Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ không thích hoa hồng, bánh kem

Một năm, có rất nhiều ngày dành riêng cho phụ nữ. Thế nhưng, có những người phụ nữ chẳng hề mảy may để ý đến những ngày đó, bởi lẽ với họ, ngày nào trong cuộc đời cũng gắn liền với hai chữ “chịu đựng”, “hy sinh”. Mẹ tôi là một trong số đó.

Mỗi dịp 8/3 hay ngày của mẹ, hoa hồng, quà lưu niệm được bày bán khắp nơi. Với những người kinh doanh, đây là cơ hội để họ kiếm lời, còn đối với nhiều người phụ nữ, đây là thời khắc để họ tận hưởng cảm giác được yêu thương, trân trọng. Người ta dùng nhiều mỹ từ để nói về một nửa của thế giới trong những ngày này.

me-khong-thich-hoa-hong-banh-kem-1
Mỗi dịp lễ, khắp các đường phố lại ngập tràn sắc hoa - Ảnh minh họa: Internet.

Thế nhưng, với mẹ, cả cuộc đời không hề tồn tại khái niệm gọi là ngày dành riêng cho mình, 8/3 hay 20/10 cũng chỉ bình thường như bao nhiêu ngày khác. Mẹ vẫn đầu tắt mặt tối từ sáng đến chiều, vẫn cặm cụi ngoài đồng, vẫn loay hoay trong bếp. Thậm chí khi được ai đó thuận miệng chúc mừng, mẹ còn ngạc nhiên hỏi lại: Hôm nay là ngày gì thế?

Gắn chặt đời mình với hai chữ “chịu đựng”, “hy sinh”, mẹ quên mất rằng mình cũng có quyền được yêu thương, trân trọng. Mà đôi khi không phải vì quên, vì hoàn cảnh không cho phép mẹ nhớ mà thôi. Một bó hoa được trả bằng tiền mồ hôi, nước mắt, ngắm vài lần rồi héo, chi bằng dùng tiền đó sắm sửa cái gì đó có ích cho gia đình, cho con cái. “Mua chi mấy thứ này, mẹ không xài đâu” - đã hơn một lần tôi nghe câu nói này từ mẹ.

Nói thì nói vậy thôi, chứ được chồng con mua cho món gì, phụ nữ mừng không tả xiết. Đó không nhất thiết là cao lương, mỹ vị hay vàng bạc, kim cương, chỉ cần một đóa hoa dại hái ngoài đường, một bữa cơm mắm muối dưa cà cũng đủ làm trái tim sướng vui, ấm áp. Đáng tiếc, nhiều lúc tôi cứ mặc định rằng, đã là quà thì phải đắt đỏ, cao sang. Và đáng tiếc hơn khi mỗi lần nghe câu “mẹ không xài”, tôi lại cho rằng mẹ không thích thật, khỏi mua.

Cuộc sống bận bịu, cơm áo gạo tiền đè nặng đôi vai, tôi xa rời vòng tay mẹ, bon chen trên khắp nẻo đường đời. Tôi bị nhiễm thói quen dùng tiền để giải quyết mọi vướng bận, kể cả tình cảm. Ngày lễ, nhiều người không tiếc bỏ ra vài triệu để đặt một món quà, sau đó nhờ người chuyển tận nhà cho mẹ. Tôi không giàu đến mức mua được quà vài triệu, nhưng cũng ráng sắm được mấy món mà ở quê người ta cho là sang chảnh, quý tộc. Y như rằng sau đó mẹ sẽ gọi điện phàn nàn: “Mua chi tốn kém vậy, mẹ có xài đâu”.

me-khong-thich-hoa-hong-banh-kem-2
Mẹ không cần những hộp quà sang trọng, đắt đỏ thế này đâu - Ảnh minh họa: Internet.

Quả thật mẹ có xài đâu. Mỗi lần về nhà, mở tủ ra, tôi thấy quà vẫn nằm yên ở đấy. Là mẹ tiếc không xài hay không có dịp gì để xài, tôi cũng không biết. Nhưng cứ thế này thì “giá trị ứng dụng” của những món quà đúng nghĩa. Hay thôi, tôi không tặng nữa!

Tôi nhớ mẹ vui như thể trúng số khi lần đầu được đi siêu thị ở Sài Gòn với tôi. Tất nhiên, mẹ chẳng mua gì, đi ngắm vậy thôi. Tôi nhớ mỗi lần về nhà nấu ăn, dù tôi bày biện bếp núc lung tung, nấu món mặn món nhạt, mẹ vẫn khen lấy khen để. Rồi mỗi tối tôi bật loa hát hò ầm trời, mẹ vẫn kiên trì hưởng thức như thể đang xem liveshow của ca sĩ hạng A. Thì ra mẹ thích như vậy.

me-khong-thich-hoa-hong-banh-kem-3
Quà mẹ cần chắc chỉ thế này thôi - Ảnh minh họa: Internet.

Món quà lớn nhất của mẹ, chính là tôi. Dù tôi nấu không ngon, hát không hay, làm gì cũng hậu đậu, vụng về, mẹ vẫn xem đó là tuyệt tác. Mẹ không cần hoa hồng, bánh kem, không cần áo quần, trang sức, mẹ chỉ cần một bữa cơm mặn nhạt lung tung do tôi nấu mà thôi. Mẹ không quan tâm hôm nay 8/3 hay ngày của mẹ, chỉ cần thấy tôi về, đó đã là ngày lễ.

me-khong-thich-hoa-hong-banh-kem-4
Với mẹ, con là món quà tuyệt vời nhất - Ảnh minh họa: Internet.

Vậy thôi tôi không mua quà nữa, tôi về với mẹ thôi, một ngày, hai ngày gì cũng được.

Mẹ không cần hoa hồng, bánh kem. Chỉ cần có con, thế giới đã đủ đầy, trọn vẹn!

Đặng Hồng Thắm

Tin liên quan

Phụ nữ thông minh nên làm gì khi chồng có dấu hiệu “chán cơm thèm phở”?

Trong cuộc sống vợ chồng, khó ai tránh khỏi những giây phút “xao lòng” ngoài chồng ngoài vợ. Dù trước...

Bóc mẽ thói ghen ngầm ở đàn ông

Ghen là gia vị của tình yêu, thêm 1 giọt ghen vừa phải sẽ làm món ăn thêm thơm ngon...

Người thứ ba nên học cách buông bỏ những thứ không thuộc về mình

Người thứ ba không hẳn là người đến sau, mà trong một tình cảm, ai không còn được yêu thương...

Quyết định tàn nhẫn của anh

Khi tôi thông báo mình có thai, cứ ngỡ anh sẽ bế bổng tôi lên trong niềm hạnh phúc. Nhưng...

Đàn ông tử tế sẽ không ngại bỏ bàn tiệc với nhiều lời mời gọi để về nhà ăn bữa cơm đạm bạc cùng vợ

Muốn đo lường sự tử tế của đàn ông, chỉ cần nhìn cách anh ấy đối xử với vợ như...

Yêu và chia tay là chuyện nghiêm túc, đừng chỉ nói cho vui

Trong tình yêu một lời chia tay cũng là trách nhiệm nên đừng tuỳ tiện nói ra khi cảm xúc...

Khi bị phản bội, chỉ phụ nữ nông cạn mới làm điều này!

Đây là những hành động phụ nữ chớ dại làm khi bị phản bội, nếu không đừng trách vì sao...

Tin mới nhất