Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ kế bị nghi ngờ khi dùng kỷ luật “thép” cảm hóa con chồng

Từ một cậu bé bướng bỉnh, ghét mẹ kế, thậm chí xưng mày – tao với mẹ kế giờ lại quý trọng và coi mẹ kế như mẹ ruột của mình mới thấy được suốt 3 năm chị Vân đã kiên trì như thế nào.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp được tham gia một chương trình hạnh phúc do chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An tổ chức. Tại đây, rất nhiều câu chuyện được chị em giãy bày tâm sự. Không ít những giọt nước mắt khi bày tỏ về hoàn cảnh của mình, nhất là những người mẹ kế.

Chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An nhớ như in câu chuyện của chị Vân (32 tuổi, quê Nam Định) đã xúc động mỗi lần nhắc đến chuyện con anh – con tôi. Chị Vân đã từng có một đời chồng và cô con gái sinh năm 2013. Nhưng không may chồng chị lâm bệnh nặng qua đời, một mình chị Ph. nuôi cô con gái và nghĩ sẽ không đi bước nữa vì sợ cảnh con anh – con tôi.

Thế nhưng, khi chị gặp anh B. (chồng chị hiện nay) thì mọi sự lại khác, anh B. cho chị cảm nhận được một tình yêu thương chân thành, nhưng anh cũng có một cậu con trai sinh năm 2015. Chị đắn đo, suy nghĩ và lưỡng lự khi bước chân vào cuộc hôn nhân ấy. Thế rồi, chị vẫn quyết định tiến tới với hạnh phúc mà anh B. đã chờ đón.

me ke con chong 1
Hạnh phúc chỉ thật sự mỉm cười khi chúng ta chân thành: Ảnh minh họa: Internet

Những năm đầu của cuộc hôn nhân “rổ rá cạp lại” là những ngày đầy đau khổ, nước mắt và cả những nghi kỵ lẫn nhau. Cậu con trai riêng của chồng chị Ph. rất nghịch, bướng bỉnh, nghiện điện tử và hỗn láo với mẹ kế. Chị nói gì, làm gì cu cậu cũng phản ứng lại ngay. “Chị Vân nói rằng, có lẽ thằng bé sẽ hư hỏng nếu cứ tiếp tục để như vậy.

Chị là một giáo viên, chị không cho phép con mình láo, đặc biệt là con riêng của chồng. Vậy nên chị đã dùng nghiệp vụ sư phạm để rèn rũa con trai theo một cách kỷ luật nhưng đầy yêu thương. Anh chồng cũng biết những điều chị ấy làm là muốn tốt cho con trai và vợ thực sự coi đây là con mình nên cũng đã đồng ý với việc làm của chị”, chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An nhớ lại.

Chị Vân đã kiên trì 3 năm cùng chồng thay đổi cậu con trai bướng bỉnh. Thời gian đầu, thằng bé chống cự quyết liệt. Chị nói gì nó cũng không nghe và cãi láo. Không cho chơi điện tử nó lén đi ra ngoài chơi và nhìn bà mẹ kế với con mắt hằn học. Nhưng, chị không vì thế mà ghét con riêng của chồng.

Chị ngày càng quan tâm đến cậu con trai, nấu cho con những món ăn ngon, dạy con học bài và đặc biệt không so sánh con chung – con riêng. Chị cũng đã từng khóc khi người ngoài nhìn vào đã nghi ngờ về hành động của chị. Họ cho rằng chị đang hành hạ con chồng chứ yêu thương gì đâu.

Nhưng, chị cũng thật may mắn khi chị có một người chồng tin vào việc làm của vợ nên anh ủng hộ những gì chị đang thực hiện.

me ke con chong 2
Chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An.

3 năm là cả một hành trình và con riêng của chồng đã tiến bộ rất nhanh. Cậu con trai cảm nhận được rằng chị giống như mẹ nó nên đã biết lắng nghe, biết cảm ơn và biết nhận lỗi khi làm sai. Giờ đây, chị Ph. đã sinh thêm được một bé gái, gia đình 5 người họ đang sống trong hạnh phúc dù trước đó, có lúc chị muốn buông xuôi vì định kiến mẹ kế - con chồng.

“Từ những câu chuyện này để thấy được rằng, chúng ta hãy bỏ định kiến gần như bất biến về mẹ kế - con chồng đi. Hãy nhớ rằng, trên thế gian này còn rất nhiều mẹ kế yêu thương con chồng của mình. Vì, mỗi người đều có một phẩm chất khác nhau. Nếu như chị Vân không kiên định, chị Vân không quyết tâm thì liệu con chồng chị có thay đổi, sau này có trưởng thành. Trong cuộc sống, mỗi người có một lựa chọn hạnh phúc và cách hành xử đối với hạnh phúc ấy”, chuyên gia tâm lý Vera Tuệ An chia sẻ.

Tuệ Anh

Tin liên quan

Tôi chấp nhận nuôi con riêng của vợ nhưng vẫn bị cô ấy hết lần này đến lần khác “cắm...

Trong tình yêu, ai yêu nhiều thì người đó sẽ khổ nhiều, bất kể là nam hay nữ. Bản thân...

Chồng có con riêng theo kế hoạch của cha mẹ

Chồng tôi khóc rất nhiều, xin lỗi tôi, nói rằng anh bị yếu lòng, vì mẹ anh đòi tự tử....

Chồng ép vợ chấp nhận cả con riêng và người tình cũ

Em nói em có thể chấp nhận con riêng của anh nhưng để anh chăm sóc, đi lại với chị...

Không có khả năng làm cha, chồng cho phép vợ được có con riêng

"Một người đàn ông có thể chủ động đưa ra đề nghị quan trọng đó với vợ mình, hẳn anh...

Sau 20 năm, con riêng của chồng bất ngờ tới tìm

Nhìn thằng bé, tôi biết ngay là con anh bởi nó quá giống mẹ chồng tôi, và cũng có nhiều...

Người con gái tôi yêu thú nhận đã có con riêng

Tôi sợ sau này không thể yêu thương con riêng của bạn gái như ruột thịt.

Ngoài vợ cũ, chồng tôi còn có con riêng với 3 người đàn bà khác

Mất bình tĩnh tôi đã khóc lóc, chất vấn chồng nhưng anh tỉnh bơ, thừa nhận hết mọi chuyện và...

Tin mới nhất

1 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây, Hải Dương xét nghiệm hơn 7.000 người dân 1 phường

21 phút trước

NÓNG: Hải Dương phong tỏa 1 xã ở Kim Thành sau khi phát hiện 7 ca COVID-19

1 giờ trước

Chiều 1/3, có 13 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Kiên Giang

4 giờ trước

Gia Lai: BN 1696 tái dương tính với COVID-19 đã 2 lần âm tính khi lấy mẫu xét nghiệm lại

4 giờ trước

Người đến quán phun xăm, hiệu thuốc, chợ... ở Hải Dương cần khai báo gấp

4 giờ trước

Kiên Giang có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ 13 trường hợp nghi nhiễm

4 giờ trước

Hải Dương dừng cách ly xã hội từ 3/3

7 giờ trước

Loạt chính sách mới từ tháng 3/2021: Có 8 trường hợp khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến

11 giờ trước

Cập nhật mới nhất về sức khoẻ cháu bé ở Hà Nội ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải...

12 giờ trước