Muốn hạn chế quát mắng con, bố mẹ nên làm những việc này

23/01/2018 10:42

Khi nuôi dạy con trẻ, nhiều bậc cha mẹ phàn nàn là không thể thôi quát mắng con dù không muốn. Nên làm những việc này nếu bạn muốn con biết nghe lời, hạn chế quát mắng.

Sử dụng ánh mắt

Bạn đừng quên sử dụng "vũ khí" cực hiệu quả đó là ánh mắt nghiêm nghị. Khi nói với bé về những lỗi lầm mà trẻ vừa gây ra, hãy nhìn thẳng vào mắt con và bắt đầu câu chuyện. Ánh mắt của bạn sẽ giúp bé tập trung, thấy vấn đề là nghiêm trọng và cần phải lắng nghe.

Muốn hạn chế quát mắng con, bố mẹ nên làm những việc này. Ảnh minh họa: internet

Tuy nhiên, Martin J. Drell cũng dặn dò cha mẹ một điều, đó là "cũng như giọng điệu, bạn đừng nhìn bé với ánh mắt giận dữ mà hãy thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực, vì bé đang “đọc” vấn đề từ ánh mắt của bạn".

Suy xét trước khi quát mắng con

Bạn thường cáu giận và mắng mỏ con khi con gây ra hành vi không đúng với kì vọng của bản thân. Bác sĩ Lim Boon Leng, bác sĩ thần kinh đến từ Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Tâm lý Bác sĩ BL Lim (Singapore) lưu ý rằng bố mẹ nên nghĩ lý do mình phải quát mắng con, liệu điều đó có thật sự cần thiết và liệu cách này sẽ giải quyết được vấn đề hay không.

Hãy hướng dẫn trẻ thật cụ thể

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: "Con hãy cất đồ chơi đi", mà phải nói: "Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi", và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau.

"Bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu vì như đã nói, ở lứa tuổi này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang học hỏi rất nhiều, kể cả lời nói. Vì vậy nếu muốn một đứa trẻ dưới 2 tuổi hiểu và biết nghe lời thì cha mẹ phải có hướng dẫn cụ thể", Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết thêm.

Không yêu cầu quá nhiều

Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần. Nếu bạn nói đi nói lại, bé dễ lầm tưởng bạn đang cáu giận và sẽ có tâm lý tránh xa bạn đấy.

Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe thì khả năng bạn sẽ tức giận là rất cao. Mà khi tức giận thì tức là bạn đã thất bại.

Những hành động thai nhi thường xuyên làm trong bụng mẹ, bạn có muốn biết không?
Nếu đang thắc mắc khi nằm trong bụng mẹ con đã làm những gì, bạn hãy theo dõi các thông tin sau đây.
XEM TIẾP
3 món canh giải nhiệt mùa hè, cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi
Ngoài tác dụng giải nhiệt, 3 món canh ngon dưới đây sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp bà bầu an thai, tinh thần...
XEM TIẾP
Thai nhi trong bụng mẹ bị dải sợi ối cắt gần đứt chân, bác sĩ nói "may mà sinh non"
Nhờ can thiệp phẫu thuật kịp thời nên các bác sĩ đã cứu được chân của Tiểu Hiểu.
XEM TIẾP