Phụ Nữ Sức Khỏe

Muốn nồi nước ninh xương trong vắt, hãy làm theo cách đơn giản này

Bạn luôn gặp phải vấn đề khi ninh xương mười lần nước đục hết mười? Chỉ cần làm theo cách này, nồi nước ninh xương của bạn từ nay sẽ trong vắt đến bất ngờ.

Nước ninh xương là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cực tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước ninh xương còn là một trong những thành phần để kết hợp nấu ăn giúp món ăn ngon ngọt tự nhiên, hấp dẫn và được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Một nồi nước ninh xương được cho là đúng chuẩn, thơm ngon, phải đảm bảo được những tiêu chí sau: nước trong, không bị đục, không có mùi hôi.

Muốn nồi nước ninh xương trong vắt, hãy làm theo cách đơn giản này - Ảnh 1
Ảnh internet.

Nếu bạn  vẫn còn trăn trở không biết làm cách nào để có một nồi nước ninh xương đúng chuẩn, vừa không hôi, không đục mà ngược lại nước rất trong, bạn hãy áp dụng ngay cách dưới đây, đảm bảo bạn sẽ phải tiếc hùi hùi vị đến giờ mới biết bí quyết nấu ăn đơn giản như thế này đấy!

Thông thường, vì muốn xương mau nhừ, mau ngọt nước, nhiều chị em nội trợ sẽ chọn cách đậy kín nắp vung. Ngay khi đọc xong bài viết này, bạn hãy bỏ ngay thói quen đó đi, vì đấy chính là sai lầm khi ninh xương khiến cho nồi nước ninh xương của bạn bị đục, không trong. Chính vì vậy, khi ninh xương, bạn tuyệt đối không nên đậy kín nắp và nhớ điều chỉnh mức lửa vừa để ninh.

Sau đó khi thấy nồi nước của bạn sôi lên thì hãy điều chỉnh nhỏ lửa lại, hớt bỏ hết phần bọt nổi lên trên bề mặt rồi tiếp tục ninh ở mức lửa nhỏ.

Bên cạnh đó, khi ninh xương, bạn nên chọn những phần xương tươi, mới, ngon, còn mùi thơm của thịt tự nhiên đã xử lý thật sạch. Khi mua về bạn hãy rửa thật sạch với nước muối cho đến khi nước có độ trong là được. Trước khi bắt đầu ninh, bạn hãy chần xương qua 1 lần nước sôi để xương ra hết máu gây tanh, giúp nước không bị hôi và nồi nước dùng của chúng ta sẽ đạt được độ trong như mong muốn.

Muốn nồi nước ninh xương trong vắt, hãy làm theo cách đơn giản này - Ảnh 2
Ảnh internet.

Khi tiến hành ninh xương, tùy vào loại và số lượng xương, mục đích có dùng lại xương đã ninh hay không, điều kiện nhiên liệu của gia đình để chọn thời gian ninh phù hợp.

Bạn cũng cần đảm bảo thời gian ninh xương hợp lý, không quá nhanh cũng không quá lâu kẻo vừa tốn nhiên liệu đun nấu mà nồi nước của chúng ta cũng bị đục, không được trong.  Nếu thời gian ninh xương quá lâu thì xương bị rã ra làm cho nước dùng đục và không sử dụng được. Trong trường hợp bạn muốn dùng lại phần xương đã ninh để ăn thì bạn có thể ninh trong thời gian 1 tiếng là xương đã đạt được độ mềm, nhừ nhất định, nước dùng cũng vừa đủ ngọt. Còn nếu bạn chỉ muốn sử dụng nước dùng thì hãy ninh xương khoảng 2 tiếng đồng hồ để nồi nước có độ ngọt như ý bạn nhé.

Đồng thời, nếu bạn nấu nước dùng bò, bạn hãy cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.

Cách xử lý khi nước dùng bị đục:

– Hãy lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

– Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

– Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

– Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Một số loại nước hầm xương phổ biến:

– Nước hầm xương màu nâu: Để làm loại nước hầm này, bạn có thể dùng thịt bê, bò chọn loại có nhiều xương. Cho thịt vào khay quay lớn, ướp thịt với 2 củ hành lột vỏ và băm nhuyễn. Quay thịt trên lò nóng trong khoảng 1 giờ cho đến khi thịt chín vàng và ngả màu nâu. Tiếp tục cho phần thịt và hành đã vàng vào một chiếc nồi lớn và đổ nước ngập thịt. Cho thêm vài củ cà rốt đã gọt vỏ, 2 nhánh cần tây, một chút tiêu, 2 lá nguyệt quế, một ít húng tây và mùi tây.

– Nước hầm gà: Thịt gà sống nguyên con hay phần xương và cánh gà đều phù hợp để nấu nước hầm. Ngoài ra, thịt gà đã quay chín cũng có thể dùng được. Thịt gà, sau khi cho vào nồi sẽ được nấu cùng với hành, tỏi, cà rốt, cần tây, tiêu đen, nguyệt quế và mùi tây.

Chúc bạn thành công với công thức nấu nước dùng không bị đục, không hôi mà lại trong vắt như gương trên đây nhé!

Lục Anh

Tin liên quan

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Nhiều người luộc trứng bằng ấm điện nhanh – tiện – lợi, biết điều này ai cũng giật mình

Nhiều người sử dụng ấm siêu tốc ở nhà để luộc trứng nhanh hơn trong nồi bởi trứng chín...

4 món ăn sáng cho trẻ tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém "thuốc độc"

Bữa sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và cả trí tuệ của trẻ. Các...

Thịt đông cứng như gạch, thêm 2 nguyên liệu này, trong 5 phút thịt mềm nấu ngay được

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Tin mới nhất