Ngay từ đầu đưa tôi về ra mắt, mẹ chồng đã không ưa tôi. Bà nói, con trai bà có công ăn việc làm ổn định thì phải lấy gái công chức nhà nước, chứ công nhân như tôi không xứng.

Nhưng vì sự quyết tâm của chồng, chúng tôi “ăn cơm trước kẻng” nên bà đành miễn cưỡng gật đầu để tôi về làm dâu. Nói là làm dâu nhưng chẳng bao giờ bà gọi tôi một tiếng con. Bà chỉ gọi tên, hoặc xưng tôi – chị. Tôi biết mẹ chồng không hài lòng với mình nên đã bàn với chồng ra ở riêng.

Có lẽ, sự việc được đẩy lên đỉnh điểm kể từ ngày chúng tôi ra ở riêng. Chồng tôi đi làm xa, hai tuần mới về một lần. Nhà chỉ có hai mẹ con nên tôi thường xuyên đóng kín cửa. Vậy mà tôi cũng chẳng tránh được điều tiếng có tơ tình với người nọ, người kia.

Tôi biết chồng đi vắng cũng là cái cớ để thiên hạ thêu dệt đủ chuyện. Nhưng chẳng ngờ, mẹ chồng tôi còn bịa câu chuyện thật sự rất hoang đường. Bà gọi cho chồng tôi bảo về nhà ngay, cho rằng tôi đưa trai lạ về nhà ngủ và bị vợ người ta đến đánh ghen.

Chồng tôi vội vàng phi về nhà, chẳng nói chẳng rằng tát tôi hai cái như trời giáng. Tôi có thanh minh thế nào anh cũng không chịu nghe vì anh nhận được bức ảnh tôi ngồi uống nước với người đàn ông khác.

Mẹ chồng không ưa con dâu ngay từ những ngày đầu
Mẹ chồng không ưa con dâu ngay từ những ngày đầu - Ảnh minh họa

Quả thực tôi có đi cà phê với bạn học cùng cấp 3. Lâu ngày chúng tôi mới gặp nhau chứ không hề có tình ý gì. Mẹ chồng tôi thấy tôi ăn mặc đẹp đi ra ngoài nên bà đã theo dõi và chụp ảnh gửi cho chồng tôi.

Nhân cơ hội vợ chồng tôi cãi nhau, mẹ chồng tôi một mực xúi con trai bỏ vợ. Bà bảo gia đình bà không chấp nhận một người con dâu lăng nhăng. Chồng tôi rất yêu tôi và thương con trai, anh không muốn con sống mà thiếu vắng tình yêu của cả bố và mẹ. Chính vì thế, tối hôm ấy anh đã nghe tôi giải thích và hiểu ra mọi chuyện.

Mâu thuẫn bố mẹ chồng, con dâu trong cuộc sống là rất khó tránh, nhất là cùng chung sống dưới một mái nhà. Nhiều người thường nói, mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu chẳng khác gì mối thù truyền kiếp, mà người hóa giải mối thù này không ai khác lại chính là hai nhân vật chính.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa - Trung tâm tư vấn Linh Tâm, không phải ai cũng có được một bà mẹ chồng hòa hợp, yêu thương con dâu, nhất là những nàng dâu không được lòng mẹ chồng ngay từ đầu. Hơn nữa, việc con trai phải ra ở riêng càng khiến mẹ chồng bực bội và ghét sang con dâu.

Để hóa giải sự hiểu lầm của mẹ chồng, nàng dâu cần thẳng thắn nói rõ quan điểm với chồng, coi chồng là lá chắn. Bởi, chồng dù có nghe lời mẹ nhưng lại là người hiểu chuyện nên khi biết vợ mình ngay thẳng, anh ấy có thể đứng ra bảo vệ vợ. Hai vợ chồng nên thiết lập được sự đồng lòng, quyết tâm và thấu hiểu nhau thì dù mẹ chồng bạn “thêm dầu vào lửa” cũng khó lòng chia cách được.

Con dâu cay đắng vì bị mẹ chồng vu vạ
Con dâu cay đắng vì bị mẹ chồng vu vạ - Ảnh minh họa

“Cây ngay không sợ chết đứng”, nếu có thể con dâu hãy ba mặt một lời, trước mặt chồng, bố mẹ chồng nói ra những điều mà mẹ chồng đã làm không đúng trong thời gian qua. Giải thích cho bà hiểu, nếu ly hôn thì người thiệt thòi nhất sẽ là cháu nội bà. Tuy nhiên, các nàng dâu cũng cần trò chuyện thật tế nhị và khéo léo, đừng nên đấu khẩu với mẹ chồng hay có ý định “ăn miếng trả miếng”.

Nếu cố chấp phân bua sẽ chỉ làm cho mẹ chồng thù ghét các nàng dâu mà thôi. Nếu nàng dâu biết sử dụng nghệ thuật thuyết phục mẹ chồng, lắng nghe ý kiến của mình thì buổi nói chuyện sẽ êm đẹp. Khi nghĩ đến con trai và cháu nội, chắc chắn mẹ chồng sẽ thay đổi lại suy nghĩ. Có thể, bà sẽ không bao dung với con dâu ngay được, nhưng định kiến về con dâu lăng nhăng sẽ không còn nữa.

Khi mâu thuẫn này được tháo gỡ, bạn hãy là người đầu tiên thay đổi cách nhìn về mẹ chồng mình. Sau đó hãy thử hiểu quan điểm của mẹ chồng, bạn chỉ cần bắt đầu trò chuyện với mẹ chồng và cố gắng hiểu, chấp nhận quan điểm sống của mẹ chồng. Đừng vì sợ mà không dám gần hay bắt con cái phải xa lánh bà. Càng gần gũi cởi mở với gia đình nhà chồng bao nhiêu thì càng hóa giải được mối thù truyền kiếp này.