Trích dẫn nghiên cứu của bản thân và đồng nghiệp tại Hội nghị khoa học Sản – Phụ khoa 2019 tổ chức tại bệnh viện Bạch Mai mới đây, TS. Lưu Tuyết Minh, Trường Đại học Y Hà Nội đã bày tỏ mối lo ngại trước kết quả khảo sát nhiều phụ nữ mắc bệnh tim mà vẫn không thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, từ đó dẫn đến các biến cố tim sản đáng tiếc.

Mẹ bầu mắc bệnh suy tim mất con khi cận kề ngày sinh - Ảnh 1

Các báo cáo tại Hội nghị khoa học Sản - Phụ khoa 2019 tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thu Hà

Theo đó, nghiên cứu thực hiện tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, từ tháng 1/2016 đến tháng 2/2018 trên 81 sản phụ mắc bệnh tim cho thấy bệnh tim là mối đe dọa thường trực đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ. Các biến cố liên quan đến tim và thai nhi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong các ca ghi nhận, có một trường hợp sản phụ chịu hậu quả tai biến "kép" gồm suy tim và phù phổi cấp. Một trường hợp khác bị suy tim trước, phù phổi cấp ngay sau khi mổ lấy thai

“Tai biến tim sản vẫn là mối đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ, thai nhi. Các biến chứng tim sản có thể xảy ra ngay trong quá trình mang thai. Trong lúc chuyển dạ và trong thời kỳ hậu sản.

Các biến chứng có thể gặp phải là suy tim, dọa phù phổi cấp, phù phổi cấp, tắc mạch, osler, loạn nhịp, thậm chí có thể khiến người mẹ tử vong. Trong nghiên cứu này, chúng tôi chưa gặp trường hợp mẹ tử vong. Tuy nhiên, tai biến suy tim là phổ biến, chiếm tới 85.7% các biến chứng”, TS. Tuyết Minh cảnh báo.

Mẹ bầu mắc bệnh suy tim mất con khi cận kề ngày sinh - Ảnh 2

Bà bầu mắc bệnh tim có thể đối mặt với mối nguy cho cả mẹ và con. Ảnh minh họa.

Theo TS. Tuyết Minh, bà bầu mắc bệnh tim sinh con còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai nhi.

“Nguy cơ biến chứng cho thai nhi ở các sản phụ mắc bệnh tim suy tim cao gấp 2,27 lần so với các sản phụ mắc bệnh tim khác và cao hơn rất nhiều lần so với các sản phụ khỏe mạnh.

Có tới 7,4% sản phụ bị đình chỉ thai nghén, 3,7% bị thai lưu hoặc thai kém phát triển, thai non tháng, sảy thai. Mẹ bị suy tim nặng thì biến chứng đối với con càng nhiều. Đáng tiếc có hai trường hợp biến chứng xảy ra trong giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ và đều phải đình chỉ thai sớm.

Không ít sản phụ phải sinh non do các bác sĩ chủ động mổ sinh sớm cứu tính mạng người mẹ. Vì vậy, trẻ sinh ra nhẹ cân hơn so với những trẻ có người mẹ khỏe mạnh”, TS. Minh cho biết.