Phụ Nữ Sức Khỏe

Mua nấm về mà thấy những dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc vì rất độc

Ăn phải nấm độc rất nguy hiểm vì có thể gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan... chỉ cần vài cây nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết nấm độc dù bạn là ai cũng cần phải biết.

Dấu hiệu nhận biết nấm độc

Cục An toàn thực phẩm cho biết, có 3 đặc điểm thường nhận thấy ở các loài nấm độc:

Thứ nhất, nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc.

Thứ hai, bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm.

Thứ ba, bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm và trong môi trường đất đai, khí hậu.

Mua nấm về mà thấy những dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc vì rất độc - Ảnh 1

Chúng ta cần lưu ý, đặc trưng của nấm độc là: màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, khi hái về dễ đổi màu, ép nước ra đục như sữa bò. Nấm không độc đa số có màu trắng, màu nâu nhạt, màu giấy cũ, khi bóp ra nước trong như nước lọc.

Do đó, khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây:

Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn.

Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc.

Không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau (giống cúc áo), khó phân biệt.

Không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

Không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ...

Không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm, vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm để xác định được rõ loài độc hay không.

Dấu hiệu bị ngộ độc nấm 

Mua nấm về mà thấy những dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc vì rất độc - Ảnh 2

Ngộ độc nấm có biểu hiện sớm và muộn.

- Biểu hiện sớm thường xuất hiện sau khi ăn 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ.

- Biểu hiện muộn xuất hiện sau từ 6 – 40 giờ, trung bình 12 giờ sau khi ăn.

Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào các loại nấm. Dấu hiệu xuất hiện sau 20 – 30 phút như nạn nhân thấy nôn nao, khó chịu, có khi đau bụng dữ dội hoặc nôn ra máu, đi ngoài nhiều lần, phân có mùi tanh hôi, người mệt lừ, lạnh toát, có khi nổi mẩn đỏ; nếu nặng thì co giật, hôn mê.

Các triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức độ ngộ độc càng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc nấm

- Gây nôn (bằng biện pháp cơ học): Trong vòng vài giờ sau khi ăn nấm (tốt nhất trong giờ đầu tiên) nếu bệnh nhân là người trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều. Cho bệnh nhân uống nước và gây nôn.

- Uống than hoạt tính: Liều 1gram/kg trọng lượng cơ thể.

- Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng Oresol.

- Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

- Nếu người bệnh hôn mê, co giật: Cho người bệnh nằm nghiêng.

- Nếu người bệnh thở yếu, ngưng thở: Hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ.

- Không tự về nhà trong 1 – 2 ngày đầu nằm viện ngay cả khi các biểu hiện ngộ độc đã hết.

- Nếu ngộ độc loại biểu hiện muộn cần điều trị tại cơ sở y tế có phương tiện hồi sức tích cực tốt.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Món ăn giúp cải thiện trí nhớ, hay đau đầu

Một chén pudding bí đỏ mềm ngọt mát lành là thức quà vặt ngon miệng cho những ngày hè nóng...

Đừng để chiếc thớt của gia đình trở thành nguyên nhân gây ung thư: Cách làm sạch và bảo quản đúng rất quan trọng!

Sau khi sử dụng lâu dài, các vết trầy xước trên thớt rất dễ trở thành nơi ẩn nấp của...

Dùng nước nóng hay nước lạnh để chần xương sườn đều sai, làm cách này khiến món ăn của bạn hoàn hảo nhất

Với mẹo nhỏ trong khi chế biến món sườn dưới đây sẽ giúp bạn có một món sườn mềm tan...

Chỉ cần dùng lá này bạn có thể đuổi cả một đàn gián ra khỏi nhà trong vòng 1 nốt nhạc

Với những mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng đuổi cả đàn gián ra khỏi nhà nhanh chóng...

Mẹo xào mực thơm ngon, giòn sựt không tanh

Mực xào là món ăn được nhiều người thích tuy nhiên nếu không biết chế biến, món ăn này lại...

Cách làm món chuối xanh nấu xương thơm ngon khó cưỡng

Nhiều người chắc chắn vẫn còn xa lạ với món chuối xanh nấu xương heo. Nhưng bạn có biết đây...

Bí quyết làm gỏi cuốn chay thanh mát cho bữa tối lạ miệng

Món gỏi cuốn chay là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại rau củ mang đến vị ngon lạ...

Tin mới nhất