Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ Việt cầu cứu vì đã dạy con đúng cách nhưng phản tác dụng

Thời điểm nuôi dạy con là lúc bố mẹ đau đầu nhất. Có rất nhiều phương pháp dạy con của Nhật được các mẹ áp dụng nhưng lại xảy ra một số rắc rối ở trẻ. Vậy phải tiếp nhận và điều chỉnh dạy con đúng cách sao cho phù hợp?

Lần đầu làm mẹ ai cũng muốn dành điều tốt nhất cho con, muốn uốn nắn con trẻ theo hướng tốt nhất có thể. Nhưng liệu rằng mang một phương pháp nước ngoài từ một nguồn văn hóa, một môi trường sống khác để áp dụng tại Việt Nam có thật sự phát huy hiệu quả hay phản tác dụng, đó luôn là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn và đôi khi loay hoay khi áp dụng cho con mãi không thành công.

day con dung cach
Dạy con đúng cách để trẻ phát triển tốt nhất

Đầu tiên vấn đề chính là thời gian dành cho con. Ở Nhật người ta thường kết hôn muộn, chính phủ Nhật thường xuyên kêu gọi và tạo điều kiện nhằm khuyến khích sinh con, bởi lẽ văn hóa Nhật là ưu tiên công việc, họ khát khao khẳng định giá trị bản thân nằm ở sự nghiệp, họ nổi tiếng kỷ luật và làm bất cứ điều gì cần vẹn toàn gắn liền với trách nhiệm cao, ngay cả ở nuôi dạy con cũng vậy. Phụ nữ Nhật trong 2 năm đầu đời dành hết thời gian cho con, mỗi tuần chỉ dành trung bình 2 giờ xa con để toàn tâm nuôi dạy con đúng cách, đúng với tinh thần “shitsuke”. Chính vì vậy, phụ nữ không chịu kết hôn, khi kết hôn họ phải dành hết thời gian cho con và dời mọi hoạt động cá nhân lại, không thể tiếp tục củng cố sự nghiệp. Còn tại Việt Nam, một nhân viên văn phòng được nghỉ thai sản 6 tháng, sau đó đi làm 7h/ngày và 5 ngày/tuần. Có nghĩa là mỗi tuần các bà mẹ Việt Nam phải xa con của họ ít nhất 35 giờ, chưa kể đến các thời gian riêng tư khác của mẹ. Vì vậy, nhiều cha mẹ thắc mắc tại sao dạy con đúng cách của người Nhật khi áp dụng cho con mình thì không thành công.

day con dung cach
Tình yêu dành cho trẻ qua cách nuôi dạy con đúng cách

Điều thứ hai đáng lưu ý nữa chính là văn hóa. Khi bạn bắt con mình sống theo kiểu của người Nhật trong một môi trường hoàn toàn Việt Nam thì rõ ràng là hoàn toàn không phù hợp. Chẳng hạn như xung quanh các bạn đều được đưa đón đến trường, còn con bạn phải tự đón xe bus hoặc đi bộ đến trường sẽ khiến bé tủi thân, cảm thấy cha mẹ không thương mình, chưa kể đến bạn rời con một bước thì sẽ hối hận một đời giữa xã hội đầy cám dỗ, bắt cóc, giao thông nguy hiểm tại Việt Nam. Vậy thì bạn cần sàng lọc một số cách có thể áp dụng được. Khi đưa một luồng tư tưởng ở một văn hóa khác vào Việt Nam cũng đã khó thì để uốn nắn cho một đứa trẻ trong một gia đình sẽ không dễ dàng. Trong khi cha mẹ sống theo cách của Việt Nam và muốn con mình sống theo kiểu Nhật là điều bất khả thi, trẻ tiếp xúc với môi trường nào thì sẽ dễ thích nghi với môi trường đó, do đó cha mẹ cần làm gương trước để con nhìn theo mà học tập, có nghĩa là bạn cần hướng cho bản thân theo cách của Nhật để con nhìn thấy và học hỏi.

