1. Xông hơi

Xông hơi là phương pháp dân gian giúp trị cảm cúm hiệu quả. Những nguyên liệu như húng quế, bưởi, tía tô, bạc hà, gừng, hành, chanh… bạn chọn khoảng 5 đến 7 thứ nguyên liệu cho mỗi lần xong.

Rửa sạch và cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đậy nắp và đun sôi. Sau đó, bạn trùm chăn kín người, hé nắp cho hơi thoát ra từ từ và hít thở đều. Bạn nên xông từ 5 đến 10 phút đến khi mồ hôi cơ thể thoát ra và dùng khăn lau khô người.

Xông hơi là phương pháp dân gian giúp trị cúm hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet
Xông hơi là phương pháp dân gian giúp trị cúm hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Để giúp bệnh nhanh hết, bạn nên thực hiện khoảng 1 lần/ngày và liên tục 2 đến 3 ngày sau đó. Mẹo này sẽ giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu và hết cúm nhanh chóng.

2. Súc miệng bằng nước muối

Cảm cúm khiến cơ thể khó chịu, cổ họng đau rát, hắt hơi liên tục... Do đó, nếu bạn sử dụng nước muối để súc miệng 2 lần/ ngày sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu của cơ thể. Ngoài ra, muối có tính sát khuẩn cao, giúp làm dịu cổ họng, kháng viêm giúp vệ sinh răng miệng và bảo vệ khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

3. Uống nước gừng nóng

Cho gừng vào ấm nước, sau đó đun sôi cùng một ít đường phèn hoặc mật ong để sử dụng. Uống nước này từ 2 - 3 lần/ngày có thể giúp giảm các triệu chứng cúm hiệu quả.

Uống mỗi ngày 2 đến 3 ly gừng nóng giúp trị bệnh cúm hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet
Uống mỗi ngày 2 đến 3 ly gừng nóng giúp trị bệnh cúm hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Có thể bạn nên biết

Cúm là bệnh lây truyền qua đường hô hấp và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Bệnh do virus cúm gây ra, khiến người bệnh mệt mỏi, mất hết sức lực. Virus cúm có thể lây truyền từ người sang người, thông qua dịch tiết đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi, hôn nhau... Khi nhiễm bệnh, cơ thể thường có triệu chứng nhức đầu, đau cơ, đau họng, nước mũi chảy, thậm chí gây sốt cao.

Bệnh này có khả năng lây lan rất cao, có thể gây ra dịch và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Cúm thường xuất hiện khoảng 10 ngày. Đặc biệt, bệnh nếu phát triển mạnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, nhiễm trùng tai - mũi - họng, viêm phổi… có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do vậy, khi mắc cúm, người bệnh cần chú ý bảo vệ cơ thể thật tốt.