Kè đá tại bờ biển Vinh Hải đã bị sóng biển làm vỡ trôi. ẢNH: B.N.L

Theo đó, khoảng 10 km có mức độ sạt lở rất nặng, đe dọa đến hàng trăm héc ta đất sản xuất và uy hiếp nhiều khu dân cư. Những điểm sạt lở nằm trên địa bàn các xã: Quảng Công (H.Quảng Điền); Phú Thuận, Phú Diên (H.Phú Vang); Vinh Hiền, Vinh Hải, Lộc Vĩnh (H.Phú Lộc). Nặng nhất là ở xã Vinh Hải (H.Phú Lộc), bị “gặm” sâu vào bờ 15 - 20 m, chiều dài gần 3 km, quật ngã những hàng phi lao chắn sóng.

Có nơi bờ biển bị sạt lở vào sát mép nhà dân, đe dọa cuộc sống của 689 hộ dân và ảnh hưởng đến 250 ha hoa màu lẫn vùng nuôi trồng thủy sản. 

Ông Lê Vĩnh (thôn 4, xã Vinh Hải, H.Phú Lộc) lo lắng: “Trước đây, bờ biển cách nhà chúng tôi cả cây số, thế nhưng hiện nay sóng biển liên tục xâm thực sâu vào khu dân cư. Với tình hình này, chỉ cần thêm vài đợt mưa bão nữa cả thôn 4 chúng tôi có nguy cơ bị xóa sổ”.

Quán kinh doanh dịch vụ của ông Vĩnh trước đây làm cách xa bờ biển hàng chục mét giờ đã sát bên miệng sóng. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND H.Phú Lộc, cho biết: “Trước mắt huyện xử lý tạm thời các điểm sạt lở bằng bao cát, cọc tre rồi đắp đất để gia cố những điểm xung yếu.UBND tỉnh đã bố trí khoảng 470 triệu đồng, để xử lý bước đầu, nhằm ổn định đời sống nhân dân. Về lâu dài, cần có một dự án nghiên cứu theo hướng bền vững”.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề nghị Chính phủ, các bộ ngành T.Ư hỗ trợ khoảng 1.000 tỉ đồng để xây dựng các công trình chống sạt lở bờ biển tại xã Vinh Hải, Phú Thuận, Quảng Công và xây dựng các khu tái định cư để di dời các hộ dân sinh sống ở những vùng sạt lở, để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.