Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Sau Tết chắc chắn không gia đình nào “thoát” khỏi tình trạng thừa nhiều đồ ăn. Thế nhưng các mẹ đừng lo vì đã có công thức biến hóa bánh chưng thành siêu nhiều món ăn hấp dẫn khác ở đây rồi!

Bánh chưng rán

Nguyên liệu:

Nửa cái bánh chưng (hoặc bánh tét)

- Dầu ăn.

- Ăn kèm dưa dóp, củ kiệu...

Cách làm:

- Cắt bánh chưng ra thành từng miếng nhỏ rồi cho vào cái bát to. Dùng thìa dầm các miếng bánh ra cho nát, trộn đều nhân và vỏ lẫn với nhau.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa. Sau đó, đổ bát bánh chưng đã dầm nát vào chảo rồi dùng thìa to bản dàn bánh thành hình tròn mỏng.

- Sau khi rán được vài phút, phần nếp và nhân sẽ mềm ra hơn, bạn tiếp tục dùng thìa to ấn đều khắp mặt bánh để cho phần mặt liền nhau và láng mịn.

- Kiểm tra mặt dưới bánh vàng đều thì lật bánh lại rán tiếp mặt thứ hai, có thể cho thêm dầu để mặt hai không dính chảo và được giòn.

- Khi bánh chín vàng đều hai mặt và giòn, cho ra đĩa, dùng nóng với củ cải muối, dưa món hay củ kiệu, hay cả giò chả.

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích - Ảnh 1

Bánh chưng bọc khoai rán

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng

- 1 củ khoai lang vàng (~200g)

- 150ml nước cốt dừa

- 50ml nước lọc

- 10g bột năng

- 20g đường

- 50g lạc

- Hành lá, gia vị

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích - Ảnh 2

Cách làm:

- Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.

- Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.

- Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.

- Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.

- Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.

- Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.

- Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, nhồi đến khi nếp quyện vào nhau thành một khối mịn dẻo là được.

- Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.

- Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

- Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sau cùng là lạc rang giã nhỏ. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

Pizza bánh chưng

Nguyên liệu:

 - 1/2 bánh chưng thừa

- Phô mai

- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi

- Hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà;

- 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

Cách làm:

- Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng.

- Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.

- Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như phô mai vào.

- Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.

- Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.

- Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích - Ảnh 3

Bánh chưng nướng

Nguyên liệu:

- Bánh chưng 1 cái

- Trứng gà 4 quả

- Chả lụa: nửa cây

- Bột mì 100g

- Nước mắm

- Hạt nêm, tiêu 

- Bơ 10 g

Cách làm:

Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích - Ảnh 4

- Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên. Làm nóng lò ở mức 200 độ, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn).

- Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào đĩa. Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng này phải chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.

Tết này, đừng để lãng phí đồ ăn mà hãy cùng Eva hô biến chúng thành những món ăn hấp dẫn khác nhé!

Theo Phương Anh/Khám Phá

Tin liên quan

3 thứ không nên trữ trong tủ dưới bồn rửa bát

Gia đình không nên để vật liệu bằng giấy, đồ điện tử, hóa chất bởi không gian ẩm ướt, dễ...

Mách nhỏ bà nội trợ các món canh hầm ngon cho bữa cơm ngày Tết chuẩn vị

Giữa tiết trời lành lạnh của dịp Tết Nguyên Đán, nghĩ đến việc xì xụp một bán canh hầm ấm...

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

Có một số món ăn vô cùng quen thuộc không nên thưởng thức trước khi đi lễ chùa trong dịp...

Hấp thịt lợn theo kiểu Quảng Đông 'ngon cơm, lạ miệng' cho ngày Tết thêm đầm ấm

Trong số những món ngon ngày Tết không thể không kể đến món thịt lợn mà ai cũng thích. Nhưng...

Suýt thiệt mạng vì dọn nhà ngày Tết, "sát thủ" này có thể ẩn chứa ngay trong nhà

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết là điều mọi người thường làm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên mọi người...

Nắm vững 9 mẹo nấu ăn rất đỉnh này để ngày Tết không hoang mang

Tết cổ truyền đang đến gần, theo phong tục của người Việt, trong 3 ngày Tết việc nấu ăn là...

Khi nhiễm virus corona, cơ thể người bệnh có thể chịu ảnh hưởng như thế nào?

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về chủng mới của virus corona đang gây ảnh hưởng tới Trung...

Tin mới nhất