Thực tế, các tiểu thương dùng rất nhiều cách để biến thịt lợn, thịt trâu biến thành thịt bò. Thậm chí đó còn là những miếng thịt thối, được “phù phép” để trở thành những món ăn ngon “chễm chệ” trong bữa ăn hàng ngày của người dân mà không hề hay biết gì. Với những miếng thịt lợn, thịt trâu họ dùng tiết (máu) bò ngâm và bôi đều bên ngoài khiến miếng thịt đỏ tươi nhìn rất giống thịt bò. Chắc chắn, những ai không biết mẹo chọn thịt bò ngon thì sẽ không thể phát hiện ra được.

Mẹo chọn thịt bò ngon đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh 1
Với mẹo chọn thịt bò, nếu là thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, kết dính

Qua quá trình tham khảo cũng như đúc kết kinh nghiệm của các bà nội trợ thì việc phân biệt đâu là thịt bò ngon và đâu là thịt bò dởm không quá khó khăn. Nếu là thịt bò thật, tươi ngon thì nhìn bên ngoài màu nó sẽ đỏ sẫm, miếng thịt săn, thái từng miếng có sự kết dính, đàn hồi. Khi người bán thái bạn nên chú ý đến vết thái bên trong. Nếu cùng màu, màu vẫn còn tươi thì đó bạn có thể yên tâm 50%. Riêng với thịt bò làm giả nhìn sẽ không được tươi, nếu là thịt lợn nó sẽ chắc hơn thịt bò. Nếu là thịt trâu thì màu thịt là màu đỏ sẫm chứ không phải đỏ tươi. Đây là thủ thuật quan trọng trong việc phân biệt thịt bò giả hay thật mà các mẹ nên chú ý quan sát.

Nhưng đó vẫn chưa hết, mẹo chọn thịt bò ngon là khi mua về bạn thái 1 lát mỏng và ngâm với nước. Sau khoảng 10 – 15 phút lấy ra xem, nếu miếng thịt chỉ dão ra nhưng nước vẫn màu trắng thì chứng tỏ là thịt bò thật. Nhưng nếu miếng thịt biến sắc sang màu trắng hồng, màu nước cũng thay đổi thì 100% đó chính là thịt bò làm giả bằng thịt lợn. Việc ăn những thực phẩm này tiềm tang nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt, khi nấu thịt bò ngon sẽ có mùi thơm của bò, hơi ngai ngái nhưng nếu là thịt bò giả sẽ có mùi hôi của thịt lợn (vì thịt lợn ăn cám tăng trọng khi nấu có mùi hôi khó chịu).

Với những mẹo chọn thịt bò ngon này cũng mách các nhà nội trợ một số món ăn thơm ngon được làm từ thịt bò để bữa ăn gia đình thêm phóng phú và đậm vị.

Chúc các chị em luôn là những nhà nội trợ thông thái!