Thế nào là một chu kỳ bình thường

Hầu hết mọi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 21-35 ngày, thời gian hành kinh trung bình kéo dài 3-7 ngày.

Như thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bất bình thường khi nó xuất hiện sớm hơn, hoặc muộn hơn dự kiến, hoặc có một khoảng thời gian cách quãng hoặc chảy máu ở giữa chu kỳ. Nhiều phụ nữ sẽ trải qua các hình thức bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Mối liên quan giữa việc tăng cân và chu kỳ kinh nguyệt không đều - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tăng cân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Một nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều là sự thay đổi đáng kể trọng lượng cơ thể. Béo phì có liên quan đến tình trạng vô kinh hoặc kinh thưa; không rụng trứng và cả rong kinh kéo dài…

Hội chứng buồng trứng đa nang

Tăng cân và kinh nguyệt không đều có thể là triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Hội chứng này là kết quả của sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Lượng androgen tăng lên khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ, cản trở quá trình rụng trứng. Khi sự rụng trứng không xảy ra, Progesterone không được sản xuất, dẫn đến kinh nguyệt xuất hiện trễ. Người ta cũng tin rằng nồng độ insulin có liên quan đến PCOS; quá nhiều insulin có thể làm tăng sản xuất androgen, gây ra các vấn đề với sự rụng trứng.

Mối liên quan giữa việc tăng cân và chu kỳ kinh nguyệt không đều - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Phương pháp tự nhiên điều trị PCOS

Việc giảm cân sẽ có những cải thiện tích cực đối với sức khỏe của phụ nữ thừa cân. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, đặc biệt là có thể cải thiện tình trạng PCOS. 

(Nguồn: Livestrong)