Muốn tự cứu lấy lá gan trước khi ung thư 'gõ cửa', hãy thường xuyên ăn những thực phẩm này

28/07/2017 11:32

Phunusuckhoe.vn Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế giới. Nguyên nhân chủ yếu do thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá và tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc. Chính vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh sau có thể giúp cho lá gan luôn được khỏe mạnh.

Chúng ta nên bổ sung một số thực phẩm lành mạnh để giúp cho các chức năng của gan hoạt động tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Gan thực hiện chức năng quan trọng là loại bỏ các độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Đồng thời, nó giúp chuyển đổi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thành các thành phần thiết yếu cho máu và là nguồn dự trữ vitamin, khoáng chất cũng như năng lượng cho cơ thể. 

Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ ung thư gan cao trên thế giới. Nguyên nhân là do môi trường ô nhiễm, thói quen sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá và tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc hại. Các vấn đề về gan có thể gây mệt mỏi mãn tính, nhức đầu, bệnh về tiêu hoá, dị ứng, béo phì, bệnh tim mạch và miễn dịch thấp. Vì vậy, việc bổ sung một số thực phẩm sau có thể giúp lá gan hoạt động khỏe mạnh hơn.

Tỏi giàu allicin, lưu huỳnh và selenium thúc đẩy gan kích hoạt các enzyme loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

Tỏi

Tỏi giàu allicin, lưu huỳnh và selenium. Các chất này thúc đẩy gan kích hoạt các enzyme loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể. 

Bưởi 

Bưởi chứa lượng vitamin C và chất chống oxy hoá. Do đó, uống nước bưởi ép thường xuyên có thể giúp thanh lọc, loại bỏ cặn bã và ngăn ngừa bệnh ung thư gan.

Bổ sung củ cải đường vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ và cải thiện chức năng của gan. (Ảnh: Shutterstock)

Củ cải đường

Củ cải đường là nguồn cung cấp flavonoid và beta-carotene phong phú. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung nó vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ và cải thiện chức năng của gan.

Rau xanh 

Chất diệp lục của rau xanh thực hiện chức năng đào thải độc tố trong máu. Một số loại rau như bina, xà lách có thể vô hiệu hóa các hóa chất thực vật từ thực phẩm. Bên cạnh đó, nó có tác dụng bảo vệ cơ chế hoạt động của lá gan, giúp sản xuất và lưu thông mật để duy trì dòng chảy liên tục trong gan. 

Glucosinolate có nhiều trong rau giúp đào thải các chất gây ung thư và độc tố từ cơ thể. (Ảnh: Shutterstock)

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoăn,...có thể làm tăng lượng glucosinolate. Hợp chất hữu cơ này có ích trong việc kích thích sản xuất ra nhiều enzyme ở gan, đào thải các chất gây ung thư và độc tố từ cơ thể. 

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hoá catechins. Vậy nên, thường xuyên sử dụng loại thức uống lành mạnh này có thể cải thiện được chức năng của gan.

Glutathione chống oxy hóa trong quả bơ hỗ trợ gan thực hiện quá trình lọc và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.(Ảnh: Shutterstock)

Quả bơ

Khi chúng ta thêm quả bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày, nó sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione chống oxy hóa. Chất này hỗ trợ gan thực hiện quá trình lọc và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Chanh

Các loại trái cây có múi như chanh và cam cung cấp lượng lớn vitamin C. Nó không chỉ có khả năng làm sạch cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Uống một cốc chanh tươi hoặc nước cam mỗi ngày vào buổi sáng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho gan và cơ thể.

Nghệ đẩy mạnh quá trình thanh lọc gan bằng cách hỗ trợ các enzyme thực hiện chức năng loại bỏ các chất gây ra ung thư.(Ảnh: Shutterstock) 

Nghệ

Củ nghệ giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và sản xuất mật. Loại gia vị này còn đẩy mạnh quá trình thanh lọc gan bằng cách hỗ trợ các enzyme thực hiện chức năng loại bỏ các chất gây ra ung thư. 

Cà rốt

Cà rốt là nguồn cung cấp chất glutathione dồi dào. Đây là một loại protein có tác dụng giải độc gan rất hiệu quả

Cà chua 

Cà chua chứa khoảng 170 mg glutathione. Chính vì hàm lượng chất này cao hơn so với nhiều thực phẩm khác nên việc ăn nhiều cà chua sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe của lá gan.

Chất chiết xuất từ cây này còn có khả năng bảo vệ tế bào gan khỏi độc tố từ các thức uống có cồn. (Ảnh: Shutterstock)

Măng tây

Măng tây có công dụng như thuốc lợi tiểu tự nhiên. Ngoài ra, chất chiết xuất từ cây này còn có khả năng bảo vệ tế bào gan khỏi độc tố từ các thức uống có cồn.

(Nguồn: Stylecraze)

Mùa thi gần kề, mẹ nên tham khảo thực đơn tốt cho sĩ tử 'vượt vũ môn'
Thời điểm ôn thi, các sĩ tử cần nạp đủ năng lượng và dưỡng chất để có sức khỏe và trí tuệ chuẩn bị “vượt...
XEM TIẾP
Cách phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ “thạch cao”
Trước nhiều thông tin đậu phụ được chế biến từ thạch cao, nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng về món ăn luôn được...
XEM TIẾP
Dùng rau má sai cách sẽ mang đến những tác hại vô cùng đáng sợ
Không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình, rau má còn được biết đến như một vị thuốc giúp phòng...
XEM TIẾP