấn thương không cố ý, bệnh tim là sát thủ hàng đầu ở nam giới dưới 40 tuổi. Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất là cao huyết áp không được điều trị. Khoảng 1/3 số người trưởng thành bị huyết áp cao, và 1/5 số người này không biết điều đó. Chủ quan với cao huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, bệnh thận và mắt, và suy tim.

Con số lý tưởng cần đạt được là 120/80. Nếu huyết áp của bạn là 130/80 hoặc cao hơn, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm thế nào để cải thiện nguy cơ (ví dụ như giảm muối, chất béo bão hòa và rượu) mà không cần dùng thuốc.

3. Kiểm tra cholesterol

Cholesterol không hoàn toàn xấu. Trên thực tế, cơ thể chúng ta cần chất này để hoạt động. Rắc rối xảy ra khi bạn kết hợp nó với một chế độ ăn nhiều chất béo và một lối sống ít vận động, cộng với di truyền. Cholesterol xấu (LDL) có thể làm tắc nghẽn động mạch và làm giảm lưu lượng máu, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Tất cả những ai trên 35 tuổi đều nên kiểm tra cholesterol trong máu. Hãy bắt đầu sớm hơn, ví dụ ở tuổi 20, nếu bạn bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp hoặc có tiền sử gia đình bị những bệnh này.

Mức cholesterol toàn phần nên dưới 200mg/dL với LDL dưới 100 và HDL trên 45. Hai cách để cải thiện cholesterol: thêm chất xơ hòa tan (ví dụ cám yến mạch, cà tím, các loại đỗ) vào chế độ ăn và tăng lượng chất béo không bão hòa (ví dụ hạnh nhân, hạt dẻ cười).

4. Kiểm tra trầm cảm

Đôi lúc cảm thấy buồn bã là bình thường, nhưng đối với một số người, điều này có thể nguy hiểm. Theo báo cáo của CDC năm 2008, tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ tư ở nam giới từ 35 đến 44 tuổi. Lý do là vì nam giới thường chú trọng sức khoẻ thể chất và có khuynh hướng che giấu sức khoẻ tâm thần. Đây là nơi mà mối quan hệ tốt với bác sĩ thực sự có thể cứu sống bạn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về stress, về tình trạng mất ngủ và/hoặc những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn (ví dụ sự tan vỡ gần đây hoặc mất việc làm). Nếu lo ngại, bác sĩ có thể cùng với bạn phá vỡ vòng luẩn quẩn, bao gồm cả việc giúp bạn tìm ra cách điều trị đúng, như liệu pháp hành vi nhận thức. Nếu bị trầm cảm nặng, bạn cũng có thể muốn loại trừ các lý do sinh hóa bằng xét nghiệm máu.

5. Kiểm tra ung thư da

Bạn đã được dặn: Không bao giờ đi ra đường mà không có kem chống nắng. Nhưng bạn thường bôi lại kem sau bao lâu khi đang ở ngoài đường? Nếu câu trả lời là không bao giờ, thì hãy biết rằng: Đàn ông dễ mắc ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy không phải u hắc tố gấp 2 đến 3 lần so với phụ nữ. U hắc tố - dạng ung thư da nguy hiểm nhất gây ra 48.000 trường hợp tử vong mỗi

năm trên toàn thế giới - đang gia tăng ở độ tuổi từ 20 đến 40. Đó là lý do tại sao Hội Ung thư Mỹ và Hội Da liễu Mỹ khuyên bạn nên thường xuyên tự kiểm tra da để phatshieenj mọi thay đổi ở các vết trên da về hình dạng, màu sắc và kích thước.

Ứng dụng SpotCheck (miễn phí trên iTunes) cho phép bạn tải lên hình ảnh của những nót ruồi đáng lo ngại nhất để được một nhóm bác sĩ da liễu có bằng cấp xem xét. Bạn sẽ được phản hồi trong vòng 24 giờ xem có cần đặt lịch khám bác sĩ da liễu gần nhà để thảo luận về những nốt ruồi đáng ngờ hay không.