Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo hay để có món hấp ngon

Món hấp tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra nó lại không hề như vậy. Bài viết sau sẽ chỉ ra cho các bạn biết được bí kíp hay để có món hấp ngon và hấp dẫn nhất.

Hấp là phương thức nấu mà thực phẩm chịu ít tác động của nhiệt. Không chỉ vậy, món hấp giúp bạn giữ giá trị chất dinh dưỡng cho món ăn vì không bị chất lỏng hay lửa tác động trực tiếp. So với cách chế biến thông thường như chiền, nướng thì phương thức hấp bảo đảm các vi chất như vitamin B, B12, C, biotin, canxi, phốt pho, kẽm, kiềm… có trong thực phẩm.

Các món ăn được chế biến theo kiểu hấp đều được nhiều người ưa chuộng bởi nó khá dễ ăn và không bị ngấy như các món chiên hay món nướng. Sau đây sẽ là những mẹo hay các bà nội trợ nên làm để có một món hấp như cá hấp, ngao hấp,... ngon ngọt.

Ảnh minh họa: Internet

Thứ nhất

Cá là loại thực phẩm được chế biến theo kiểu hấp nhiều nhất. Mùi tanh trên cá xuất hiện khi cá để lâu ngoài nhiệt độ thường, khiến hợp chất trimethylamine biến thành mùi hôi tanh. Miễn là thịt cá vẫn chắc và màu chưa bị thay đổi thì bạn vẫn có thể ăn được. Trừ trường hợp nó quá ươn, xuất hiện mùi amoniac, thịt mềm rã thì hãy bỏ.

Cá rất mau chín, hơn nữa khi hấp, cá sẽ giữ được vị ngọt thơm tự nhiên. Khi bạn thực hiện những món cá hấp đặc biệt như cá hấp xì dầu, cá hấp tàu xì hay chưng tương, ngoài gia vị chính, nên cho chút gia vị tạo mùi như sả, gừng cắt sợi hay băm nhuyễn, hành. Gừng để tạo hương thơm vừa làm bớt mùi tanh của cá, vừa làm cho món cá hấp thêm ngon, lại ấm bụng.

Thứ hai

Những món hấp bạn nên hạn chế dầu mỡ để giúp các món ăn giữ hương vị thơm ngon tự nhiên. Ngoài ra, phải kể đến các món hải sản khác như tôm, cua, ghẹ, ốc… các loại bánh bột như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc…

Thứ ba

Để cho món hấp giữ được độ mềm ngon và ngọt thì lưu ý khi hấp tốt nhất là để cách thủy. Nếu muốn biến hóa một chút, có thể lót thêm muối hột phía dưới các khay hấp (kiểu bung) để tạo mùi vị đặc trưng hoặc thường thấy là hấp với bia. Khi ấy, nhờ hơi nóng được “bọc” kín trong nồi to, món ăn sẽ chín từ từ mà không hề mất đi vị ngọt hay mùi tự nhiên.

Hơn nữa, trong quá trình chế biến các món hấp, bạn phải đảm bảo nước thật sôi. Khi hấp, có thể mở bung nắp (để hơi nước thoát bớt ra ngoài) khoảng 2 lần (giữa thời gian hấp và trước khi nhấc xuống), món sẽ mềm và ngon hơn.

Theo Phunutoday/Khỏe & Đẹp
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

10 loại thảo mộc và gia vị bạn nên có trong nhà

Việc sử dụng thảo mộc và gia vị tự nhiên ngày càng trở thành xu hướng gia tăng trên toàn...

Tuổi thọ của thực phẩm trong tủ lạnh mẹ cần nắm rõ để tránh gây hại sức khỏe cả nhà

Nhiều người lầm tưởng rằng đã bảo quản thực phẩm trong ngăn đông đá thì cứ thoải mái về thời...

Đổi vị cơm nhà với món gà kho gừng thơm điếc mũi

Cách làm gà kho gừng với các bước cực đơn giản dưới đây sẽ là gợi ý độc đáo giúp...

Giải cứu tôm hùm xanh, chị em nô nức làm món phô mai nướng hải sản ngon đã đời

Sau thanh long, đến lượt tôm hùm xanh được "giải cứu". Giá từ 650k/kg trở lên được đánh giá là...

9X dậy từ 5h sáng làm cơm cho chồng mang đi, ai nhìn cũng nể vì không trùng món nào

Để kịp 6h có cơm cho chồng mang đi làm, ngày nào Thảo Nguyên cũng dậy từ 5h để nấu...

Thịt kho tàu làm theo cách này thịt sẽ mềm, ngậy mà không hề ngán

Miếng thịt kho tàu thơm lừng, chín mềm, béo ngậy sẽ kích thích vị giác của mọi thành viên trong...

Cách làm gà bó xôi chiên giòn thơm ngon như ngoài hàng

Sự kết hợp giữa thịt gà ngọt mềm bên trong và lớp xôi vàng ươm bên ngoài sẽ mang đến...

Tin mới nhất