Trí não của bé phát triển từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Vì thế, để con có một trí não phát triển toàn diện thì việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng từ lúc mang thai là điều mà người mẹ nào cũng nên lưu ý.

Trong quá trình mang thai

Có rất nhiều điều xảy ra khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Vì thế, một chế độ ăn lành mạnh và đẩy đủ các dưỡng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mẹ và bé trong thai kì rất quan trọng. Trong đó, chế độ ăn hàng ngày nên có đầy đủ những chất béo lành mạnh bởi sẽ giúp trí não bé phát triển nhanh và hình thành các kết nối thần kinh khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung được chất này thông qua các loại thực phẩm sau:

- Cá béo

- Các loại rau có màu xanh đậm

- Sữa

Muốn con thông minh mẹ nên cho bé ăn những loại thực phẩm tốt cho não này - Ảnh 1
Trong thời gian mang thai, để con phát triển tốt, mẹ là phải là người có chế độ ăn đúng đắn - Ảnh: Internet

Thực phẩm tốt cho trí não của trẻ sơ sinh và dưới 5 tuổi

Sau khi chào đời, bộ não của bé sẽ phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Vì thế, trong thời gian này, việc để trẻ bú sữa mẹ là rất quan trọng vì sữa cần thiết cho sự tăng trưởng của bé. Mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giúp kích thích việc tiết sữa như: tỏi, rau xanh đậm, sữa yến mạch… Bên cạnh đó, mẹ cũng nên uống nhiều nước.

Một số loại thực phẩm đáng quan tâm khác:

- Cá hồi

- Ngũ cốc nguyên hạt

- Sữa chua

Muốn con thông minh mẹ nên cho bé ăn những loại thực phẩm tốt cho não này - Ảnh 2
Cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt là những loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh - Ảnh: Internet

Thực phẩm tốt cho trí não của trẻ từ 5 đến 10 tuổi

Bé 5 tuổi, mặc dù sự phát triển trí não trở nên chậm lại nhưng vẫn gấp 10 lần so với người lớn. Bạn có thể hỗ trợ con bằng cách cho trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho não bộ như:

- Trứng: Chứa nhiều chất đạm và cũng chế biến được nhiều món ăn như chiên, ốp la, trộn salad, luộc…

- Các loại hạt: Các bậc phụ huynh thường sợ cho trẻ ăn các loại hạt vì sợ bị dị ứng. Tuy nhiên, khi bé đã lớn đến tuổi này, bạn nên bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày của con. Bởi trong các loại hạt có các chất dinh dưỡng giúp trí não trẻ phát triển toàn diện như vitamin, axit béo, protein…

- Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu, thường chứa nhiều chất oxy hóa.

Muốn con thông minh mẹ nên cho bé ăn những loại thực phẩm tốt cho não này - Ảnh 3
Thời gian từ 5 đến 10 tuổi rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ - Ảnh: Internet

Các thực phẩm tốt cho trí não của trẻ hơn 10 tuổi

Quá trình phát triển trí não của trẻ vẫn sẽ tiếp tục trong giai đoạn dậy thì và kéo dài cho đến khi 25 tuổi. Đây cũng là khoảng thời gian quan trọng hình thành tính cách bởi các yếu tố bên ngoài.

Ở giai đoạn này, bạn nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của trí não như: cá, bơ, ngũ cốc nguyên hạt… Nếu sự mệt mỏi và thiếu tập trung có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập thì bạn nên khuyên con có thời gian nghỉ ngơi, vận động điều độ. Có sự kết hợp như vậy sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não và thể chất.

Không chỉ mang tính chất di truyền, sự thông minh và phát triển não bộ của bé hoàn toàn có thể cải thiện được bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất là cách đơn giản và hiệu quả cao.