Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng yêu thích việc xoa bụng bởi đó là phương thức giao tiếp đặc biệt của hai mẹ con, giúp mẹ cảm nhận được sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày trong bụng.

Thực tế, các bác sĩ cũng cho biết mẹ xoa bụng là cách thể hiện tình cảm và kích thích thai nhi phát triển phản xạ tốt hơn. Tuy vậy, trong những thời điểm dưới đây, mẹ nên tránh không xoa bụng bầu nhiều để đảm bảo an toàn.

Thời điểm trước khi đi ngủ, nhiều mẹ bầu có thói quen xoa bụng và tâm sự với con. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên duy trì thói quen này thường xuyên. Lý do là khi mẹ xoa bụng sẽ đánh thức em bé dậy và chuyển động nhiều hơn, lúc này mẹ muốn đi ngủ sẽ rất khó chịu, có thể khó ngủ, mất ngủ.

Mẹ bầu có thói quen xoa bụng: Tưởng yêu con nhưng lại hại thế này, 10 người thì 9 người mắc cần bỏ ngay - Ảnh 1
Xoa bụng nguy cơ sinh non ở mẹ bầu

Dưới đây là 3 tác hại của việc xoa bụng bầu gây ảnh hưởng đến thai nhi:

Xoa bụng bầu làm thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ (hoặc có tên gọi khác là tràng hoa quấn cổ) xảy ra khá phổ biến ở thai nhi, hiện tượng này xảy ra khi thai nhi thay đổi tư thế hoặc nhào lộn trong bụng mẹ. Đối với bé bình thường thì bị dây rốn quấn cổ 1-2 vòng.

Thai nhi sẽ phát triển bình thường và chào đời khỏe mạnh. Nhưng nếu như xoa bụng bầu thường xuyên, đặc biệt là ở giai đoạn thai kỳ trước 30 tuần sẽ khiến cho bé bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng hơn bình thường.

Nếu như dây rốn quấn quá căng sẽ gây khóa khăn trong quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé. Thai nhi sẽ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng từ mẹ, rất dễ bị thiếu máu hoặc nhẹ cân khi chào đời.

Nếu nặng hơn, dây rốn sẽ bị co thắt chặt có thể sẽ làm cho trẻ bị nghẽn mạch máu đưa đến cho bé, có thể làm suy thai làm cho thai nhi tử vong ngay khi còn ở trong bụng mẹ.

Mẹ bầu có thói quen xoa bụng: Tưởng yêu con nhưng lại hại thế này, 10 người thì 9 người mắc cần bỏ ngay - Ảnh 2
Trẻ bị vòng hoa cuốn cổ do thói quen xoa bụng của ba mẹ

Xoa bụng bầu có thể ảnh hưởng đến ngôi thai

Vị trí của bé khi ở trong bụng mẹ có sự ảnh hưởng lớn đến việc sinh nở, chuyển dạ của mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bên trong mẹ có nhiều nước ối, thai nhi còn nhỏ nên có thể tự do di chuyển khi ở trong tử cung.

Khi giai đoạn thai kỳ bước vào tuần 32, thai nhi phát triển mạnh mẽ, nước ối càng ngày ít và không gian tử cung của mẹ cũng hẹp đi.

Do đó, trong giai đoạn này thai nhi cần được ở trong một vị trí cố định. Khi chạm sợ vào bụng của mẹ bầu vào giai đoạn đầu tiên của thai kỳ sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến vị trí của thai nhi.

Nhưng khi đã bước vào tuần 30-32 rồi, thì tuyệt đối không nên chạm hoặc sờ vào bụng bầu thường xuyên bởi rất dễ làm vị trí của thai nhi thay đổi, làm cho thai nhi không thể xoay được, khi chào đào sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xoa bụng bầu có thể gây sinh non

Vào tuần 34 của thai kỳ, những cơn co thắt giả bắt đầu xuất hiện ở mẹ bầu, điều này giúp ẹm trải nghiệm và chuẩn bị cho những cơn đau chuyển dạ khi bé đã đủ tháng đủ ngày.

Tử cung của mẹ sẽ trở nên nhạy cảm vào giai đoạn 3 tháng cuối ở thai kỳ. Hành động xoa bụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể làm kích thích tử cung, tạo ra hiện tượng đau nhứt nhau thai và có thể dẫn đến sinh non.