Trong một cuộc khảo sát tư thế ngủ của hơn 350 trẻ nhỏ, có sức khỏe và phát triển bình thường.

Kết quả, những đứa trẻ yêu thích tư thế ngủ nằm sấp hoặc dang rộng chân tay thường có chỉ số IQ cao hơn, phản xạ tốt hơn những trẻ khác. Những trẻ thích ngủ ở tư thế nằm thẳng và dang rộng chân tay cũng có tốc độ phát triển trí tuệ tương đương.

Dù tư thế ngủ sấp phần nào đó có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, song các chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, đây là thế ngủ nguy hiểm dễ ‘lấy mạng’ trẻ em, đặc biệt là bé sơ sinh vì nguy cơ dẫn đến nghẹt thở cao.

“Với trẻ dưới 1 tuổi và sơ sinh, phần đầu của bé to và nặng, trong khi đó sức đỡ của gáy chưa tốt nên bé khó có thể tự xoay mình. Do đó, bé rất dễ bị nghẹt thở do chăn, gối chặn vào mũi”, các chuyên gia nói.

Mẹ cáu giận vì con thích nằm sấp nhưng sự thật lại khiến mẹ vô cùng bất ngờ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Do vậy, trẻ sơ sinh nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ nên đệm một khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng.

Trong trường hợp trẻ vừa bú sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng phải, để tránh khỏi nôn trớ.

Với trẻ nhỏ, tốt nhất là nên để ngủ ở tư thế nằm ngửa, vì tư thế nằm này toàn bộ các phần cơ trên người bé đều được thả lỏng, áp lực lên nội tạng như: tim, dạ dày, đường ruột và bàng quang... là rất ít.

Mẹ cần chú ý gì khi để trẻ nằm sấp?

Trước khi trẻ có khả năng tự trở mình (thông thường là khi trẻ dưới 6 tháng tuổi) thì nếu trẻ nằm sấp phải có người lớn bên cạnh trông coi, đề phòng mặt và mũi của bé quá áp sát vào giường, nệm hay chăn mà gây ngạt thở.

Mẹ cáu giận vì con thích nằm sấp nhưng sự thật lại khiến mẹ vô cùng bất ngờ - Ảnh 2
Trẻ con thích nằm sấp sẽ thông minh

Nếu bạn muốn cho trẻ thay đổi luân phiên giữa các tư thế thì ban ngày có thể cho trẻ ngủ nằm sấp một giấc ngắn là đủ. Những lúc khác thì cố gắng điều chỉnh để trẻ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Ngoài ra, giường ngủ của trẻ nên có độ mềm vừa phải, không nên đắp chăn hay khăn quá dày ở nửa thân dưới của trẻ. Mẹ cũng nên hạn chế mặc quần áo có nút cho trẻ nhỏ để tránh bị "cấn" khi nằm.

Chú ý nếu trẻ bẩm sinh đã có vấn đề về tim, hen suyễn, đa viêm, ho v.v… thì tốt nhất mẹ nên cho trẻ nằm ngửa để tránh làm bệnh tình nặng thêm, và cũng đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra khi trẻ nằm sấp.