Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹo chọn rau củ ăn an toàn

Ăn rau, củ sống giúp cơ thể hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng, còn nấu chín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế bệnh tiêu hóa.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết tùy thuộc vào nguồn cung cấp rau quả và sở thích mỗi người mà lựa chọn cách chế biến phù hợp. 

Nếu muốn ăn sống, bạn nên mua rau ở cơ sở uy tín và có nguồn gốc. Nguyên nhân, rau sống có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng do trồng chủ yếu ở ao, hồ và tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi. Ngâm rau trong nước muối loãng không diệt trừ được giun sán, lượng hóa chất bám trên rau cũng không giảm đi đáng kể mà còn khiến mùi vị có thể bị thay đổi. Ngoài ra, ngâm rau sống quá lâu cũng có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng.

Không nên mua rau có màu sắc quá xanh, quá non, mỡ màng vì có thể được sử dụng nhiều phân, đạm. Không chọn mua rau đã úa vàng hay bị nhũn vì chúng đã bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Củ, quả nên chọn loại còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát.

Sau khi mua rau, cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Có thể ngâm rau với giấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, phá vỡ phấn, lông bên ngoài rau rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Nếu là cọng rau lá to thì bẻ ra từng nhánh, từng lá, lật qua hai bề mặt để rửa, sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước. Khi rửa sạch cần để ráo nước, hạn chế vẩy qua rồi ăn ngay dễ gây đau bụng. Lưu ý, không dự trữ rau quá lâu trong tủ lạnh.

Trước khi nấu, bạn nên rửa rau trước khi cắt, thái để đảm bảo giữ được lượng vitamin trong rau, nhất là các vitamin tan trong nước như C và nhóm B có thể mất hơn 50% khi rửa quá kỹ hoặc luộc quá chín. Nên làm sạch bề mặt bếp, thớt, dao trước khi đã gọt vỏ và cắt thái rau củ quả bằng nước ấm và xà phòng. 

Mẹo chọn rau củ ăn an toàn - Ảnh 1
Trong bữa lẩu, bạn có thể ăn sống hoặc nhúng rau để ăn. Ảnh: Hoài Nhơn

Đối với món ăn nấu, bạn không nên nấu quá chín hoặc quá nhừ. Khi nấu, bạn cần phải căn chuẩn thời gian, mở vung để không làm mất màu rau tự nhiên. Một số loại củ như cà rốt và khoai tây mất thời gian nấu hơn đậu hoặc rau xanh. Nếu bạn nấu một hỗn hợp các loại rau, hãy bắt đầu bằng những rau lâu chín nhất, sau cùng mới đến rau nhanh chín hoặc nấu rau với thực phẩm khác thì nên để rau vào sau cùng.

Hạn chế cho quá nhiều rau vào chảo để luộc hay xào khiến nhiệt độ trong chảo giảm, phân bố không đều, rau bị om lâu có thể khiến các chất dinh dưỡng trong rau giảm, rau không giữ được màu xanh vốn có.

Ngoài ra, hấp là cách tốt nhất để giữ lại nước trong rau. Xào rau nhanh cũng giữ lại được một số chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến rau.

Đặc biệt, người bị rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, suy thận nên cân nhắc ăn rau sống. Phụ nữ mang thai nên nấu chín để hạn chế vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi.

Theo Thùy An/VNExpress

Tin liên quan

Làm ngay thịt heo chiên xù thơm phức, bé ăn không chừa miếng nào

Thịt heo chiên xù là món ăn đơn giản, chỉ mất 10 phút để thực hiện nhưng bé nào cũng...

Hướng dẫn làm sủi cảo chay đơn giản siêu ngon cho 'mùa đông không lạnh'

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết phải chiêu đãi mọi người trong gia đình món ăn gì vào...

Trời lạnh rồi, trổ tài làm món sườn non kho dừa ngon tuyệt cú mèo

Có ngay một đĩa sườn non kho dừa nóng hổi cho những ngày mưa lạnh thì còn gì tuyệt vời...

Chỉ cần thêm thành phần này, món ngô luộc sẽ ngon ngọt gấp 10 lần cách thông thường

Ngô luộc tuy không phải là sơn hào hải vị nhưng cũng được rất nhiều bạn yêu thích bởi mùi...

Cách nấu xôi đậu đỏ ngon và đơn giản cho bữa ăn sáng của gia đình bạn

Xôi đậu đỏ là món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe của mọi người. Bài...

3 mẹo nhỏ để chiên đậu hũ non chẳng bao giờ bị vỡ, dính chảo

Nếu đã từng chiên đậu hũ non, có lẽ không ít người gặp phải trường hợp miếng đậu bị vỡ,...

Trời lạnh đổi vị bữa sáng với bánh bao, giá thành rẻ lại lạ miệng, con ăn thun thút

Bữa sáng đơn giản với bánh bao lại ngon lành, giá thành rẻ nhưng hương vị vô cùng lạ miệng...

Tin mới nhất