Hầu hết trẻ nhỏ đều phải sử dụng bỉm mỗi ngày. Thế nhưng, để sử dụng bỉm cho trẻ đúng cách thì không phải mẹ nào cũng biết. Nhiều chị em chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm con nhỏ thường dễ mắc phải một số sai lầm khi dùng bỉm cho con.

Dùng bỉm không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là dễ làm tổn thương làn da non nớt của trẻ. Dưới đây là những cách dùng bỉm sai lầm mẹ cần tránh để không gây hại cho con:

Không thay bỉm thường xuyên

Mẹ đang vô tình hại con vì cách dùng bỉm sai lầm này - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đây là một trong những lỗi sai phổ biến mà nhiều mẹ mắc phải. Thông thường, một miếng bìm chỉ nên dùng tối đa trong khoảng 4 tiếng, kể cả khi miếng bỉm vẫn còn sạch. Không thay bỉm thường xuyên cho trẻ sẽ dễ khiến trẻ bị viêm nhiễm, hăm tã hoặc rôm sảy.

Tốt nhất, mẹ nên thay bỉm cho con sau 2 – 3 tiếng sử dụng đối với bỉm sạch, còn đối với bỉm bé đã tè hoặc đi ngoài ra thì cần phải được thay ngay lập tức.

Dùng bỉm cả ngày

Nhiều bà mẹ có thói quen đóng bỉm cho con cả ngày. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến trẻ bị viêm nhiễm vì da không được thông thoáng. Tốt nhất, mẹ không nên dùng bỉm cho con 24/24. Thay vào đó mẹ có thể cho con “thả rông” vài lần mỗi ngày để làn da của trẻ được “nghỉ ngơi”, nhằm phòng tránh tình trạng viêm nhiễm, rôm sảy.

Không chọn bỉm đúng kích cỡ

Mẹ đang vô tình hại con vì cách dùng bỉm sai lầm này - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà mẹ cho rằng việc sử dụng bỉm có kích cỡ lớn hơn so với trẻ sẽ giúp con thoải mái hơn. Tuy nhiên, đây là cách dụng bỉm sai lầm mẹ không nên mắc phải. Việc sử dụng bỉm sai kích cỡ sẽ khiến hoạt động của bé trở nên khó khăn hơn, trẻ không có cảm giác thoải mái, dễ chịu và chất thải rất dễ tràn ra ngoài.

Con đã lớn nhưng vẫn cho đóng bỉm

Nhiều trẻ nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo vẫn được nhiều mẹ cho đóng bỉm vì sợ con tè dầm. Tuy nhiên, ở độ tuổi này trẻ rất hiếu động, hoạt động nhiều khiến trẻ dễ đổ mồ hôi, việc dùng bỉm sẽ khiến làn da không được thông thoáng, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh cho trẻ.

Khi trẻ đến độ tuổi biết nhận thức, mẹ nên hướng dẫn con cách tự đi vệ sinh khi cần hoặc bố mẹ có thể giúp con đi vệ sinh thay vì chọn cách dùng bỉm cho con.