Phụ Nữ Sức Khỏe

Một trẻ bị “lé mắt” do đập vào đầu bạn khi chơi nhà phao

Sau chấn thương, bệnh nhi được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nhìn 1 hình thành 2 hình, “lé mắt” do kẹt cơ mắt vào đoạn xương gãy.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận một bệnh nhi bị chấn thương măt nghiêm trọng do trong lúc chơi nhà phao (hay còn gọi nhà hơi) bị đầu của bạn đập vào mắt. Tại bệnh viện, bệnh nhi N.Đ.L được các bác sĩ ghi nhận mắt bên trái  bị sưng bầm mí mắt nặng, kèm theo hình ảnh nhiễu loạn, nhìn 1 hình thành 2 hình. Bên cạnh đó, gãy nhiều xương ổ mắt và nghiêm trọng hơn cả là tình trạng “lé mắt” do kẹt cơ mắt vào đoạn xương gãy.

Một trẻ bị “lé mắt” do đập vào đầu bạn khi chơi nhà phao - Ảnh 1

Sau chấn thương, mắt em L. không thể liếc nhìn lên và theo hướng trên ngoài tương tự như hình trên mô tả. (Hình ảnh trích từ Pediatric Ophthalmology and Strabismus (BCSC 2017 - 2018 - AAO)

Với lâm sàng điển hình của một tình trạng lé mắt sau chấn thương đụng giập, bệnh nhi được chỉ định làm CT scan sọ não và MRI để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và kế hoạch phẫu thuật thích hợp. Kết quả bệnh nhi còn bị gãy thành dưới hốc mắt bên trái, kẹt cơ trực dưới mắt, phù nề dây thần kinh thị, cơ trực trong, cơ trực ngoài mắt trái. Cơ trực dưới mắt trái biến dạng phù nề khả năng chui qua vị trí gãy, bị kẹt và bị kéo căng. 

Sau chẩn đoán, các bác sĩ nhận định tình trạng nặng của bệnh nhi cần can thiệp phẫu thuật với sự phối hợp của nhiều huyên khoa gồm Mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng,...Ca mổ may mắn thành công sau 60 phút. Sau mổ, cơ vận động của mắt bên trái bệnh nhi đã được phục hồi lại nguyên trạng, tình trạng lé mắt đã được cải thiện ngoạn mục, không còn nhìn 1 thành 2 hình cũng như vận động mắt phục hồi bình thường.

Một trẻ bị “lé mắt” do đập vào đầu bạn khi chơi nhà phao - Ảnh 2
Hình ảnh mắt em L. hồi phục sau ca mổ. Ảnh: BVCC

Với kết quả sau mổ, Bác sĩ Trần Châu Thái - Trưởng đơn vị Mắt Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định bệnh nhi may mắn vì được can thiệp kịp thời cứu được cơ vận động mắt, với sự phối hợp bài bản của nhiều chuyên khoa.  Nhân đây, bác sĩ Thái cũng lưu ý đến các phụ huynh khi lựa chọn các địa điểm vui chơi nên cân nhắc đến tính an toàn, kèm theo nhắc nhở con cái tránh những vận động hay loại hình trò chơi mạnh, dễ dẫn đến tai nạn và chấn thương. Trong trường hợp nếu có xảy ra chấn thương mắt, nên đưa các em đến ngay trung tâm y tế, tốt nhất là có phòng khám hoặc khoa Mắt để có thể đánh giá thị lực cũng như các chấn thương đi kèm để xử trí, tìm hướng điều trị.

Bình An

Tin liên quan

Bác sĩ 27 năm kinh nghiệm điều trị ung thư: “Quyết định sai lầm có thể trả giá bằng mạng sống”

Không ít lần bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cảm thấy...

Vụ hạ độc chị họ bằng trà sữa, chất xyanua có thể giết người trong vài phút

Xyanua là một chất cực độc, có ái tính rất cao với kim loại nên khi kết hợp với sữa...

Hà Nội: Em bé đầu tiên chào đời từ kỹ thuật mổ can thiệp y học từ bào thai

Trong số 14 ca mổ can thiệp từ bào thai, thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, em...

Cô gái được ghép gan đầu tiên tại Việt Nam qua đời sau 17 năm

Gần 17 năm sau ca ghép gan đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, Nguyễn Thị Diệp đã qua...

Mặc quần chật, đi giày cao gót: Thói quen gây ra căn bệnh chết người ở phụ nữ

Thạc sĩ Khổng Tiến Bình - Trưởng Khoa Nội can thiệp im mạch và hô hấp, Bệnh viện Việt Đức...

Bé 14 tuổi nguy kịch vì vết xước: Cảnh báo bệnh từ vi khuẩn nguy hiểm

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đang cấp cứu cho 1 bệnh nhi 14...

Cãi nhau với bạn, trẻ lớp 2 đòi nhảy sông tự tử

Bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ ngày càng gia tăng nhưng điều đáng tiếc là nhiều bậc cha mẹ không...

Tin mới nhất