Cụ thể là cách ửng xử của cha mẹ Việt trong sinh hoạt hằng ngày, trong phản ứng với trẻ. Điển hình như không bao giờ nói về con của mình trước mọi người trừ người thân nhất như chồng hoặc cha mẹ. Họ cho rằng như thế mang tính chất khoe khoang và không cần thiết, nếu con bạn tốt hơn đứa trẻ khác thì kết quả đứa trẻ đạt được sẽ được công nhận khi người khác tự nhìn vào. Ngược lại, cha mẹ Việt lại dành cả giờ đồng hồ để kể về những đứa con của mình với bất kỳ ai.

Không quy chụp, áp đặt cũng là một thái độ đẹp trong cách nuôi dạy con đúng cách của mẹ Nhật. Cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khen hành vi cụ thể của con qua ngôn ngữ cũng là điều được chú trọng. Thay vì khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Ngôn ngữ dùng đúng sẽ khích lệ trẻ cố gắng trong lần tiếp theo, tránh trẻ tự mãn.

day con dung cach
Dạy con đúng cách kiểu Nhật

Tiếp nhận luồng tư tưởng tốt là một điều tích cực trong nuôi dạy con. Tuy nhiên, cần được sàng lọc, điều chỉnh sao cho cái hay cái đẹp có thể phát triển tốt nhất cho trẻ.

Thảo Phạm

Tin liên quan

Cách dạy con của người Nhật có gì đặc biệt?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên toàn thế giới. Sở...

"Gấu Panda" - Xu hướng nuôi dạy con kiểu mới: Cha mẹ là người định hướng, là điểm tựa và...

Nuôi dạy con kiểu "gấu Panda" là xu hướng mới đang được các cha mẹ áp dụng với đặc tính...

Thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ: Những điều mẹ bầu cần biết để nuôi dạy con thành công

Thai giáo không còn là điều quá xa lạ với các bà mẹ trên thế giới, đặc biệt ở Việt...

Muốn dạy con nên người, 3 điều cha mẹ không thể bỏ qua

Để dạy con nên người, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh khuyên cha mẹ nên tham khảo thực hiện 3 điều...

Sai lầm dạy con của nhiều cha mẹ Nhật trong mắt tiến sĩ giáo dục

Agnes Chan thẳng thắn cho rằng cha mẹ Nhật Bản hãy để con mình mắc thất bại thay vì suốt...

Dạy con học số và chữ khi chưa đi mẫu giáo: Nên hay không nên?

Nên hay không nên cho trẻ học số và chữ trong giai đoạn sớm và phương pháp dạy con như...

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng

Nuôi dạy một đứa trẻ thành công là cả một quá trình, trong đó vai trò của người mẹ đặc...

Tin mới nhất

CDC Hà Nội tìm gấp người từng đi xe buýt 37, biển số 29B-62577 hoặc 29B-62174

1 giờ trước

Giữa drama cà khịa một NTK 'nổ', Phương Lê khẳng định: 'Nhà là không gian để sống không phải để...

2 giờ trước

Ba người trong gia đình bà bán cua dương tính SARS-CoV-2

2 giờ trước

Một phụ nữ bán đậu hũ dạo tại Đà Nẵng mắc COVID-19

2 giờ trước

Khẩn tìm người đi cùng xe khách Lạng Sơn – Sơn La vì có ca mắc COVID-19

2 giờ trước

Ba F1 thành F0, Công an tỉnh Hải Dương ra thông báo khẩn

3 giờ trước

Lên mạng xã hội kết bạn làm quen, gã thanh niên bị khởi tố, bắt giam vì tội hiếp...

3 giờ trước

Phú Tân - An Giang: Thực hiện mô hình “tiếng loa an ninh” phòng chống dịch bệnh

3 giờ trước

TP.HCM thần tốc lấy 10.000 mẫu xét nghiệm, cố gắng có kết quả trong đêm 18-5

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình