Ngày nay, máy lạnh là vật dụng khá phổ biến ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, sức khỏe của bạn và cả gia đình có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mùa hè nắng nóng, bạn cần lưu ý những điều này khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo sức khỏe - Ảnh 1
Sử dụng máy lạnh cần chú ý một số điều để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Để bảo vệ sức khoẻ của bạn và người thân, khi sử dụng máy lạnh, hãy nhớ kỹ những lưu ý sau.

Những lưu ý khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo sức khỏe 

Không nên đóng kín cửa phòng

Mọi người có thói quen đóng kín phòng ngủ khi sử dụng máy lạnh để ngăn chặn việc thoát khí lạnh ra ngoài. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thuộc trường đại học Harvard (Mỹ), thói quen này ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Bởi vì máy lạnh chỉ có thể luân chuyển không khí trong phòng để làm lạnh nên tạo cảm giác bức bí, ngột ngạt. Thậm chí, việc đóng kín cửa còn vô tình khiến căn phòng của bạn trở thành một ổ vi khuẩn có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mùa hè nắng nóng, bạn cần lưu ý những điều này khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo sức khỏe - Ảnh 2
Dùng quạt thông gió sẽ giúp làm mới không khí trong phòng ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, khi dùng máy lạnh bạn không nên đóng kín cửa hoàn toàn hoặc có thể lắp quạt thông gió. Ngoài ra, khi chọn mua máy lạnh bạn nên chọn những loại có chức năng lọc khí để giảm bớt bụi bẩn và vi khuẩn.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiều người có thói quen vừa về nhà, cả người còn đầy mồ hôi đã lập tức chạy vào phòng, chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhất. Tuy nhiên, hành động này vô cùng nguy hiểm vì bạn có thể bị ngất xỉu, khó thở, tim đập nhanh, gặp ảo giác... do bị sốc nhiệt. Đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ hay người cao tuổi tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi vừa mới ở ngoài trời nắng hay mới vận động mạnh xong, bạn nên dùng khăn lau khô mồ hôi và ngồi nghỉ ngơi từ 10 - 15 phút trước khi sử dụng máy lạnh.

Ngoài ra, khi từ phòng lạnh bước ra ngoài, bạn nên mở của và đứng tại đó từ 2 - 3 phút để cơ thể thích nghi với nhiệt độ mới.

Hạn chế sử dụng chế độ Dry

Không ít người bán hàng cho biết sử dụng chế độ Dry sẽ giúp căn phòng nhanh mát và tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chế độ này sẽ khiến không khí bị khô, ảnh hưởng xấu đến da và dễ gây ra các vấn đề về hô hấp.

Mùa hè nắng nóng, bạn cần lưu ý những điều này khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo sức khỏe - Ảnh 3
Nên hạn chế sử dụng chế Dry vì có thể làm khô da và gây ra một số bệnh về hô hấp - Ảnh minh họa: Internet

Tốt nhất bạn nên sử dụng chế độ Cool để làm mát hiệu quả cũng như hạn chế tình trạng không khí bị khô gây hại cho cơ thể.

Không sử dụng máy lạnh cả ngày

Ngồi trong phòng máy lạnh cả ngày sẽ làm hạ thấp nhiệt độ cơ thể, làm giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để hạn chế những vấn đề về hô hấp hay khô da do sử dụng máy lạnh quá nhiều, bạn nên ra khỏi phòng vào những thời điểm mát mẻ trong ngày.

Vệ sinh máy định kỳ

Việc vệ sinh máy lạnh là một điều vô cùng cần thiết, không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị mà còn loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ bên trong máy.

Mùa hè nắng nóng, bạn cần lưu ý những điều này khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo sức khỏe - Ảnh 4
Cần vệ sinh máy lạnh mỗi tháng một lần để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà - Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng máy lạnh đúng cách sẽ giúp bạn và cả nhà luôn được mát mẻ trong những ngày hè nắng nóng cũng như đảm bảo sức khỏe. Chúc các bạn luôn vui khỏe!