Bạn vẫn chưa biết cách diệt ruồi hiệu quả nhất để xua đuổi đám ruồi bay trong nhà? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các mẹo đuổi ruồi tự nhiên và đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách diệt ruồi trong nhà hiệu quả

Mẹo đuổi ruồi với tinh dầu

Một sự thật thú vị là ruồi rất ghét mùi của các loại tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu bạch đàn và hoa oải hương. Lợi dụng điều này, từ hàng trăm năm trước tinh dầu đã được sử dụng làm chất diệt côn trùng tự nhiên, được xức lên quần áo để tránh cho côn trùng bám vào người. Hơn nữa sử dụng tinh dầu tự nhiên đuổi ruồi cũng là một cách an toàn cho cả gia đình, vật nuôi, thay vì sử dụng những loại hoá chất tiềm ẩn nguy cơ có hại cho mọi người xung quanh.

Đuổi ruồi bằng tinh dầu vừa an toàn lại hiệu quảĐuổi ruồi bằng tinh dầu vừa an toàn lại hiệu quả. Ảnh: Internet

Một số loại tinh dầu phổ biến có tác dụng đuổi ruồi tự nhiên đó là tinh dầu bạch đàn, oải hương, bạc hà, chanh, sả, cây trà, hương thảo, đinh hương.

Các bạn chỉ cần pha 20-25 giọt tinh dầu hoa oải hương (ví dụ) với nước ấm, hoặc với loại tinh dầu khác như chanh, sả, sau đó cho vào bình xịt, xịt khắp phòng, nó sẽ có tác dụng trong 48 giờ.

Hoặc một cách khác, thay vì xịt khắp phòng bạn nên nhỏ thêm vài giọt ở những nơi có đặc thù khuếch tán mùi như nhà bếp, phòng ăn,.. những nơi thường xuất hiện ruồi sẽ hạn chế sự xuất hiện của chúng.

Vì tinh dầu cũng khá dễ ngủ và một số loại có tác dụng an thần nên các bạn có thể cho máy xông tinh dầu để trong phòng ngủ để dễ ngủ cũng như đuổi ruồi tự nhiên, an toàn nhất.

Cách diệt ruồi tự nhiên bằng chai tiết kiệm

Đặt bẫy là một trong những cách phổ biến nhất để đuổi ruồi trong nhà đơn giản, dễ thực hiện. Khi ruồi bị thu hút và rơi vào bẫy thì chúng không thể thoát ra và sẽ chết trong bẫy.

Ưu điểm của cách đặt bẫy ruồi tại nhà này chính là chi phí thấp, dễ làm và hiệu quả cao.

Các bạn tiến hành đặt bẫy như sau:

Lấy một chai nhựa lớn như chai coca hoặc pepsi, cắt bỏ 1/3 đầu chai. Cho mồi ở trong đáy chai, mồi ở đây có thể là rượu vang, mật ong, giấm táo, nước đường hoặc nước lọc, đặt ở nơi tụ tập nhiều ruồi trong nhà sẽ khiến thu hút nhiều ruồi hơn sa vào bẫy. Lấy phần nắp chai 1/3 mà cắt bỏ ở trên, đặt ngược lại tạo hình phễu, khiến cho ruồi dễ vào bẫy mà khó thoát ra ngoài. Rót thêm nước mồi hoặc rửa chai, thêm nước mồi mới sau khi chai đã đầy ruồi hoặc nước mồi bốc mùi.

Cách đuổi ruồi trong nhà với túi nước

Đây là một mẹo diệt ruồi giấm tự nhiên hiệu quả rất cao. Chỉ cần treo một túi nước đầy ở cửa sổ và cửa ra vào có thể ngăn chặn được ruồi vì khi ruồi nhìn vào túi nước tạo ra sự nhầm lẫn cho ruồi. Nguyên nhân là do mắt ruồi có cấu tạo hết sức đặc biệt có thể đổi góc nhìn liên tục và từ nhiều hướng, ánh sáng qua túi nước không đi theo đường thẳng mà gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi ruồi nhìn vào, khiến chúng "bẻ cong" lại hướng đi theo hướng ánh sáng mà chúng nhìn được.

Lợi dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng, đuổi ruồi giấm không cần dùng thuốc
Lợi dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng, đuổi ruồi giấm không cần dùng thuốc. Ảnh: Internet

Các bạn chỉ cần treo túi nước lớn (túi zip thì sẽ tốt hơn), đổ đầy nước và treo lên cao tại các cửa sổ và cửa ra vào chính. Hết sức tự nhiên, bạn sẽ thấy ruồi tập trung trong nhà giảm hẳn. 

Cách đuổi ruồi hiệu quả với long não 

Long não các bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng thuốc hoặc siêu thị. Nó là một chất sáp có mùi thơm mạnh mẽ, không chỉ đuổi ruồi mà còn xua đuổi các loại côn trùng khác cực nhanh chóng và hiệu quả dài lâu.

Long não đuổi ruổi tự nhiên tại nhà
Long não đuổi ruổi tự nhiên tại nhà. Ảnh: Internet

Các bạn hoặc đặt long não ở những nơi khuếch tán mùi, hoặc tập trung nhiều ruồi, khu vực nóng để long não phát tán mùi mạnh mẽ, xua đuổi, không cho côn trùng lại gần, hoặc hoà long não trong một bát nước ấm nông, cũng để ở nơi tâp trung nhiều ruồi để chúng phát huy tác dụng đuổi ruồi cực nhạy.

Chú ý: Không sử dụng cách này gần với phụ nữ đang mang thai vì long não có thể gây hại không mong muốn cho thai phụ và sự phát triển của em bé.

Cách diệt ruồi tự nhiên với hỗn hợp xà phòngmật ong

Mật ong với xà phòng giúp diệt ruồi tại nhà đơn giản
Mật ong với xà phòng giúp diệt ruồi tại nhà đơn giản. Ảnh: Internet

Mật ong kết hợp với xà phòng là một cách nổi tiếng diệt ruôì hiệu quả. Mật ong có hương thơm ngọt ngào pha với nước xà phòng khiến cho khi ruôì sa vào hỗn hợp thì không thể thoát ra được.

Các bạn đặt bẫy như sau:

Hoà nước xà phòng với mật ong để ở bề mặt phía trên vào một bát hoặc bát lớn, đặt ở nơi thoáng khí, tập trung nhiều ruồi. Có thể đặt túi hoặc cái phễu phía trên để thu hút ruồi dễ bay vào và khó đi ra, diệt ruồi tự nhiên và cực an toàn, không nguy hại cho môi trường cũng như con người, vật nuôi trong nhà.

Chúc các bạn thực hiện các cách diệt ruồi thành công trên đây nhé!