Đứng đầu trong các bệnh ung thư
Số liệu của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN 2018) cho thấy năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư.
Một trong 5 nam và một trong 6 nữ trên toàn thế giới có thể bị ung thư trong suốt cuộc đời của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này. Tổng số người còn sống trong vòng 5 năm được chẩn đoán ung thư, ước tính là 43,8 triệu người.
Mỗi năm cả triệu người tử vong vì bệnh ung thư này, dấu hiệu nhận biết ra sao? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet
Đối với ung thư phổi, theo ghi nhận của GLOBOCAN năm 2012 số ca mới mắc ung thư phổi khoảng 1,8 triệu và khoảng 1,6 triệu ca tử vong do ung thư phổi, chiếm 19% số ca tử vong do ung thư.
Đến năm 2018, con số mắc ung thư phổi lên tới gần 2,1 triệu người và con số tử vong là hơn 1,75 triệu người chiếm 18,4 % số bệnh nhân tử vong do bệnh ung thư.
Tại Việt Nam, số ca mắc ung thư phổi năm 2018 khoảng hơn 23 nghìn người chiếm 14,5% số ca mắc ung thư. Ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có di căn xa, nên thời gian sống thêm thường ngắn.
Theo bác sĩ Thi Thị Duyên, Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết nguyên nhân của ung thư phổi đã được chỉ ra đó là do hút thuốc lá cả chủ động và thụ động.
Hơn 90 % bệnh nhân ung thư phổi đều có tiền sử hút thuốc hoặc trong gia đình chồng con hút thuốc. Chính vì thế các chuyên gia cảnh báo hút thuốc lá thụ động và chủ động đều có nguy cơ ung thư như nhau.
Nguyên nhân khác cũng được đề cập tới như làm việc trong môi trường bụi silic, ô nhiễm môi trường không khí hoặc đột biến gen.
Bác sĩ Duyên cho biết các bệnh nhân đến viện đều ở giai đoạn muộn nên ung thư phổi vẫn là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao như ung thư gan và bệnh nhân chỉ phát hiện được một thời gian ngắn là qua đời vì phát hiện muộn, không điều trị can thiệp được nhiều, một số trường hợp còn bị di căn não.

Dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư phổi

Chính vì thế, bác sĩ cảnh báo khi các dấu hiệu sau người bệnh cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ ngay như ho kéo dài trên 2 tuần, ho ra máu, thường là số lượng ít, dây máu lẫn đờm, máu thường sẫm màu.
Triệu chứng đau tức ngực, ban đầu thường đau liên quan đến vận động, sau thì đau liên tục, uống thuốc giảm đau đỡ ít. Người bệnh có cảm giác khó thở, hút hơi
Mỗi năm cả triệu người tử vong vì bệnh ung thư này, dấu hiệu nhận biết ra sao? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet
Dấu hiệu bệnh nhân thấy mệt mỏi, sút cân do lúc này bệnh đã tiến triển. Bệnh nhân thường chán ăn, ăn kém, người mệt và sút cân nhanh. Một vài trường hợp người bệnh có thể sờ thấy hạch cổ, sưng đau.
Để tầm soát ung thư phổi, người bệnh có thể làm một số xét nghiệm marker về ung thư phổi kết hợp với chụp phim Xquang tim phổi hay cắt lớp vi tính ngực phổi để đánh giá phát hiện các tổn thương của phổi về mặt hình ảnh.
Một số marker tầm soát ung thư phổi: Cyfra 21-1 trong tầm soát ung thư không tế bào nhỏ của phổi, NSE, PRO-GRP tầm soát ung thư tế bào nhỏ của phổi.
Khi được chẩn đoán ung thư phổi, tuỳ từng trường hợp người bệnh sẽ được đưa ra phác đồ điều trị. Theo bác sĩ Duyên, phương pháp điều trị ung thư phổi có thể là phẫu thuật nếu ở giai đoạn sớm, hoá trị, xạ trị. Đặc biệt là điều trị đích trong ung thư phổi.
Với bệnh ung thư phổi, không tế bào nhỏ liên quan đến các đột biến gen, được xác định thông qua các xét nghiệm sinh học phân tử. Sau đó bác sĩ sẽ có các thuốc điều trị nhắm trúng đích để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này ít ảnh hưởng đến các tế bào lành, ít tác dụng phụ nên người bệnh đỡ mệt mỏi hơn.
Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng miễn dịch. Bác sĩ Duyên cho biết phương pháp này giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ việc phát hiện ra các điểm kiểm soát tế bào ung thư. Tuy nhiên, giá thành của các thuốc này thường rất cao và bảo hiểm y tế không chi trả cho bệnh nhân.