Ngày nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng báo động khiến chị em dần chuyển sang phương pháp tự sản xuất rau củ xanh tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ưu điểm của cách làm này không chỉ dừng lại ở việc tạo ra thực phẩm sạch mà còn giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể cho việc đi chợ.

Nếu bạn cũng đang muốn có một vườn rau xanh trong nhà, hãy để chúng tôi tiết lộ ngay mẹo trồng rau cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản trong bài viết này. Đảm bảo, dù chị em có khéo tay hay không cũng vẫn thực hiện được.

Chuẩn bị 

Mẹo trồng rau cải trong thùng xốp đơn giản, tiết kiệm chị em nào cũng làm được - Ảnh 1
Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc mua mới đều được - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, chị em cần chuẩn bị sẵn những thùng xốp, hộp xốp lòng sâu để có nhiều không gian cho cây phát triển. Sau đó đi đến các cửa hàng chuyên kinh doanh lĩnh vực này để tìm mua đất trồng, phân vi sinh, hạt giống chất lượng giúp việc trồng rau được đảm bảo diễn ra suôn sẻ.

Tiếp đến, bạn cần trang bị thêm một số vật dụng đi kèm như bình xịt phun sương, bay để hỗ trợ quá trình trồng và chăm sóc được thuận tiện. Đừng quên mua thêm mùn cưa, nước chuyên dụng (loại nước cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mau lớn) để sớm thu hoạch.

Các bước trồng rau cải trong thùng xốp

Trước tiên, tạo các lỗ nhỏ theo hai hàng cách đều nhau ở đáy thùng xốp. Việc làm này giúp tạo không gian để thoát nước, tránh việc ngập úng. Sau đó, trộn đất và phân vi sinh lại với nhau rồi đổ đầy 3/4 thùng.

Mẹo trồng rau cải trong thùng xốp đơn giản, tiết kiệm chị em nào cũng làm được - Ảnh 2
Dùng bay xới để tạo độ tơi xốp cho đất - Ảnh minh họa: Internet

Dùng bình xịt phun sương tưới nước sạch vào chúng để tạo độ ẩm. Tiếp theo, lấy bay xới nhẹ đất để chuẩn bị gieo hạt giống. Trước khi đến công đoạn gieo, bạn phải ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng rồi với ra chờ ráo. 

Sử dụng bay tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt đất, cho hạt vào và lấp lại như cũ. Bước kế tiếp, rải một lớp mùn cưa dày khoảng 0,7-1cm rồi tưới nước cho cây là hoàn thành việc trồng rau cải trong thùng xốp.

Chăm sóc như thế nào?

Sau khi gieo hạt, chị em cần đặt thùng ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ vào buổi sáng, râm mát vào chiều để cây hấp thu tốt nhất nguồn sáng cần thiết cho quá trình quang hợp mà không bị tác động thái quá làm mất nước. Vị trí đặt thùng cũng nên là những nơi cao để nước tưới có điều kiện dễ dàng thoát ra bên ngoài.

Mẹo trồng rau cải trong thùng xốp đơn giản, tiết kiệm chị em nào cũng làm được - Ảnh 3
Tưới nước thường xuyên và chăm sóc cây để mau thu hoạch - Ảnh minh họa: Internet

Tần suất tưới nước cho cây là mỗi ngày. Đặc biệt vào những hôm thời tiết nắng nóng, cần tưới thường xuyên hơn để giữ nước cho cây. Trong quá trình chăm sóc, chị em có thể dùng nước dinh dưỡng hòa thêm vào nước sạch để cung cấp dưỡng chất cho cây khoảng 1 lần/tuần. Một số loại nước từ thiên nhiên cũng có thể dùng để tưới như nước vo gạo, bã trà,...

Nếu cây có dấu hiệu vàng lá, thiếu chất, bạn có thể dùng thêm phân bón với liều lượng nhỏ để hỗ trợ rau cải phát triển. Ngoài ra, đừng quên dành thời gian chăm cây mỗi ngày để phát hiện sâu bệnh và kịp thời xử lý.

Sau khi đã biết rõ mẹo trồng rau cải trong thùng xốp được hướng dẫn bên trên, chị em hãy bắt tay vào làm ngay để sớm thu hoạch những loại rau, củ xanh, sạch cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng, chất lượng. Chúc bạn thành công!