THÔNG TIN NHÂN VẬT

Nguyễn Thị Tuyết T.

Sinh năm 1995

Nghề nghiệp: Sinh Viên

Sống tại: TP Hồ Chí Minh

Cân nặng trước khi giảm: 60

Cân nặng sau khi giảm: 56

Vòng eo trước đây: 77

Vòng eo hiện tại: 72

Nỗi mặc cảm vì vai u thịt bắp

Tuyết T. là bạn gái có mặc cảm từ bé đã béo, không phải béo ú mà to con hơn những bạn bè cùng trang lứa. Cũng vì gen di truyền từ gia đình nên T. có khung xương to, chính vì thế chỉ cần béo lên một chút là nhìn vai u thịt bắp như lực sĩ. Hồi còn học cấp 3, T cũng thử nhiều phương pháp giảm cân khác nhau nhưng chỉ giảm được 1 - 2kg.

“Bị chị gái cùng nhiều người chê béo quá nên mình quyết tâm giảm cân. Thú thật mình không tin vào thuốc giảm cân, càng không tin detox có thể giảm cân nhanh chóng vì thế mình áp dụng phương pháp giảm cân truyền thống là giảm khẩu phần ăn và chăm chỉ tập thể dục” – T. chia sẻ.

'Vai u thịt bắp' là từ bạn bè T vẫn hay gọi T trước đây

“Dục tốc bất đạt, chậm mà chắc còn hơn nhanh mà nguy hiểm”. Đây là mục tiêu của T. khi giảm cân.

Theo bác sĩ Thanh Thủy (Viện dinh dưỡng lâm sàng): "Việc giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bạn. Thêm một vấn đề nữa, quá trình giảm cân quá nhanh thường không thể kéo dài lâu. Chỉ cần bạn dừng chế độ giảm cân đó là sẽ dễ dàng tăng cân trở lại. Vì thế bạn cần hết sức thận trọng trước bất kỳ phương pháp giảm cân cấp tốc nào”.

Cắt giảm khẩu phần ăn

Thời gian 1 tháng giảm cân T. nạp trung bình 600 calo/ngày. Cô nàng ước tính lượng calo khi đi tập thể dục sẽ tiêu thụ ít nhiều chỉ còn 200 calo/ngày, tiêu thụ 7.700 calo sẽ bớt đi 1kg, chính vì thế cứ tầm 1 tuần là T. giảm được 1kg.

Nguyên tắc cắt giảm khẩu phần ăn của T. là tích cực ăn nhiều thức ăn hấp/luộc cùng với đó là ăn ít cơm hoặc bỏ cơm luôn.

Cụ thể như sau:

Sáng: 3 bánh bao chay loại mini hoặc 1 củ khoai lang + 150ml sữa tươi không đường

Trưa: Ăn 1 nửa hộp cơm (ăn hết thức ăn, cơm chỉ ăn 1 nửa) gồm: rau luộc + gà/lợn/cá hấp/luộc.

Tối: Ăn 1 bát canh rau

Vào bữa tối T. thường ăn trước 6h tối rồi đi tập thể dục.

Chế độ tập luyện khắc nghiệt

Thay vì tập luyện 1 môn thể thao T. thay đổi nhiều môn thể thao để tạo hứng thú. Thông thường các môn được T. lựa chọn là chạy bộ/ đi bộ/ nhảy dây/ chạy bền.

Môn thường xuyên được T. lựa chọn là vừa chạy vừa đi bộ, chạy bền khoảng 2 -3 phút, đi bộ 1 phút rồi chạy tiếp. Cứ thế lặp đi lặp lại. Thời gian T. dành cho việc tập tối đa là 90 phút, hôm nào lười quá hoặc thời tiết không thuận lợi T. thường tập khoảng 30 phút là tối thiểu.

Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng để duy trì chế độ tập luyện như trên trong suốt 1 tháng thật sự rất khó khăn, chưa kể luôn phải giữ tinh thần quyết tâm cao, vượt qua mọi cám dỗ và hoàn cảnh để hoàn thành được mục tiêu mình đã đề ra.

Thông thường sau khi tập luyện sẽ hay đói, khát chính vì vậy T. thường uống thêm 1 lít nước để giảm cơn đói và không phải ăn thêm.

Giữ cân cũng cần có cách

Do đã từng bị tăng cân trở lại nên T. cũng bỏ túi cho mình những cách để giữ cân nặng không bị tăng trở lại.

“Lúc đó mình cao 1m56, nặng 56kg. Thời gian này mình bận thi cử nên không thể hoàn thành đầy đủ chế độ ăn, tập luyện giảm cân nên mình tìm cách giữ cân. Để giữ cân mình chỉ được nạp tối đa là 1500 calo/ngày. Do vậy mình luôn ăn ít hơn mức có thể được nạp. Riêng buổi tối mình chỉ ăn canh với rau thôi, sáng và trưa ăn bình thường" - T chia sẻ.

Dưới đây là hình ảnh T hiện tại, thon gọn sau khi giảm được 4kg và 5cm vòng eo. 

Cô nàng T ở hiện tại.