Gần 2 tháng qua, người dân xã Dị Nậu (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) bàn tán xôn xao về việc cháu N.H. (14 tuổi) bị chính bố ruột xâm hại tình dục đến mức có thai. Trớ trêu thay, khi phát hiện thì cái thai trong bụng cháu H. đã quá lớn và H. đã sinh một bé gái vào ngày 19/5 vừa qua.

H. vốn là đứa trẻ bị thiểu năng trí tuệ và bị mù lòa. Hiện bố cháu H. là Nguyễn Văn Hải (SN 1981) đã bị cơ quan công an tỉnh Phú Thọ tạm giam để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi.

Mức án nào dành cho bố ruột đồi bại xâm hại tình dục con gái bị mù lòa đến có thai?  - Ảnh 1
H. (14 tuổi) bị bố ruột xâm hại tình dục đến có thai, vừa sinh con được gần 2 tháng. Ảnh: Lê Phương/ Khám Phá.

Từ ngày Hải bị cơ quan công an tạm giam, cháu H. cùng đứa con mới gần 2 tháng tuổi và 2 đứa em mù lòa sống cùng với bà nội. Theo người bà, có thể hoàn cảnh ngủ chung giường, người bố say rượu nên mới xảy ra nông nỗi bố ruột xâm hại tình dục dẫn đến hậu quả đau xót như vậy. 

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe về vụ việc đang gây chấn động, ThS.Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội) nhận định: "Đây là sự việc hết sức đau lòng cho bé gái và gia đình. Hành vi hiếp dâm chính con đẻ của mình là vô cùng mất nhân tính, suy thoái đạo đức và không thể có bất kỳ sự biện minh nào.

Không những thế, đối tượng còn lợi dụng tình trạng cháu bé bị thiểu năng trí tuệ, bị mù lòa, không thể nhận thức để thực hiện hành vi đồi bại càng khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Hành vi này không những ảnh hưởng đến chính tâm lý, tương lai của cháu bé mà còn ảnh hưởng đến cả đứa con mà cháu đã sinh ra. Pháp luật cần xử lý thật nghiêm để thể hiện tính chất răn đe, phòng ngừa, nhằm tránh những trường hợp tương tự xảy ra". 

Mức án nào dành cho bố ruột đồi bại xâm hại tình dục con gái bị mù lòa đến có thai?  - Ảnh 2
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội).

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường cho biết người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

"Trong trường hợp này, đối tượng đã lợi dụng tình trạng cháu bé bị thiểu năng trí tuệ, bị mù lòa mà không thể nhận thức, không thể tự vệ để thực hiện hành vi quan hệ tình dục khi cháu bé mới 14 tuổi, do đó hành vi của đối tượng đã thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015", Luật sư Cường nói. 

Không những thế, nạn nhân lại chính là con đẻ của đối tượng, do đó đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tình tiết tăng nặng định khung “Có tính chất loạn luân” và ‘Làm nạn nhân có thai” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự.

Theo đó, tùy từng tính chất, mức độ, đối tượng có thể bị áp dụng mức phạt từ 12 đến 20 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Ngày 26/6 vừa qua, Nguyễn Văn Hải đã bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam để điều tra về tội Hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi.

Gia đình nạn nhân thuộc diện khó khăn, đến nay khi sự việc xảy ra cuộc sống lại càng khốn khó hơn. Hiện chính quyền địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại.