Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn ưa thích khiến 9 bệnh nhân nứt thịt, hoại tử da

Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp 9 bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh khiến cơ thể hoại tử.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, từ 15/1 đến nay, BV tiếp nhận đến 9 ca nhiễm liên cầu khuẩn. Tất cả đều trong tình trạng nặng do bị viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết (5 trường hợp), trong số này có trường hợp không qua khỏi, gia đình xin đưa về.

Tại khoa Cấp cứu hiện đang điều trị cho bệnh nhân Vũ Văn B. (60 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định). Ông B. được chuyển từ BV Bạch Mai qua vào trưa 2/3 trong tình trạng nhiễm trùng máu, suy thận do nhiễm liên cầu lợn.

Món ăn ưa thích khiến 9 bệnh nhân nứt thịt, hoại tử da - Ảnh 1
Tay bệnh nhân 60 tuổi với nhiều vết hoại tử, nứt sâu, chảy máu. Ảnh: T.Hạnh

Người nhà bệnh nhân cho biết, 10 ngày trước, ông B sang nhà hàng xóm mổ lợn để làm đám cưới. 6 ngày sau, bệnh nhân sốt cao 39-40 độ, da nổi ban hoại tử, không đại tiện, tiểu tiện được.

Bác sĩ đang nỗ lực lọc máu và điều trị kháng sinh đặc hiệu, song hiện tại tình trạng suy thận vẫn chưa được cải thiện. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, trong khi chi phí điều trị rất tốn kém và phải điều trị ít nhất 3 tuần.

Bệnh nhân vẫn tỉnh nhưng không nói được, khắp tay, chân xuất hiện các vết hoại tử, nhiều vùng trên da bị nứt, chảy máu.

Gia đình quả quyết bệnh nhân không ăn tiết canh, không ăn nem chạo sống hay nem chua, nhưng chân tay có nhiều vết gãi xây xát do bị dị ứng xi măng khi đi làm công nhân xây dựng. Theo các bác sĩ, đây chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn liên cầu xâm nhập.

Những bệnh nhân còn lại, qua khai thác bệnh sử, có tới 50% ăn tiết canh, thịt lợn sống, số còn lại người nhà không khai báo. Trong đó có bệnh nhân uống rượu lâu năm, phủ tạng yếu lại thêm tác nhân liên cầu lợn nên tình trạng suy đa phủ tạng hết sức nặng nề.

Theo BS Cấp, với những ca nhiễm liên cầu lợn thể viêm màng não mủ, phải nằm điều trị ít nhất 3 tuần, nếu bị nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2-3 tháng, chi phí lọc máu hàng trăm triệu đồng. Nếu chữa khỏi, 40% sẽ để lại di chứng nặng nề.

Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh. 30% còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh...

Luôn có một tỉ lệ lợn mang vi khuẩn liên cầu, lợn khoẻ cũng có thể nhiễm vi khuẩn liên cầu nên nhìn bằng mắt thường không thể phát hiện được.

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

Tin liên quan

Gần chục người nhiễm liên cầu lợn bị hoại tử chân tay, suy thận chỉ vì ăn tiết canh, giết mổ lợn

Chỉ trong gần 2 tháng của năm 2018 (từ 15/1 đến nay), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã...

Bé gái 8 tuổi bị hoại tử xương đùi vì cha mẹ chủ quan

Người nhà cho biết, bé có dáng đi khập khiễng hay than đau chân cách đây đã lâu nhưng cứ...

Cục trưởng: Ăn tiết canh lợn lành cũng dính liên cầu khuẩn

Cục trưởng Y tế dự phòng khuyến cáo, ăn tiết canh, nem chạo lợn nhà nuôi vẫn có nguy cơ...

Mắc liên cầu lợn suýt chết do ăn lòng heo

Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương vừa có một trường hợp...

Liên cầu lợn do ăn tiết canh là bệnh gì và nguy hiểm cỡ nào?

Liên cầu lợn do ăn tiết canh là bệnh gì và nguy hiểm cỡ nào - điều ai cũng...

Tác hại khôn lường của tiết canh khiến người nước ngoài ghê sợ

Đài BBC của Anh mới đây cảnh báo, tiết canh có nguy cơ chứa liên cầu khuẩn, loại vi khuẩn...

9x sống sót sau khi bị chồng tưới xăng đốt: “Da tôi bị hoại tử, khó có thể tự sản sinh”

“Tôi đã trải qua 5 cuộc phẫu thuật, phần da cổ đã được cải thiện, miệng cũng đã được mở...

Tin mới nhất